Nga mở trung tâm đào tiền ảo cực khủng

(Công nghệ) - Trung tâm đào tiền ảo lớn nhất nước của Nga trị giá gần 8 triệu USD với tham vọng dẫn đầu ngành tài chính tiền ảo.

Ngày 20/8, Nga đã khánh thành và đưa vào hoạt động một trung tâm "đào" tiền điện tử lớn nhất nước này.

Nga mo trung tam dao tien ao cuc khung
Trung tâm đào tiền ảo đầu tiên của Nga.

Trung tâm Kriptoyunivers có diện tích 4.000 m2, được xây dựng trên nền tảng của một phòng thí nghiệm cũ của một nhà máy sản xuất phân bón từ thời Liên Xô đã bỏ không suốt 20 năm qua ở thành phố Kirishi - cách Saint Petersburg 180km về phía Đông Nam. Số tiền đầu tư vào trung tâm này ước tính khoảng 500 triệu ruble (tương đương 7,4 triệu USD).

Theo ông Alexei Korolyov, đồng sáng lập trung tâm Kriptoyunivers, đây là trung tâm lớn nhất và duy nhất tính đến nay tại Nga cung cấp quy trình "đào" tiền ảo đầy đủ, không chỉ khai thác tiền điện tử mà còn cung cấp dịch vụ cho những người "đào" tiền ảo. Trung tâm này sẽ khai thác Bitcoin và Litecoin.

Chủ tịch hiệp hội tiền điện tử và Blockchain của Nga Yuri Pripachkin cho biết: "Theo kết quả từ nửa đầu năm nay, số lượng doanh nghiệp khai thác ở Nga đã tăng 15%, lên 75.000 doanh nghiệp. Ngành công nghiệp khai thác "mỏ" đã tuyển dụng 350.000 người. Tính đến tháng 7/2018, Nga chiếm khoảng 6% thị trường khai thác "mỏ" của thế giới, cao hơn 1% so với một năm trước, trong khi Mỹ và Canada giữ vị trí hàng đầu".

Theo kết quả nghiên cứu công bố cuối năm ngoái của Ernst & Young, Nga đứng thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Mỹ về hoạt động khai thác tiền ảo kể từ năm 2015. Giới chức Nga cũng như nhiều nước khác đang tìm cách kiểm soát các loại tiền điện tử.

Nga dự kiến ban hành một luật hợp thức hóa hoạt động đào tiền ảo, nhưng nghiêm cấm đổi loại tiền này sang đồng ruble.

Hoạt động khai thác tiền ảo đều được thực hiện trên mạng, độc lập với ngân hàng trung ương các nước nên chưa có được sự đảm bảo của chính phủ.

Trong thông điệp Liên bang đọc trước Quốc hội hồi đầu năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự ủng hộ công khai công nghệ blockchain, khẳng định Nga không thể "chậm trong cuộc đua" blockchain. "Nga không thể cho phép điều này" - Tổng thống Putin nói.

Nga mo trung tam dao tien ao cuc khung
Nga nuôi ý định đào tiền ảo nhiều top đầu thế giới.

Tiền ảo, hay còn gọi là tiền điện tử là loại tiền chỉ được sử dụng trong các giao dịch trên máy tính.

Các hoạt động xoay quanh Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hiện đều diễn ra độc lập, chưa có sự đảm bảo các chính phủ hay ngân hàng mà chủ yếu dựa trên công nghệ máy tính và được bên phát hành bảo lãnh.

Vụ tăng giá kỷ lục của đồng Bitcoin cũng như sự nổi lên của nhiều loại tiền ảo mới hồi năm 2017 đã gây ra nhiều lo ngại về tình trạng lừa đảo trục lợi và sự thiếu quản lý trong lĩnh vực kinh doanh còn tiềm ẩn nhiều rủi ro này.

  • Sơn Dương

Thứ Năm, 23/08/2018 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện