Chuyên gia Nga nói gì về thành công của SpaceX

(Công nghệ) - Nước Mỹ đã bắt đầu tự phóng tên lửa trên đất Mỹ mà không cần thuê ghế trên tàu vũ trụ Nga.

Hôm 27/5, hai phi hành gia người Mỹ, Bob Behnken và Doug Hurley đã lên chiếc tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX và bắt đầu hành trình vào vũ trụ từ trên đất Mỹ.

Chuyen gia Nga noi gi ve thanh cong cua SpaceX
Hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley trên tàu Crew Dragon.

Thành công của vụ phóng tàu vũ trụ này rất quan trọng vì sẽ chứng minh hiệu quả từ công nghệ đưa người lên không gian của Tập đoàn SpaceX của tỉ phú Mỹ Elon Musk.

Vụ phóng này sẽ cung cấp dữ liệu về hiệu suất của tàu con thoi Crew Dragon, tên lửa Falcon 9 và các hệ thống mặt đất cũng như các hoạt động trên quỹ đạo, áp mạn ISS và hạ cánh.

Bên cạnh đó, nó cũng chứng minh rằng, sau gần 10 năm, cuối cùng người Mỹ cũng có thể thấy được ngành công nghiệp vũ trụ này có thể sinh lợi nhuận và tích cực phát triển để không cần tới các hợp đồng thuê ghế ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga nữa.

Thành công của chuyến bay sẽ khẳng định năng lực của Mỹ trước khi tiến hành chương trình Artemis đưa người lên Mặt trăng vào năm 2024.

Theo trang web Business Insider, NASA đánh giá chuyến bay đầu tiên chở theo người của Tập đoàn SpaceX không phải là không có rủi ro. Tuy nhiên, 2 nhà du hành Robert Behnken và Douglas Hurley đều là nhà du hành giàu có kinh nghiệm nên nhận thức rõ nguy hiểm và sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong nghề. Họ rất lạc quan và tự tin.

Trước sự kiện lịch sử của nước Mỹ, các phi hành gia người Nga Oleg Kotov và Aleksandr Lazutkin đều cho rằng, vụ phóng thành công sẽ là đại diện cho một thành tựu mang tính biểu tượng lớn cho Mỹ.

Sự xuất hiện của một đơn vị khác có khả năng phóng tàu vũ trụ có người lái sẽ chấm dứt quãng thời gian người Mỹ nói riêng và thế giới nói chung phụ thuộc vào các phương tiện phóng có người lái của Nga khi thực hiện các nhiệm vụ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Các nhà du hành vũ trụ Nga cho rằng, đây là một điều tích cực.

Phi hành gia Oleg Kotov nhận định: "Sẽ có một con đường vận chuyển khác. Sự phụ thuộc vào tàu Soyuz chủ yếu là phụ thuộc vào các kỹ thuật quan trọng".

Tuy nhiên, nếu chỉ với một người chơi nữa tham gia cuộc khám phá vũ trụ thì chưa thể tạo nên một sự "bùng nổ" về công nghệ hay kỳ vọng về sự gia tăng chóng mặt các vụ phóng bằng tàu vũ trụ có người lái.

"Công nghiệp vũ trụ là một lĩnh vực đòi hỏi sự chuyên sâu về kiến thức. Ngành công nghiệp này phát triển chậm và không nên mong đợi bất kỳ sự bùng nổ nào khi vừa mới xuất hiện một công ty tư nhân mới nổi" - phi hành gia Lazutkin nói.

Chuyen gia Nga noi gi ve thanh cong cua SpaceX
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX đang chuẩn bị cho vụ phóng tàu Crew Dragon vào vũ trụ.

Chưa kể, các phi hành gia Nga cảnh báo việc giao phó cho một công ty tư nhân thực hiện vụ phóng vào Trạm ISS có thể giúp NASA đẩy đi quan trọng nhất- tính mạng của các phi hành gia.

Một trong những vấn đề hệ trọng có liên quan đến thám hiểm không gian là tính mạng của các phi hành gia.

"Tàu vũ trụ an toàn nhất không phải là tàu vũ trụ hiệu quả nhất khi nói đến thương mại hóa" - phi hành gia Kotov nói.

Phi hành gia Nga cũng nhận thấy điểm khác nhau cơ bản giữa các vụ phóng tàu vũ trụ của Nga và Mỹ. Đó là sự an nguy của các phi hành gia.

Nhà du hành vũ trụ Nga lưu ý rằng, cách tiếp cận có vẻ được Elon Musk áp dụng là tương tự với hàng không dân dụng, nơi các máy bay phải đạt tiêu chuẩn an toàn nhất định với một số lỗi tiêu chuẩn nhất định cũng được chấp thuận.

Trong khi đó, chương trình tàu vũ trụ Soyuz của Nga lại dựa trên ý tưởng an toàn tuyệt đối với nhiều hệ thống bảo vệ.

Phi hành gia Nga cũng cho rằng, từ giờ NASA sẽ giảm thủ tục hơn để có được các hợp đồng đưa phi hành gia vào vũ trụ.

NASA giờ đây sẽ trút bỏ gánh nặng chịu chi phí và rủi ro bảo mật liên quan đến các vụ phóng có người lái. Thay vì đó, họ chỉ cần đặt một dịch vụ từ công ty tư nhân và mọi vấn đề rủi ro sẽ được chuyển giao hết cho phía công ty đó.

Quế Chi

Thứ Năm, 28/05/2020 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện