Elon Musk không tiếc lời ngợi ca RD-180

(Công nghệ) - Tỷ phú Không gian Elon Musk tự hào về vụ phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon lên Trạm ISS đã lập tức khen ngợi các động cơ tên lửa Nga.

CEO của Công ty vũ trụ SpaceX - Elon Musk mới đây đã có lời ngợi khen ngành sản xuất tên lửa của Nga. Ông cho rằng, ngành sản xuất tên lửa Nga là “hạng nhất” và động cơ tên lửa của Nga là tốt nhất trên thế giới hiện nay.

Elon Musk khong tiec loi ngoi ca RD-180
Tỷ phú Không gian Elon Musk

"Nga có ngành sản xuất tên lửa vào loại hàng đầu thế giới và các động cơ tốt nhất hiện đang vận hành. Phiên bản tên lửa đẩy tái sử dụng "Angara" sẽ rất tuyệt vời" - CEO SpaceX viết trên Twitter.

Những lời khen ngợi có cánh này đã nhiều lần được ông Elon Musk sử dụng khi đề cập đến các sản phẩm khoa học vũ trụ Nga.

CEO Elon Musk gọi các động cơ NK-33, RD-170 và RD-180 của Nga là "phi thường". Ông cho biết đã luôn ngưỡng mộ công nghệ tên lửa của Nga.

Đây được coi như lời "đáp lễ" của Elon Musk sau khi Tổng giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin, đã chúc mừng SpaceX hoàn thành thử nghiệm con tàu có người lái tái sử dụng.

Tuy nhiên, tạp chí ars technica trước đó dẫn lời ông Vadim Lukashevich, một chuyên gia vũ trụ Nga cho rằng: thành công của SpaceX chắc chắn sẽ khiến Roscosmos phải chú ý. Từ đó, SpaceX sẽ là vấn đề hàng đầu của Nga.

"Elon Musk đã chế tạo con tàu của tương lai. Nó có tới 7 chỗ ngồi, nó có thể tái sử dụng. Đây là công nghệ mới. Nó đánh bại Soyuz theo mọi thông số, theo mọi chỉ số công nghệ. Họ chỉ cần chứng minh tính hữu dụng của nó đối với các vụ phóng không gian có người lái" - chuyên gia Vadim Lukashevich nhận xét.

Ông Lukashevich cho hay, mỗi năm Nga nhận được khoảng 400 triệu USD cho các vé đi nhờ lên Trạm ISS. Nhưng vụ phóng thành công của SpaceX có thể sẽ khiến các hợp đồng này không còn nữa.

Trong chuyến bay thử nghiệm ngày 2/3, các kỹ sư chỉ đặt một hình nộm vào ghế trên khoang tàu được thiết kế chở đến 7 phi hành gia. Hình nhân được đích thân ông chủ Elon Musk đặt tên là Ripley.

Tên lửa hai tầng Falcon 9 chở theo tàu Crew Dragon và đưa nó trở về mặt đất vào ngày 8/3 bằng tầng một còn lại của tên lửa. Theo kế hoạch, nó sẽ ráp nối tự động với ISS vào ngày 3/3.

Theo tuyên bố của phía SpaceX, nếu thử nghiệm này thành công, hai phi hành gia đầu tiên của NASA có thể sẽ lên không gian bằng tàu Mỹ từ tháng 7 tới.

  • Quế Chi

Thứ Hai, 11/03/2019 07:12

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện