Mỹ thêm cơn đau đầu vì công nghệ Trung Quốc?

(Công nghệ) - Xe tự hành của Trung Quốc đang vượt Mỹ dựa vào các chỉ số do người Mỹ thiết lập.

Công nghệ của Trung Quốc trên xe tự hành đang bắt đầu vượt công nghệ Mỹ.

My them con dau dau vi cong nghe Trung Quoc?
Apollo, một công ty sản xuất xe tự hành thuộc Baidu. Ảnh: Baidu

Vào năm ngoái, hãng xe tự hành Apollo của hãng Baidu Trung Quốc đã đánh bại đối thủ đến từ Mỹ là Waymo của Goolge để leo lên vị trí dẫn dầu thế giới về mức độ an toàn.

Công ty Apollo của Baidu đã đạt được chỉ số disengagements kỷ lục là 0,06 trong năm 2019. Trong khi đó Waymo và Cruse chia sẻ vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt là 0,076 và 0,08 - theo báo cáo của Sở Phương tiện Cơ giới California (DMV).

Báo cáo thường niên về tần suất can thiệp của tài xế trên xe tự hành của Sở Phương tiện Cơ giới California (DMV) trở thành một thước đo của công nghệ xe tự hành. Bản báo cáo này ghi chi tiết kết quả thử nghiệm xe tự lái trên đường phố của tất cả các hãng xe lớn trên thế giới, trong đó chỉ số được cho là quyết định đến độ an toàn của xe tự lái là chỉ số disengagement (chỉ số tần suất can thiệp của tài xế). 

Tần suất này càng ít chứng tỏ chiếc xe tự hành này đòi hỏi ít sự can thiệp của con người hơn. Một số người cho rằng đây chính là những dấu hiệu tốt cho thấy xe tự hành đang ngày càng an toàn và tiên tiến hơn.

Việc mẫu xe tự hành Apollo của Trung Quốc vượt xa chỉ số của mẫu xe đến từ Mỹ đã trở thành một dấu hiệu quan trọng cho thấy công nghệ Trung Quốc có những bước tiến mới trước đối thủ đáng gờm.

Đại diện của Waymo thuộc Google phủ nhận lời nhận định này.

"Tần suất can thiệp của tài xế không phải là tiêu chí duy nhất để đánh giá liệu chiếc xe tự hành đó có tốt hay không cũng như sự phát triển của công nghệ xe tự hành" - người phát ngôn của Waymo chia sẻ.

Người phát ngôn của Waymo chia sẻ thêm rằng việc tập trung quá nhiều vào chỉ số tần suất can thiệp của tài xế thực tế không giúp ích được gì nhiều ngoài việc tạo nên một "cuộc đua" chỉ số vô nghĩa. Nếu chỉ tập trung vào chỉ số tần suất can thiệp sẽ khiến cho chúng ta thụt lùi và ngành công nghiệp xe tự lái sẽ không thể phát triển.

Hơn nữa, cả Waymo và Cruise đều có số dặm đường thử nhiệm cũng như số lượng xe chạy thử nghiệm trên đường trong năm 2019 nhiều hơn Baidu.

Cruise có 227 chiếc xe thử nghiệm đi trên đường với tổng cộng quãng đường đi là 831.039,9 dặm. Waymo có 147 chiếc xe chạy thử nghiệm với tổng cộng quãng đường đi được của những chiếc xe này là 1,453,137.3 dặm. Baidu chỉ có 4 chiếc xe được chạy thử nghiệm trên đường và chỉ đi được 108.300 dặm trên đường phố California.

Hai startup xe tự hành của Trung Quốc là AutoX và Pony.ai lần lượt xếp vị trí thứ 4 và 5. Trong top 5 hãng xe tự hành tốt nhất trên thế giới thì có tới 3 hãng đến từ Trung Quốc.

My them con dau dau vi cong nghe Trung Quoc?
Chiếc xe tự hành của Google. Ảnh: Google

Ngay cả Baidu cũng phủ nhận về việc vượt công ty của Mỹ về chỉ số tần suất can thiệp của tài xế là một điều đặc biệt quan trọng và đáng hoan nghênh.

Người phát ngôn ủa Baidu Apollo chia sẻ :" Tần suất can thiệp của tài xế phản ánh tốc độ phát triển kỹ huật trên những chiếc xe tự hành. Tuy nhiên không thể lấy chỉ số đó đánh giá và xếp hạng các nhà sản xuất xe tự hành bởi nhu cầu kinh doanh của mỗi nhà sản xuất là khác nhau."

Đây có thể không phải là việc cả hãng xe từ Mỹ và Trung Quốc thể hiện sự khiêm tốn của họ.

Theo Kyle Vogt, đồng sáng lập và CTO của Cruise chia sẻ: "Chỉ số disengagements cho thấy một chiếc xe tự hành đủ an toàn đề có thể bán ra trên thị trường."

Trong khi đó, một nhà đầu tư chuyên về lĩnh vực xe hơi đưa ra quan điểm rằng rất khó để rút ra kết luận rằng công ty xe tự hành nào đang đứng đầu khi chỉ dựa vào bản báo cáo của California.

"Các công ty xe tự hành của Trung Quốc và Mỹ về cơ bản họ đang nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm của mình trên 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, bởi vì họ đều đang tập trung vào thị trường nội địa của mình. Tôi không nghĩ chúng ta có thể đánh giá một cách chính xác xem công nghệ của ai là tốt hơn cho đến khi các công ty từ hai quốc gia bắt đầu cạnh tranh trên cùng một thị trường với nhau" - nhà đầu tư chia sẻ.

Công nghệ của Trung Quốc khiến Mỹ đau đầu kiểm soát?

Mỹ đã nhận thấy những sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc về công nghệ trong những năm gần đây và bắt đầu bày tỏ lo ngại.

Hôm 4/3, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley đã đề xuất luật cấm nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng video ngắn TikTok với cáo buộc công ty sở hữu ByteDance chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

My them con dau dau vi cong nghe Trung Quoc?
Binh sĩ Mỹ sử dụng Tik Tok thường xuyên gây lo ngại cho giới chức Mỹ.

Ông Hawley cho biết lệnh này sẽ áp dụng cho các thiết bị được chính phủ cấp cho nhân viên của mình. Bình luận của thượng nghị sĩ Hawley càng làm gia tăng mối căng thẳng về việc chuyển giao và mua bán công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh.

“TikTok đang thu thập một khối lượng dữ liệu khổng lồ và họ đang chia sẻ chúng với Bắc Kinh. TikTok bị Bắc Kinh yêu cầu phải làm như vậy”- ông Hawley nói với các phóng viên sau một phiên điều trần của tiểu ban Tư pháp Thượng viện về các kết nối công nghệ lớn với Trung Quốc.

“Việc các nhân viên liên bang cài đặt TikTok trên các thiết bị của mình thực sự là một mối rủi ro bảo mật lớn. Chúng ta có muốn Bắc Kinh nắm được dữ liệu về vị trí của tất cả các nhân viên? Chúng ta có thực sự muốn họ truy cập vào hệ thống dữ liệu của chính phủ?” - ông Hawley nói.

Trước đó, để giải quyết các vấn đề an ninh và tình báo quốc gia, đã có một vài cơ quan chính phủ Mỹ đã cấm nhân viên dùng TikTok, ứng dụng video ngắn vốn đang có xu hướng phổ biến rộng rãi trong thanh thiếu niên Mỹ.

Ngày 21/11, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy thông báo đang đánh giá rủi ro an ninh từ nền tảng mạng xã hội TikTok do công ty từ Trung Quốc sở hữu.

Đến ngày 22/12, Hải quân Mỹ công bố TikTok sẽ không còn được phép cài đặt trên thiết bị của các thành viên tại ngũ. Bất kỳ cá nhân nào vi phạm sẽ bị ngắt quyền sử dụng và truy cập mạng máy tính nội bộ của hải quân cùng thủy quân lục chiến.

Trong khi đó, Steve Huffman - Giám đốc điều hành Reddit nói TikTok là ứng dụng gián điệp, ký sinh và kêu gọi mọi người không nên cài đặt.

"Ứng dụng này là một loại 'ký sinh', luôn nghe ngóng người dùng và công nghệ vân tay họ sử dụng thật sự đáng sợ. Tôi không thể cài đặt một ứng dụng như thế trên điện thoại" - ông Huffman nói.

Dù vậy, người đứng đầu Reddit cũng đặt ra câu hỏi liệu có thung lũng Silicon có thể học được gì từ TikTok không.

Evan Spiegel, CEO của Snapchat, từng nhận định TikTok có thể vượt qua Instagram bởi những tính năng ưu việt. Ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc đang là thách thức lớn với các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Facebook.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 08/03/2020 07:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện