Nga công bố sự thật sự cố Soyuz MS-10 vào 30/10

(Công nghệ) - Roscosmos sẽ ra báo cáo cuối cùng về nguyên nhân, thiệt hại của tên lửa Soyuz-FG sẽ được công bố ngày 30/10.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (Roscosmos) cho biết sẽ báo cáo về thiệt hại của tên lửa Soyuz-FG vào ngày 30/10.

Theo đó, Ủy ban điều tra vụ sự cố phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-10 đã phê duyệt báo cáo sơ bộ được công bố hôm 20/10 và sẽ "phát triển đề xuất loại trừ tình huống tương tự xảy ra trong tương lai".

Nga cong bo su that su co Soyuz MS-10 vao 30/10
Nga sẽ công bố kết luận điều tra vụ Soyuz MS-10 ngày 30/10. Ảnh: Sputnik

"Báo cáo cuối cùng và các danh sách khuyến nghị đối với các công ty thuộc ngành công nghiệp không gian sẽ được phê duyệt vào ngày 30/10/2018 và sẽ được trình lên chủ tịch Ủy ban quốc gia về kiểm tra chuyến bay tàu vũ trụ có người lái" - thông báo của Roscosmos cho biết thêm.

Trước đó, Ủy ban điều tra Roscosmos đã tổ chức họp báo công bố báo cáo sơ bộ về việc lập danh sách những người "phải chịu trách nhiệm làm hư hại một trong các cảm biến" thuộc bộ tăng cường của tên lửa Soyuz-FG trong sự cố phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-10 vừa qua.

Giám đốc điều hành các chương trình không gian thuộc Roscosmos - Sergei Krikalyov hôm 12/10 đã cho rằng, sự va chạm giữa tầng tách thứ nhất và thứ hai của tên lửa Soyuz-FG là nguyên nhân dẫn đến sự cố. Ông nói đây vẫn chưa phải là kết luận cuối cùng.

RIA Novosti thì dẫn nguồn tin từ sân bay vũ trụ Baikonur cho biết, các nhà quản lý và giám sát của họ cũng phải chịu trách nhiệm vì nhiệm vụ của họ là "để ngăn chặn sự cố".

Trước đó một ngày, nguồn tin khác nói với Sputnik rằng Ủy ban Nhà nước điều tra vụ việc có xu hướng tin rằng có một "lỗi không chủ ý" đã xảy ra trong quá trình lắp ráp tên lửa Soyuz-FG.

Nga cong bo su that su co Soyuz MS-10 vao 30/10
Trong khoang tàu vũ trụ Soyuz MS-10 rung lắc dữ dội khi sự cố xảy ra. Ảnh: Hai phi hành gia NASA và Rosmoscos trước thời điểm phóng

Với việc sớm công bố kết quả điều tra sự cố phóng, Roscosmos tạo điều kiện để đưa các vụ phóng tên lửa trở lại đúng lịch trình, giúp ngừng trì hoãn các kế hoạch đưa người và hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS và trở về.

Nga cho biết họ sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay có người lái của mình đến Trạm ISS cho đến khi nguyên nhân vụ tai nạn được tìm ra rõ ràng và có phương án khắc phục.

Đây là sự cố phóng tên lửa nghiêm trọng đầu tiên mà phi hành đoàn tàu Soyuz gặp phải kể từ năm 1983 - thời điểm xảy ra vụ nổ ngay tại bệ phóng.

Clip khoảnh khắc phi hành gia thoát khỏi khoang buồng lái hệ thống khẩn cấp tàu Soyuz:

Quế Chi

Chủ Nhật, 21/10/2018 09:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện