Bộ GTVT chốt lấy ý kiến, đưa Grabcar, Uber vào quản lý

(Công nghệ) - Dự thảo thay thế Nghị định 86 về kinh doanh vận tải bằng ô tô được lấy ý kiến và trình lên Thủ tướng sẽ đưa Grabcar, Uber vào diện quản lý.

Bộ Giao thông Vận tải đã đưa xe hợp đồng điện tử (như: Grabcar, Uber) vào diện quản lý trong dự thảo thay thế Nghị định 86 về quy định kinh doanh vận tải bằng xe ô tô để trình Thủ tướng.

Theo đó, đối với các hợp đồng vận tải điện tử được giao kết trên nền tảng website thương mại điện tử, ứng dụng mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác phải đáp ứng các điều kiện mới được phép hoạt động.

Bo GTVT chot lay y kien, dua Grabcar, Uber vao quan ly
Bộ GTVT sẽ quản lý Grabcar, Uber

Cụ thể, hợp đồng vận tải điện tử phải được giao kết trên nền tảng website hoặc ứng dụng di động hoặc ứng dụng mở khác đã được đăng ký, thông báo với Bộ Công thương theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử, báo Tuổi trẻ thông tin.

Đồng thời các loại xe hợp đồng điện tử phải gắn phù hiệu, biển hiệu theo qui định.

Bản dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86 năm 2014/NĐ-CP của Chính phủ đã được Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Khi ban hành Nghị định số 86 năm 2014, Grab và Uber chưa thuộc diện quản lý.

Trong khi đó, bắt đầu từ năm 2014, Uber và Grabcar ứng dụng công nghệ vào vận tải hành khách ở TP.HCM và Hà Nội.

Trước đó, chia sẻ với VnExpress ngày 5/5, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho rằng, các xe cá nhân dạng Uber, Grab sẽ phải hoạt động trong các hợp tác xã, doanh nghiệp chứ không có tình trạng chạy riêng lẻ không chịu sự quản lý và hoạt động lộn xộn như hiện nay.

"Phần mềm điện tử là một trong những biện pháp giúp doanh nghiệp giảm chi phí quản lý, điều hành tốt hơn theo xu hướng hiện đại, nhiều doanh nghiệp taxi đang áp dụng theo hướng này chứ không chỉ có Uber, Grab", ông Thọ cho biết.

Thứ trưởng Thọ cũng thừa nhận thời gian qua mặc dù có đề án thí điểm hoạt động taxi Grab song các phương tiện này vẫn hoạt động lộn xộn, nhiều xe chưa gắn nhận diện xe Grab.

Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu thanh tra Bộ phối hợp với thanh tra các địa phương kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm trong hoạt động thí điểm của Grab sẽ xử lý nghiêm, thậm chí cho dừng hoạt động.

Cúc Phương

Thứ Ba, 30/05/2017 08:00

Sự Kiện