Huawei cảnh báo Anh về 5G: Trả lại trái đắng?

(Công nghệ) - Công ty viễn thông Trung Quốc Huawei cho rằng Anh sẽ nếm trái đắng khi cấm họ phát triển 5G.

Mới đây giới lãnh đạo của gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc - Huawei đã gửi tới Chính phủ Anh một lá thư cho thấy tâm huyết của họ đối với việc phát triển cơ sở hạ tầng 5G ở Anh với sự tham gia của Huawei.

Huawei canh bao Anh ve 5G: Tra lai trai dang?
Một trạm phát sóng 5G tại Anh bị đốt cháy do các thuyết âm mưu về sự lan truyền virus corona. Ảnh: Daily Mail

Trong một bức thư ngỏ, Huawei cho biết họ tập trung vào việc giữ cho Vương quốc Anh được duy trì kết nối trong cơn khủng hoảng COVID-19, một tuyên bố có phần hướng tới những hành động đốt phá các cột phát sóng 5G ở nước này.

Trong bức thư, Giám đốc Huawei ở Anh Victor Zhang cho rằng dữ liệu hộ gia đình sử dụng đã tăng ít nhất 50% kể từ khi virus bắt đầu tấn công nước Anh, gây sức ép đáng kể lên hệ thống viễn thông nước này.\

Huawei nói họ đang làm việc với các đối tác như BT, Vodafone và EE để đối phó với tình hình tăng trưởng này và cũng đã thiết lập ba nhà kho mới trên toàn quốc để đảm bảo các linh phụ kiện phục vụ hệ thống luôn sẵn có.

Ông Zhang cũng nói tình hình khủng hoảng hiện thời cũng đã cho thấy có bao nhiêu người, đặc biệt ở các vùng nông thôn, đang bị mắc kẹt ở đường truyền số chậm chạp. Và ông cảnh báo rằng việc loại bỏ Huawei khỏi cuộc chơi 5G sẽ là một sai lầm.

"Luôn có những người chọn cách tiếp tục tấn công chúng tôi mà không có bất kỳ bằng chứng nào... Làm gián đoạn sự tham gia của chúng tôi vào việc triển khai 5G sẽ báo hại nước Anh" - bức thư có đoạn.

Được biết, Huawei đã đợi đến khi Thủ tướng Anh bình phục, rời khỏi bệnh viện mới gửi lá thư trên.

Những phản ứng của Huawei được cho là nhằm trấn an dư luận tại Anh trước đó đã lan truyền tin đồn cho rằng các trạm phát sóng 5G đi kèm với lan truyền thông tin có thể lan truyền cả... virus corona.

Tin đồn và thuyết âm mưu được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội Nextdoor và Facebook tại Anh cho rằng có sự liên quan giữa mạng 5G và sự lây lan nhanh chóng của virus COVID-19.

Ít nhất 3 trạm phát sóng mạng 5G tại vùng Merseyside (Tây Bắc nước Anh) đã bị đốt phá vào tuần trước buộc lực lượng cứu hỏa phải có mặt để dập lửa.

Nhà mạng Vodafone UK của Anh cũng xác nhận rằng 4 trạm phát sóng di động của hãng cũng đã trở thành mục tiêu nhắm đến của những kẻ phá hoại, trong đó một trạm phát sóng của nhà mạng EE cũng đã bị đốt phá.

Huawei canh bao Anh ve 5G: Tra lai trai dang?
Tin đồn thất thiệt lan truyền về sự phát tán virus cùng với virus corona.

Sự trấn an của Huawei có thể cũng không mang lại chút tín hiệu tích cực nào. Tin tức đã lan truyền ở Hà Lan và tại đây cũng ghi nhận những vụ đốt các trạm phát sóng 5G.

Chưa kể, thời gian gần đây, phản ứng từ Đảng Bảo thủ tại Anh đã cho thấy các nỗ lực chống lại Huawei một cách mạnh mẽ hơn.

Hồi đầu tháng 3, các nghị sĩ Đảng Bảo thủ đã tiếp tục gửi đi phản ứng mạnh mẽ hơn nhằm gây áp lực với Chính phủ ông Boris Johnson trong việc quyết định không cho Huawei tham dự vào việc xây dựng các mạng dữ liệu mới của Anh.

Số nghị sĩ tỏ sự bất bình nhiều hơn dự kiến có thể đảo ngược sự thành bại của Dự luật cơ sở hạ tầng viễn thông tại Nghị viện sẽ được đưa ra vào cuối năm nay.

Sau đó, hôm 4/4 vừa qua, một nhóm gồm 15 nghị sĩ bảo thủ kêu gọi Anh suy nghĩ lại về mối quan hệ với Trung Quốc trong lá thư họ gửi Thủ tướng Boris Johnson. Bức thư được gửi đến ông một ngày trước khi Thủ tướng Anh được đưa vào bệnh viện để điều trị bệnh COVID-19.

"Theo thời gian, chúng ta đã để cho mình phụ thuộc vào Trung Quốc và đã không thất bại trong việc có một cái nhìn chiến lược về nhu cầu kinh tế, kỹ thuật và an ninh dài hạn của Anh" - nhóm này viết.

Vào tháng 1/2020, chính phủ Anh đã phê duyệt Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G ở một mức độ hạn chế.

Chính phủ Anh đã loại Huawei khỏi các bộ phận nhạy cảm nhất trong các mạng di động và giới hạn Huawei chỉ được cung cấp ở mức 35% "vùng ngoại biên" của mạng 5G, bao gồm các cột sóng radio.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng cho phép công ty Trung Quốc này đóng bất kỳ vai trò nào tại Anh cũng là một rủi ro an ninh vì lo ngại Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng để do thám hoặc thậm chí phá hoại truyền thông.

Kim Hoa   

Thứ Ba, 14/04/2020 13:46

Sự Kiện