NASA có khả năng khai thác được vàng từ tiểu hành tinh?

(Công nghệ) - Một hành tinh chứa vàng trị giá 700 tỷ tỷ USD có thể làm khủng hoảng kinh tế Trái Đất nhưng NASA có khả năng khai thác không?

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây công bố đang triển khai một nhiệm vụ thăm dò tiểu hành tinh có trữ lượng vàng khổng lồ, ước tính trị giá nhiều tỷ tỷ USD.

NASA co kha nang khai thac duoc vang tu tieu hanh tinh?
Cận cảnh tiểu hành tinh Psyche 16. Ảnh: Space.com

Tiểu hành tinh Psyche 16 nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, cách Trái Đất 750 triệu km mới đây đã được xác định chứa rất nhiều vàng, hàng nghìn mỏ bạch kim, sắt, niken. Trước đó, các nhà khoa học tin rằng, tiểu hành tinh này chỉ chứa phần lớn là sắt.

Lượng vàng trên Psyche 16 nếu được mang về Trái Đất có thể sẽ biến mỗi người trên hành tinh này thành triệu phú.

Song NASA cho biết, kế hoạch thăm dò tiểu hành tinh này không phải mang mục đích khai thác thương mại mà chỉ nhằm nghiên cứu khoa học.

Kế hoạch Nhiệm vụ Khám phá của NASA sẽ được triển khai vào mùa hè năm 2022, đặt mục tiêu đến Psyche 16 vào khoảng năm 2026. Họ dự định dành 21 tháng trên quỹ đạo để thực hiện một nghiên cứu đầy đủ về đá vũ trụ với các thiết bị như máy chụp siêu âm, máy quang phổ gamma, neutron và từ kế.

NASA co kha nang khai thac duoc vang tu tieu hanh tinh?
NASA có thể triển khai chương trình thăm dò tiểu hành tinh này. Ảnh: Foxnews.com

Kể cả có mang theo mục đích khai thác kim loại quý trên tiểu hành tinh, NASA vẫn đang ở quá xa tầm với.

Giáo sư John Zarnecki, Chủ tịch Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh ước tính, sẽ mất khoảng 25 năm để có thể nghiên cứu việc khai thác, và 50 năm để bắt đầu sản xuất thương mại.

Ông Zarnecki cho biết, Trung Quốc cũng đang nhăm nhe tới việc tiếp cận tiểu hành tinh vàng.

Dù NASA có thể không màng tới tính kinh tế của những kim loại mà họ có thể mang về Trái Đất từ Psyche 16, nước Mỹ cũng không dễ dàng bỏ qua núi vàng khổng lồ.

Tuy nhiên, khả năng của NASA đến nay vẫn là có hạn. Cơ quan hàng không Vũ trụ Mỹ còn chưa thể đưa con người đặt chân lên Mặt Trăng, hoặc chưa thể chứng minh điều đó.

Bên cạnh Trung Quốc, Mỹ thì châu Âu  cũng đang quan tâm đến cuộc đua không gian. Công ty khai thác EuroSun Mining đang phát triển một mỏ vàng lớn ở Romania, cũng có mặt trong trò chơi.

Vào tháng 1 năm nay, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu(ESA) đã công bố một thỏa thuận với Ariane Group, công ty mẹ của Arianespace, để nghiên cứu một nhiệm vụ chuẩn bị lên Mặt Trăng vào năm 2025.

NASA co kha nang khai thac duoc vang tu tieu hanh tinh?
Khai thác tài nguyên vũ trụ sẽ là xu thế mới.

Mitch Hunter-Scullion, người sáng lập Công ty khai thác Asteroid có trụ sở tại Anh cho rằng, khai thác tiểu hành tinh đang trở thành một xu hướng trong tương lai.

"Đó là ngành công nghiệp sẽ bùng nổ trong tương lai. Một khi bạn thiết lập cơ sở hạ tầng thì khả năng khai thác dường như là vô hạn" - ông Mitch Hunter-Scullion nói.

Asteroid có kế hoạch bắt đầu hoạt động khai thác trong không gian vào năm 2030. Nhưng công ty này không nhằm vào tiểu hành tinh vàng nói trên.

Bên cạnh tiểu hành tinh này, có nhiều các tiểu hành tinh khác gần Trái Đất hơn có thể được các công ty như Asteroid khai thác. Mặt Trăng, cũng là nơi chứa các tài nguyên giàu có từ kim loại nhóm vàng, bạch kim đến Helium-3, nước và đất hiếm.

Mặc dù, do tác động của trọng lực, một vật trên Mặt Trăng chỉ là nặng bằng một phần sáu trên Trái Đất, nhưng các nhà khoa học cho biết có đủ sự hấp dẫn để triển khai việc khai thác.

Quế Chi

Thứ Hai, 01/07/2019 13:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện