Không quân Mỹ sắp có ôtô bay cho chiến trường

(Công nghệ) - Không quân Mỹ đang có kế hoạch săn lùng chiếc ôtô bay kiểu Jetsons. Những nguyên mẫu đầu tiên vừa được trình diễn tại Camp Mabry. 

Khong quan My sap co oto bay cho chien truong
Ô tô bay kiểu Jetsons

Trong buổi trình diễn đầu tiên được tổ chức tại Camp Mabry hôm 20-8 với sự tham dự của nhiều quan chức cấp cao quốc phòng Mỹ, dư luận đã được chứng kiến chuyến bay cất và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL) đầu tiên trong không khổ đề án Agility Prime.

Đây là chương trình tìm kiếm bản thể máy bay lên xuống thẳng đứng có tính mô-đun cao, đảm nhận nhiều chức năng cho Không quân Mỹ (USAF) hay còn gọi là ORB (xe buýt tiếp tế).

Cuộc trình diễn liên quan đến nguyên mẫu máy bay đa động cơ Hexa do hãng LIFT Aircraft có trụ sở tại Texas phát triển.  LIFT đã tham gia vào chương trình Agility Prime từ hồi tháng 4/2020 với việc cho ra đời chiếc máy bay độc đáo không người lái, y chang một chiếc xe golf.

Theo trang tin Defense One, mục tiêu của Agility Prime là giúp USAF tìm được mô hình “ô tô bay” dùng cho các lực lượng đặc biệt với tính năng bán tự trị, cao tốc, tiếng ồn cực thấp để đưa chiến binh thâm nhập vào hậu phương kẻ thù, cạnh tranh với máy bay cất cánh thẳng đứng thông thường.

Khong quan My sap co oto bay cho chien truong
Tham mưu trưởng Không quân Charles Q. Brown, Jr. ngồi thử trong chiếc máy bay Hexa của LIFT Aircraft.

“Tuy không thể thay thế sứ mệnh của Osprey nhưng nó có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực hậu cần”, Tiến sĩ Will Roper, trợ lý Bộ trưởng Không quân nói với báo giới.

Hiện tại, chương trình Agility Prime tập trung vào việc phát triển các nguyên mẫu  eVTOL, trong đó có cả các công ty tư nhân tham gia, Agility Prime giúp tạo ra các nguyên mẫu mới cho USAF, tránh được việc phải qua chứng nhận an toàn tốn kém theo quy định của Hàng không Liên bang.

Cũng theo Inside Defense, năm 2020, USAF đã chi  25 triệu USD cho Agility Prime trong ngân sách quốc phòng tài chính 2020 cho dự án phát triển máy bay eVTOL.

Khong quan My sap co oto bay cho chien truong
Chương trình Agility Prime hy vọng tìm kiếm những mẫu máy bay lên xuống thẳng đứng hay ORB (xe buýt tiếp tế).

 Trong khi USAF muốn có ô tô bay phục vụ chiến trường thì đầu tháng 8 mới đây New Hampshire là tiểu bang đầu tiên của Mỹ bật đèn xanh cho phép những chiếc ô tô bay lưu thông lại trên các tuyến đường giống như các phương tiện giao thông truyền thống thông qua “Đạo luật Jetson” (Jetsons law) ký hiệu 1182, đã được thống đốc bang Chris Sununu phê chuẩn, và chỉ áp dụng nội bộ trong tiểu bang New Hampshire.

Theo “Đạo luật Jetson” khi tham gia giao thông xe ô tô bay vẫn phải đi đúng phần đường, làn đường, tốc độ và các quy định khác. Tuyệt đối không được cất/hạ cánh khi đang lưu thông trên đường.

Mục tiêu của “Đạo luật Jetson” là giải quyết hai vấn đề, tối ưu hoá công suất máy bay cỡ nhỏ di chuyển trên cung đường không quá xa mà không cần phải cất/hạ cánh, đồng thời tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân khi phải đổi nhiều loại phương tiện khi di chuyển, mở ra hướng đi mới cho loại phương tiện giao thông mới mẻ này.

  • Khắc Nam

Chủ Nhật, 27/09/2020 07:59

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện