Ngày robot thay thế con người đang đến gần?

(Công nghệ) - Khi robot ngày càng được chế tạo tinh vi hơn nó sẽ khiến con người thành nhân tố thừa thãi.

Theo Daily Star đưa tin, các nhà nghiên cứu, giáo sư ở trường đại học Barcelona (Tây Ban Nha) đưa ra nhận định khả năng robot gắn được “tử cung nhân tạo” và mang thai hộ con người là rất gần.

Nhà khoa học Jordi Valleverdu nói rằng hơn một thập kỷ qua, hàng trăm nghiên cứu đã tập trung tìm cách biến robot thành người.

Jordi cho biết: “Bằng việc kết hợp công nghệ gene, chúng ta có thể tạo ra một con người mang nhiều gene trội”. Các kết quả ban đầu của tử cung nhân tạo, hứa hẹn một tương lai “tươi sáng” cho robot sinh con.

Ngay robot thay the con nguoi dang den gan?
Robot tình dục không khác gì người thật.

Dù hiện thực hóa điều này là “rất gần” nhưng nhà khoa học của trường Barcelona này nói rằng lợi ích của sinh sản tự nhiên là không thể phủ nhận. Bất chấp các mối lo về sức khỏe, Vardi nói công nghệ hiện đại cho phép một đứa bé ra đời từ máy móc.

Trước đó cũng từng có nhiều thông tin về việc robot có thể sẽ có thể kết hôn.

International Business Times trước đó dẫn lời tiến sỹ David Levy, chuyên gia nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, nhận định việc con người kết hôn với người máy sẽ trở nên phổ biến trong tương lai.

Theo ông, các kỹ thuật lập trình tiên tiến có thể tạo ra robot với tính cách gần giống con người. Tuy nhiên, chúng sẽ không ghen tị, khoe khoang, kiêu ngạo, thô lỗ hay dễ cáu giận, trừ khi người sử dụng muốn nó như vậy.

Do đó, tiến sỹ Levy tin rằng hôn nhân với người máy có thể trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống hiện đại và được pháp luật công nhận.

"Khi tình yêu và tình dục với robot ngày càng được chấp nhận rộng rãi, xã hội sẽ xây dựng luật pháp để quản lý mối quan hệ này. Chúng ta có thể thấy sự phát triển của mối quan hệ giữa người và robot trong một, hai thế hệ nữa. Hôn nhân với robot là khả năng thực sự mà con người phải đối mặt", Levy nhận xét. 

Vị tiến sỹ này còn dự đoán rằng: “Đám cưới giữa người và máy đầu tiên sẽ diễn ra trước năm 2050".

Tuy nhiên, trí thông minh nhân tạo (AI) càng đạt được những những bước tiến đột phá thì con người lại càng có thể phải gánh chịu nhiều hiểm họa trong tương lai.

Ngay robot thay the con nguoi dang den gan?
Robot ngày càng thay thế chỗ đứng của con người.

Theo Technology Review, trong tương lai, robot có thể hoàn toàn thay thế con người trong việc tạo ra chính đồng loại của chúng, đồng nghĩa, robot tự tạo ra được robot mà không cần đến con người.

Đó là một bước tiến đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển về trí thông minh nhân tạo. Các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực này đã cố gắng tìm ra cách thức cho phép phần mềm machine-learning có thể tự tạo ra được một phần mềm machine-learning khác.

Nó sẽ trở thành một công nghệ machine learning tự động. Thay vì phải tốn kém chi phí để thuê những chuyên gia machine-learning, thì giờ đây, con người tạo ra những trí thông minh nhân tạo với phần mềm mới, sau đó, chúng có khả năng tự tạo ra một trí thông minh nhân tạo khác

Dĩ nhiên, phần mềm trí tuệ nhân tạo mới sẽ cần một sức mạnh tính toán cực kì lớn, để có thể thay thế được những chuyên gia con người trong lĩnh vực này.

Nếu vậy, trong chu trình chế tạo AI tương lai, con người sẽ trở thành một nhân tố thừa thãi.

Văn Chi

Chủ Nhật, 16/04/2017 07:55

Sự Kiện