Công nghệ nhận diện khuôn mặt: Gã khổng lồ Mỹ thua Nga

(Công nghệ) - Trong cuộc thi MegaFace tổ chức tại Washington năm 2015, Google đã thua công ty khởi nghiệp Nga về công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Từ khi thành lập, Công ty khởi nghiệp một năm tuổi NTechLab nổi lên như tên tuổi hàng đầu trong công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Tại giải MegaFace Championship, NTechLab gây ấn tượng mạnh với kết quả nhận diện chính xác lên đến 73% với cơ cở dữ liệu 1 triệu hình ảnh. Độ chính xác còn cao hơn nữa, đạt 95% với kho ảnh 10.000 tấm.

Bản thân công ty này cũng đã thành công với hơn 30 cuộc thử nghiệm lớn, với khoảng 300 đơn đặt hàng chờ giải quyết. Giờ đây, công ty đã sẵn sàng mang hệ thống nhận dạng khuôn mặt ra thị trường thế giới dựa trên nền tảng điện toán đám mây.

Cong nghe nhan dien khuon mat: Ga khong lo My thua Nga

Các khuôn mặt đều được phân tích kỹ để tìm ra điểm riêng nhất

Đối tượng phục vụ khá đa dạng, từ doanh nghiệp, chính phủ cho đến các cơ quan thực thi pháp luật. Nhờ công nghệ điện toán đám mây, dữ liệu hình ảnh được tải lên cho phép nhận diện khuôn mặt chính xác, tránh bỏ sót.

Ngay khi một khuôn mặt được quét, hệ thống sẽ tìm ra 80 yếu tố mang tính đặc trưng giúp đại diện chính xác nhất cho khuôn mặt. Trong thời gian này, thiết bị còn cố gắng xác định những yếu tố nào trên khuôn mặt sẽ không thay đổi theo thời gian, nghĩa là chúng giống nhau dù người đó ở độ tuổi nào, đeo mũ hay kính, có cạo râu hay không.

Bước cuối cùng, hệ thống sẽ đối chiếu những gì đã xây dựng với cơ sở dữ liệu hình ảnh nhằm tìm ra khuôn mặt giống với nguyên gốc nhất. NTechLab xây dựng kiến trúc riêng giúp đạt hiệu quả cao dù cơ sở dữ liệu tăng lên gấp mười lần, rút ngắn thời gian xử lý tới 1,5 lần.

Cong nghe nhan dien khuon mat: Ga khong lo My thua Nga

Khả năng xử lý kho dữ liệu lớn là lợi thế của NTechLab

Là người sáng lập ra công ty trên, ông Artem Kukharenko cho biết: "Chúng tôi là nhà phát triển tiên phong trong việc xử lý dữ liệu với kho hình ảnh lớn.

Lợi thế này trở thành chìa khóa giải quyết nhiều vấn đề hóc búa trên thế giới, chẳng hạn công tác tìm kiếm tội phạm trong thời gian ngắn, hoặc kiểm tra một khách hàng thông qua camera giám sát của cửa hàng”.

Bên cạnh đó, theo ông Kukharenko, phần khó khăn nhất nằm ở việc nhận dạng khuôn mặt để trở thành nền tảng chung cho nhiều công cụ.

Cuối năm 2016, NTechLab sẽ tung ra bộ phát triển phần mềm cho bên thứ ba, đồng thời trình làng hệ thống an ninh đặc biệt sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Chiến thắng của NTechLab trước gã khổng lồ nước Mỹ khiến cho giới công nghệ thế giới buộc phải chú ý đến công nghệ Nga, một khi nước này buộc phải phát triển do ảnh hưởng bởi những lệnh cấm vận từ phương Tây.

Còn nhớ, để thay thế iPhone, Nga đã phát triển Yotaphone trong đó phiên bản Yotaphone 2 có hai màn hình hoạt động song song.

Một sự trùng lặp bất ngờ, phiên bản iPhone 8 của Apple đã từng được đồn đoán là sẽ sử dụng concept nói trên.

Sơn Ca

Thứ Hai, 17/10/2016 11:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện