Apple xin lỗi, Samsung phủ nhận, cuối cùng vẫn phạt triệu euro

(Công nghệ) - Apple từng thừa nhận làm chậm điện thoại cũ trong khi Samsung phủ nhận điều này nhưng cuối cùng đều bị phạt.

CNBC thông tin, giới chức Italy quyết định phạt Samsung và Apple do cả hai đã cố tình làm giảm tốc độ xử lý của điện thoại hòng thúc đẩy khách hàng mua điện thoại mới.

Quyết định này được đưa ra sau khi Ủy ban cạnh tranh Italy mở cuộc điều tra liên quan đến việc người dùng phàn nàn rằng một số bản cập nhật phần mềm mới cho điện thoại cũ khiến tốc độ xử lý của máy giảm.

Apple xin loi, Samsung phu nhan, cuoi cung van phat trieu euro
Samsung, Apple lần đầu bị phạt vì làm chậm điện thoại cũ.

Kết quả điều tra cho thấy người tiêu dùng phản ánh đúng sự thật. Vì thế, Ủy ban Cạnh tranh Italy quyết định phạt Apple 10 triệu Euro và Samsung 5 triệu Euro vì chiêu trò này.

Ủy ban Cạnh tranh Italy tuyên bố: "Samsung và Apple đã thực hiện hành vi thương mại không trung thực. Phiên bản cập nhật phần mềm của họ gây nên lỗi nghiêm trọng ở điện thoại đời cũ, khiến chúng hoạt động chậm hơn. Tình trạng đó thôi thúc người dùng thay thế điện thoại".

Ủy ban khẳng định hai hãng điện thoại không hề cung cấp thông tin đầy đủ tới khách hàng về tác động của phiên bản phần mềm mới, cũng như cách thức phục hồi chức năng của điện thoại cũ do phần mềm gây nên.

Apple khuyên những người sử dụng iPhone 6 cài đặt hệ điều hành dành cho iPhone 7, khiến điện thoại iPhone 6 gặp nhiều trục trặc.

Samsung đã gợi ý những người sử dụng điện thoại Galaxy Note 4 cài đặt phiên bản mới của hệ điều hành Android dành cho Galaxy Note 7. Nhưng trên thực tế, phiên bản mới của hệ điều hành khiến điện thoại Note 4 hoạt động chậm hơn.

Giới chức Italy yêu cầu hai hãng điện thoại này công bố quyết định phạt của Ủy ban Cạnh tranh Italy trên các trang web của họ ở Italy.

Ngoài ra, Apple còn phải nộp thêm 5 triệu euro vì không cung cấp cho khách hàng thông tin rõ ràng về các đặc tính thiết yếu của pin Lithium, bao gồm tuổi thọ trung bình, cách bảo dưỡng và thay thế chúng.

Apple từng thừa nhận về lỗi này: "Mục tiêu của chúng tôi là đưa trải nghiệm tốt nhất tới người dùng, bao gồm hiệu năng tổng quát và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Pin lithium-ion khó có khả năng đáp ứng hiệu năng cao nhất khi trong thời tiết lạnh, dung lượng pin ít hay chai theo thời gian và điều này có thể dẫn tới thiết bị tự động tắt để bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong máy".

Để giải quyết vấn đề này, Apple đã phát triển tính năng để ngăn không cho iPhone 6, iPhone 6 và iPhone SE tắt nguồn (hay khởi động lại) đột ngột bằng cách hạ thấp hiệu suất hoạt động của máy.

Do đó, Tập đoàn này bác bỏ cáo buộc về việc cố tình giảm thời gian sử dụng của pin.

Apple đã phải xin lỗi người dùng và giảm giá thay pin. Họ cũng bổ sung thông tin về tình trạng của pin vào hệ điều hành iOS và cho phép người sử dụng tắt chức năng giảm tốc độ của bộ vi xử lý trong điện thoại iPhone.

Apple cũng đang bị điều tra hình sự ở Pháp, do các hành vi cố tình làm chậm thiết bị di động là bất hợp pháp ở nước này.

Apple xin loi, Samsung phu nhan, cuoi cung van phat trieu euro
Pin chất lượng thấp khiến Apple buộc làm chậm điện thoại.

Trong khi đó, khi Samsung bị đặt trong diện nghi vấn thì hãng này đã nhanh chóng bác bỏ cáo buộc.

Trong một thông báo công khai, Samsung cho biết: "Samsung không cung cấp bất cứ bản cập nhật phần mềm nào làm giảm hiệu suất trong suốt vòng đời thiết bị...

Chất lượng sản phẩm đã và sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu của Samsung Mobile. Chúng tôi đảm bảo kéo dài tuổi thọ pin trên điện thoại Samsung thông qua các biện pháp an toàn, bao gồm các thuật toán điều chỉnh dòng sạc. Chúng tôi không làm giảm hiệu suất CPU thông qua các bản cập nhật phần mềm".

Tuy nhiên, kết luận điều tra của Italy đã chứng minh rõ những lời biện hộ từ phía Samsung.

Quế Chi

Thứ Năm, 25/10/2018 09:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện