Mỹ phóng thành công Falcon 9 sau quyết định nóng

(Công nghệ) - Sáng 3/12, SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang theo 64 vệ tinh nhỏ của 34 công ty, cơ quan chính phủ lên quỹ đạo.

Vụ phóng tên lửa được thực hiện tại Căn cứ Không Quân Vandenberg ở California (Mỹ) lúc 10h30. Dù không tiết lộ thông tin cụ thể nhưng SpaceX tuyên bố, vụ phóng đã thành công tốt đẹp.

Điều đặc biệt vụ phóng được thực hiện sau khi tỷ phú không gian Mỹ Elon Musk vừa công bố sẽ không tiếp tục thực hiện mục tiêu tái sử dụng đối với tên lửa đẩy độc đáo của họ mang tên Falcon 9.

My phong thanh cong Falcon 9 sau quyet dinh nong
Mỹ phóng thành công Falcon 9 hôm 3/12.

"SpaceX không còn kế hoạch nâng cấp giai đoạn 2 của tên lửa đẩy Falcon-9 để tái sử dụng nữa", Elon Musk đăng tải trạng thái trên trang Twitter cá nhân.

Thay vào dự án Falcon 9, SpaceX đang tăng tốc cho dự án chế tạo tên lửa lớn nhất và mạnh nhất lịch sử Big Falcon Rocket (BFR). Ông gọi thiết kế mới "rất ấn tượng" và "khiến trực giác thú vị phản trực giác".

Falcon 9 sẽ chỉ trải qua "những điều chỉnh nhỏ để tăng độ tin cậy" nhưng với điều kiện có sự hỗ trợ của Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) và Không quân Mỹ (USAF).

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã đạt được nhiều thành tựu mà chưa có một công ty hàng không vũ trụ nào làm được. Đó là chế tạo, phóng và hạ cánh thành công những chiếc tên lửa Falcon 9 tái sử dụng.

Falcon 9 đã có nhiều thành tích gây ngạc nhiên cho thế giới khi thành công trong việc tái sử dụng tầng thứ nhất của tên lửa đẩy, tất nhiên cũng có những vụ phóng không thành công.

Hồi tháng 4/2018, Tỷ phú không gian Mỹ đã tuyên bố sẽ tái sử dụng cả tầng thứ 2 của tên lửa nhằm giảm chi phí cho vụ phóng và khiến các chuyến bay vào không gian trở nên dễ dàng hơn. Nhưng giờ đây, ông Musk đã buộc phải từ bỏ chương trình tái sử dụng tầng thứ 2 này.

Thực tế, theo các đánh giá của nhiều chuyên gia vũ trụ Nga, việc tái sử dụng tên lửa là ý tưởng đã từ lâu và hoàn toàn trong khả năng làm được. Tất nhiên, vấn đề quan trọng nhất vẫn là tiền và về điều này SpaceX lại được hậu thuẫn cao bởi Chính phủ Mỹ.

Giới khoa học Nga khẳng định, Rosmoscos hoàn toàn có khả năng làm các tên lửa tái sử dụng với độ chính xác cao hơn so với SpaceX.

Nếu SpaceX tiếp tục phát triển ý tưởng này trong tương lai, kể cả là tái sử dụng bằng hình thức nào, thay đổi chi tiết công nghệ... thì SpaceX vẫn có thể bị qua mặt bởi các dự án từ Nga.

Clip Mỹ phóng thành công Falcon 9 hôm 3/12

Đan Nguyên

Thứ Tư, 05/12/2018 13:40

Sự Kiện