Huawei muốn hợp tác với siêu ủy ban Việt Nam: Thận trọng

(Công nghệ) - Huawei muốn hợp tác với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp song chuyên gia cho rằng cần thận trọng.

Thời gian qua, lãnh đạo Tập đoàn viễn thông Trung Quốc liên tục có các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (còn gọi là siêu ủy ban - PV) , bày tỏ mong muốn đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, phát triển kinh tế số cũng như triển khai dịch vụ 5G.

Trao đổi với Đất Việt, các ý kiến đều khẳng định, Việt Nam luôn thống nhất quan điểm hoan nghênh tất cả các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Theo TS Trương Văn Tú, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin kinh tế - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, phát triển công nghệ 5G, ứng dụng chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh được với thế giới. Mục tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là chọn con đường chuyển đổi số nhanh nhất, đỡ tốn kém nhất.

Bởi vậy, ông cho rằng, việc Tập đoàn Huawei ngỏ ý muốn hợp tác với phía Việt Nam, mà trước hết là Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong lĩnh vực nói trên là điều tốt. Thậm chí, theo TS Trương Văn Tú, Huawei có thể hợp tác với một số trường đại học lớn của Việt Nam như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế TP.HCM... vì đó là những nơi sẽ đẩy kỹ thuật vào trong các tập đoàn kinh tế.

Huawei muon hop tac voi sieu uy ban Viet Nam: Than trong
Đoàn lãnh đạo Tập đoàn Huawei (trái) tại buổi gặp gỡ và làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) ngày 12/11/2019. Ảnh: CMSC.

Dù vậy, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin kinh tế cũng hiểu sự thận trọng của các nhà mạng Việt Nam đối với Huawei.

Theo đó, các doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam đã, đang triển khai thử nghiệm mạng 5G và dự kiến sẽ chính thức thương mại hóa vào cuối năm 2020. Cả ba nhà mạng lớn gồm Viettel, VinaPhone-VNPT và MobiFone đều có những thông tin công bố về kế hoạch hợp tác với các đối tác nước ngoài cho hành trình phát triển 5G của nhà mạng, dù vậy, tuyệt nhiên không thấy cái tên Huawei xuất hiện.

"Tuy nhiên, cái nào hay thì ta dùng. Còn về nỗi lo phụ thuộc vào thiết bị, công nghệ và cả nền tảng điều hành thì tôi cho rằng chuyện phụ thuộc là đương nhiên khi kỹ thuật Việt Nam chưa mạnh.

Nếu chúng ta không phụ thuộc vào Huawei thì cũng phụ thuộc vào Cisco hay bất kỳ một doanh nghiệp nào khác. Đã sử dụng kỹ thuật thì bao giờ cũng phụ thuộc vào đơn vị sáng tạo ra kỹ thuật ấy, vấn đề là phụ thuộc đến mức độ nào", TS Trương Văn Tú cho hay.

Trong khi đó, có cái nhìn thận trọng hơn, PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ phần mềm, Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, Việt Nam, mà trước hết là Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp có thể hợp tác với Huawei trong lĩnh vực chuyển đổi số, nhưng phải hết sức thận trọng, thậm chí không hợp tác với tập đoàn viễn thông của Trung Quốc trong phát triển mạng 5G.

Ông phân tích cụ thể, thiết bị của Trung Quốc rất rẻ nên cạnh tranh được với thế giới, thế nhưng riêng về an toàn, an ninh thì phải xem lại.

Nhờ giá rẻ nên Trung Quốc có được nhiều dự án tại Việt Nam, song thực tế lại không hề rẻ chút nào. Dự án điển hình được vị chuyên gia phần mềm nhắc tới là tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông dài 13km. Ban đầu, tổng mức đầu tư của dự án là 8.769 tỷ đồng, nhưng sau tăng lên tới 18.000 tỷ đồng (868 triệu USD). Trong khi đó, một cây cầu vượt biển Mỹ-Cuba dài 143km chỉ có tổng vốn đầu tư 120 triệu USD.

Tương tự, Trung Quốc đẩy một loạt nhà máy điện sang Việt Nam, nhưng đó đều là công nghệ cũ, tốn than, gây ô nhiễm lớn.

"Thiết bị của Trung Quốc rẻ, trong thời gian đầu Việt Nam chưa có tiền thì có thể mua thiết bị Trung Quốc, nhưng những thiết bị ấy không thể là thiết bị chính và thời gian dùng của chúng chỉ là ngắn hạn, giá trị không lớn. Còn những thiết bị chính, cơ bản Việt Nam nên mua của các nước phát triển như Mỹ, Tây Âu...", PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ lưu ý.

Đề cập đến sự thận trọng của các nhà mạng lớn Việt Nam đối với công nghệ 5G của Huawei, vị chuyên gia đánh giá đó là sự thận trọng cần  thiết. Chưa cần đến khi cuộc chiến tranh thương mại xảy ra, Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu đã rất thận trọng trong việc xem xét dùng thiết bị gì của Trung Quốc, đặc biệt các thiết bị cơ bản, cốt lõi họ không dùng hàng Trung Quốc do lo ngại tính bảo mật, an ninh của chúng.

Riêng trong lĩnh vực chuyển đổi số, Việt Nam có thể sử dụng các thiết bị có tính chất hỗ trợ, phụ trợ của Huawei bởi giá khá rẻ, chất lượng tương đối.

"Tóm lại, cần lưu ý 2 phần. Phần truyền và chuyển đổi chúng ta không ngại, nhưng phần lưu trữ và xử lý vô cùng quan trọng do liên quan đến tính bảo mật thì Việt Nam phải hết sức thận trọng. Chưa kể, nếu dùng thiết bị chính của họ thì về sau sửa rất khó, thậm chí không sửa được", PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ nhấn mạnh.

Thành Luân 

Thứ Hai, 18/11/2019 07:24

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện