Mỹ tiếp nhận thêm 3 động cơ RD-181 từ Nga

(Công nghệ) - Theo TASS, ngày 12/12, Nga bàn giao thêm 3 động cơ RD-181 cho Mỹ nâng tổng số động cơ Mỹ phải nhập từ Nga trong năm 2018 lên trên 10 động cơ.

"Vào ngày 12/12, ba động cơ RD-181 đã được bàn giao cho khách hàng Mỹ", Hiệp hội nghiên cứu và sản xuất Energomash, công ty sản xuất động cơ tên lửa của Energomash cho biết.

Đây là lô hàng thứ 3 của động cơ được giao cho công ty Mỹ trong năm nay. Hai lần bàn giao trước đó diễn ra vào tháng 10 và tháng 4/2018 với 4 động cơ RD-181 cho mỗi lần.

My tiep nhan them 3 dong co RD-181 tu Nga 
Động cơ RD-181.

Năm 1997, Moscow và Washington đã ký một thỏa thuận trị giá gần một tỉ USD cho việc cung cấp 101 động cơ RD-180, tương đương giá bán sỉ mỗi chiếc gần 10 triệu USD. Loại động cơ này được sử dụng trong giai đoạn một của tên lửa đẩy Atlas 5 do Mỹ sản xuất. Ngoài động cơ RD-180, Nga còn bán cho Mỹ động cơ RD-181.

Trước khi được tiếp nhận thêm, Quốc hội Mỹ đã áp đặt lệnh cấm sử dụng loại động cơ này kể từ sau năm 2019, nhưng sau đó đã hủy bỏ quyết định của mình, khi Lầu Năm Góc và NASA khẳng định, trong vòng 3 năm tới Mỹ chưa có khả năng tạo ra động cơ riêng của mình.

Ngay sau đó, theo yêu cầu của Lầu Năm Góc, tập đoàn ULA (United Launch Alliance) đã ký hợp đồng mua thêm của NPO Energomash 20 động cơ RD-181, để nước này có đủ số động cơ tên lửa phục vụ các vụ phóng tên lửa Atlas 5 cho đến năm 2019.

Đến tháng 7/2018, công ty Mỹ lại ký hợp đồng mua thêm sáu động cơ RD-181 của Nga, thời hạn giao hàng là vào năm 2020 để phục vụ cho kế hoạch phóng tên lửa trong năm.

Trước đó, giới chuyên gia hàng không vũ trụ nhận định rằng, nhiều khả năng công ty United Launch Alliance sẽ tiếp tục sử dụng động cơ của Nga cho đến năm 2024 hoặc 2025, thậm chí đến năm 2028, bởi các động cơ của Mỹ phát triển vẫn chưa thành công.

Hơn nữa, giới chuyên gia cũng không tự tin về sự thành công của các công ty Mỹ. Theo họ, Mỹ là một cường quốc công nghệ cao, nhưng các công ty Mỹ không đủ khả năng phát triển động cơ tên lửa hiệu quả như Nga, với chất lượng cực cao, tỷ lệ nghịch với giá cả rất thấp.

Đánh giá của các chuyên gia đã được NASA chứng thực khi họ đã viện dẫn tới "sự cao thượng và tin thần trách nhiệm" để yêu cầu Moscow không nên ngừng kế hoạch cung cấp động cơ, để đáp trả các đòn trừng phạt của Mỹ đối với Nga sau vụ đầu độc Sergey Skripal.

Giám đốc NASA Jim Brydenstain trong cuộc phỏng vấn với C-SPAN hồi tháng 8/2018 đã ghi nhận vai trò đặc biệt của hợp tác giữa Nga và Hoa Kỳ trong không gian. Ông nhấn mạnh rằng, đối thoại giữa hai nước trong lĩnh vực này vẫn tiếp tục bất chấp sự suy giảm quan hệ chung.

Ông Brydenstein gọi tình huống này là cơ hội duy nhất cho NASA và bày tỏ hy vọng duy trì quan hệ đối tác với Nga, đồng thời cũng viện dẫn sự cần thiết phải thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, bởi chúng được lập ra trước khi quan hệ giữa hai bên trở nên căng thẳng.

Theo ông, các công ty đảm bảo phóng vệ tinh và thiết bị công cụ khoa học dành cho NASA cũng như chuyển tải hàng lên Trạm Không gian Quốc tế đều hoạt động trên cơ sở thương mại. Do đó, các hợp đồng trong lĩnh vực này cần phải được tôn trọng.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 16/12/2018 07:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện