Huawei ra sản phẩm mới, tự tin không đối thủ 5G

(Công nghệ) - Tại thị trường Anh, Huawei ra mắt hàng loạt sản phẩm 5G tiên tiến nhất, khẳng định không đối thủ.

Ông Ryan Ding - thành viên Ban Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Hạ tầng viễn thông (Carrier BG) mới đây đã giới thiệu hàng loạt sản phẩm 5G tại một hội nghị diễn ra ở Thủ đô London, Anh.

Huawei ra san pham moi, tu tin khong doi thu 5G
Ông Ryan Ding, Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Hạ tầng viễn thông (Carrier BG) của Huawei.

Loạt các sản phẩm mới của Huawei có thể giải quyết các thách thức của châu Âu trong việc xây dựng hạ tầng 5G.

Các giải pháp 5G tổng thể từ nguồn đến đích (end-to-end) bao gồm trạm phát 5G hiệu suất cao nhất trong ngành, hỗ trợ tất cả các kịch bản và đơn vị ăng ten chủ động dạng phiến (Blade AAU) với mức độ tích hợp cao nhất của ngành. Blade AAU có thể hoạt động ở tất cả các dải tần số dưới 6GHz (sub-6 GHz) và hỗ trợ các mạng 2G, 3G, 4G và 5G.

Điều này giải quyết các khó khăn về không gian hạn chế cho việc lắp đặt ăng ten và giảm tổng chi phí sở hữu (TCO) hơn 30% khi so sánh với các giải pháp hiện có.

Tại sự kiện ra mắt, ông Ryan Ding đã giới thiệu chiếc ba lô (backpack) phát sóng trực tiếp được công bố gần đây của Huawei. Ba lô này được tích hợp một mô-đun 5G bên trong, giúp tổ chức chương trình phát sóng trực tiếp dễ dàng hơn nhiều.

Hơn nữa, các trạm gốc 5G có thể được "xây dựng nhanh chóng và trực tiếp ở châu Âu" nhờ vào thiết bị ăng ten siêu nhẹ mới của Huawei, nặng khoảng 25kg so với tiêu chuẩn công nghiệp 40kg. Và chỉ cần hai kỹ sư và mất một vài giờ để lắp đặt nó.

Huawei ra san pham moi, tu tin khong doi thu 5G
Loạt sản phẩm 5G của Huawei được giới thiệu. Ảnh: Huawei

Bên cạnh đó, ông Ryan Ding cũng giải thích thêm rằng, thách thức lớn nhất của châu Âu là phổ tần số vô tuyến bị phân mảnh. Về cơ bản, các nhà cung cấp mạng di động phải đấu thầu các khối phổ tần số thông qua đấu giá. Điều này có thể làm cho phổ tần số cực kỳ phân mảnh. Huawei hy vọng sẽ giải quyết vấn đề này bằng ăng ten có băng thông lớn hơn, có khả năng hỗ trợ vùng phủ sóng của một số nhà khai thác cùng một lúc.

“Chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu các yêu cầu của khách hàng và cung cấp giải pháp tổng hợp sóng mang lên tới 400 MHz, đây là một giải pháp rất khả thi, đặc biệt là ở châu Âu, nơi ở hầu hết các quốc gia có phổ tần số rất phân mảnh” - ông Ryan Ding nói.

Theo vị lãnh đạo của Huawei, 5G đã phát triển ngoài sức tưởng tượng về mặt triển khai, hệ sinh thái và trải nghiệm, và các hệ thống mạng là nền tảng cho kinh doanh 5G.

"Với 4G, mọi người có thể chia sẻ video và giọng nói của họ. Tuy nhiên, với băng thông cực cao được cung cấp bởi 5G, mọi người sẽ có thể tận hưởng các trải nghiệm thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) nhập vai, cho phép họ chuyển đạt các suy nghĩ và cảm xúc của mình hơn bao giờ hết" - theo ông Ryan Ding.

Những trải nghiệm tuyệt vời này sẽ tạo ra giá trị mới đáng kinh ngạc. Khi băng thông rộng di động tăng cường (eMBB) 5G trưởng thành, các dịch vụ video độ nét cao sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ và phổ cập của các dịch vụ 5G B2C.

Các dịch vụ 5G B2B cũng cho thấy tiềm năng rất lớn. Huawei và một số nhà mạng đã cùng phát hành các sách trắng 5G và khám phá các ứng dụng B2B để thúc đẩy ứng dụng 5G trong nhiều ngành, lĩnh vực.

Trong kỷ nguyên 4G, hầu như tất cả các nhà khai thác mạng đều cung cấp trải nghiệm mạng giống nhau. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên 5G, các nhà mạng có thể cung cấp các trải nghiệm khác biệt và tính phí người dùng dựa trên nhiều số liệu hơn, bao gồm khối lượng dữ liệu, độ trễ, băng thông và số lượng thiết bị được kết nối.

Điều này có thể giúp tạo ra doanh thu từ 5G. Điều rất quan trọng là các nhà mạng cần xác định lại các mô hình kinh doanh 5G của họ ngay bây giờ.

Huawei vẫn không có đối thủ?

Tại buổi giới thiệu sản phẩm của Huawei tại London, ông Ryan Ding cũng công bố Chương trình Đổi mới Sáng tạo Đối tác 5G và giới thiệu các sản phẩm và giải pháp 5G nhằm xây dựng một hệ sinh thái 5G, đưa 5G trở thành một thành công thương mại.

Cho đến nay, Huawei đã được trao 91 hợp đồng 5G thương mại và cung cấp ra thị trường toàn cầu hơn 600.000 đơn vị ăng ten chủ động 5G Massive MIMO (AAU).

Huawei cho biết, họ rất muốn chứng minh họ có thể giải quyết các vấn đề đang vướng mắc về 5G của châu Âu. Mặc dù, công ty đang gặp phải một số vấn đề về lệnh cấm ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng họ vẫn có niềm tin rằng họ vẫn đi đầu trong công nghệ 5G so với các đối thủ khác.

Ông Ryan Ding nói rằng, Huawei đang chứng minh họ trở thành người tiên phong trong công nghệ 5G trên thế giới.

“Năm ngoái, chúng tôi đã nói rằng chúng tôi vượt xa các đối thủ của mình 18 tháng và 12 tháng sau, tôi có thể nói chắc chắn rằng Huawei vẫn có sự tiên phong đó” - vị này kết luận.

Huawei ra san pham moi, tu tin khong doi thu 5G
Thủ tướng Anh Boris Johnson đánh giá cao Huawei trong thị trường phát triển 5G.

Hiện tại, Anh là quốc gia có tín hiệu rõ ràng nhất trong việc cấp phép cho Huawei phát triển hệ thống hạ tầng viễn thông 5G ở nước này.

Điều này hối thúc Huawei triển khai sự kiện giới thiệu sản phẩm 5G tại London như một dịp quảng bá các giải pháp tổng thể mà các đối thủ chưa làm được.

Ngay cả Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng từng nói về việc cấp phép cho một nhà thầu nước ngoài phát triển hạ tầng 5G quốc gia bởi người dân Anh có nhu cầu được hưởng những quyền lợi được sử dụng công nghệ mới. Nếu ai đó muốn ngăn cản Anh sử dụng công nghệ của một đối tượng nào thì họ nên giới thiệu các sản phẩm đối thủ.

Hiện tại, London chưa thấy ai có tiềm năng và chi phí kinh tế hơn Huawei và quyết định mở cửa cho hãng này.

Kim Hoa

Thứ Năm, 27/02/2020 09:35

Sự Kiện