Nga tiến tới giám sát toàn bộ thế giới?

(Công nghệ) - Số vệ tinh viễn thám dày đặc tạo nên mắt lưới dày đặc phân tích Trái Đất từ ngoài không gian.

Giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin hôm 18/1 đã công bố kế hoạch phát triển hệ thống các vệ tinh viễn thám Trái Đất của cơ quan này.

Nga tien toi giam sat toan bo the gioi?
Giám đốc Roscosmos -ông Dmitry Rogozin

Đáng chú ý, số lượng vệ tinh lên tới hàng trăm chiếc hoạt động như những mắt lưới nhằm theo dõi, phân tích mọi biến đổi trên Trái Đất.

Hệ thống lưới các vệ tinh này có tên là "Gosudarevo Oko".

Theo ông Rogozin, dự án thiết lập lưới vệ tinh viễn thám Trái Đất này sẽ đóng vai trò quan trọng cho sáng kiến ​​Kinh tế số của Nga, một chiến lược phát triển quốc gia nhằm cải thiện chức năng của các cơ quan quản lý và các tổ chức giáo dục, cũng như an ninh mạng, nghiên cứu và cơ sở hạ tầng CNTT.

"Gosudarevo Oko" được giới thiệu sẽ cải thiện khả năng giám sát của các cơ quan dân sự như Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Nga và có thể giúp hỗ trợ mạnh mẽ về nông nghiệp hay năng lượng.

Ông Dmitry Rogozin cho biết: "Bộ Tình trạng Khẩn cấp có thê sử dụng hệ thống các vệ tinh viễn thám để nhanh chóng triển khai máy bay chữa cháy chẳng hạn. Đối với nông nghiệp thì mạng lưới vệ tinh sẽ giúp giám sát các vùng đất trồng khỏi các tác nhân vật lý".

"Gosudarevo Oko sẽ cho phép giám sát các cơ sở hạ tầng ở mọi quy mô. Điều này sẽ hỗ trợ chính quyền rất nhiều. Tất cả các tòa nhà và thay đổi cơ sở hạ tầng sẽ được nhìn thấy từ không gian" - ông Rogozin nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, Roscosmos sẽ cung cấp dịch vụ giám sát cho các công ty năng lượng như Gazprom, Rosneft, Lukoil, Russneft... Những nhà điều hành chẳng cần phải làm gì mà vẫn giám sát các hoạt động của các nhà máy dù nó được đặt ở bên trong hay bên ngoài nước Nga.

Nga đã phóng hai vệ tinh viễn thám Canopus-V từ sân bay vũ trụ Vostochny Cosmodrome vào tháng 12/2018.

Ước tính đến năm 2020, nhóm các vệ tinh viễn thám của Nga ​​sẽ bao gồm ít nhất 15 vệ tinh, trong đó có sáu vệ tinh Canopus-Vs, có khả năng viễn thám rất chi tiết.

Hoạt động trên quỹ đạo đồng bộ với mặt trời và điều hướng với sự trợ giúp của các hệ thống định vị vệ tinh GLONASS và GPS, Canopus-V hoạt động ở độ cao khoảng 510 km và được trang bị camera đa phổ chính xác với dải phổ rộng.

Vệ tinh này được hợp tác phát triển bởi Viện nghiên cứu khoa học cơ điện và công nghệ vệ tinh Surrey, một công ty có trụ sở tại Anh.

Bên cạnh ý nghĩa khoa học to lớn, mạng lưới hệ thống vệ tinh hoạt động dày đặc của Nga sẽ khiến nhiều quốc gia quan ngại bị giám sát bất cứ khi nào.

Quế Chi

Chủ Nhật, 20/01/2019 08:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện