Ôtô chết máy sau khi đổ xăng A95: Chắc chắn tại xăng

(Công nghệ) - PGS.TS Nguyễn Khắc Trai cho rằng do sự thiếu đồng bộ trong quản lý xăng nên người dân tự chịu khi gặp phải sự cố ô tô chết máy khi khởi động.  

Theo thầy Trai, dù các doanh nghiệp phân phối xăng dầu đã lên tiếng về việc đền bù thiệt hại cho người dân nhưng thực tế họ khó có thể tiếp cận để được nhận tiền hỗ trợ.

“Người dân không có gì làm căn cứ để yêu cầu đến bù cả. Lâu nay ở nước ta khi đổ xăng người dân và bản thân các cây xăng cũng không quan tâm việc đưa hóa đơn thanh toán. Đấy là cái thói quen thường dùng cho nên để làm được điều đó thì hệ thống am hiểu kỹ thuật của xã hội tức là cả người tiêu dùng và của cả nhà nước là phải song hành với nhau. Hiện nay mình đòi hỏi nhà nước làm ngay thì nhà nước chưa làm được. Đòi hỏi người tiêu dùng thì cũng chả ai có nhu cầu lấy hóa đơn cả.”, PGS. TS Trai giải thích.

Trước thực trạng này,  Nguyên giảng viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng người dân cần phải tự tìm cách để cứu mình trước khi đợi các cơ quan nhà nước xem xét xử lý những vấn đề bất cập còn tồn tại.

“Với người dân để tránh bị thiệt thòi thì mua ở cửa hàng nào thì nên lấy hóa đơn luôn ở cửa hàng đó, nếu xe có vấn đề thì sẽ dễ dàng giải quyết hơn.

Ở một số nước tiên tiến ở châu Âu họ áp dụng đồng loạt việc thu và trả hóa đơn trong hoạt động xăng dầu nên việc gian lận cũng khó. Đặc biệt đây còn là cơ sở để nhận lại các nhà phân phối sản phẩm tự chịu trách nhiệm về những quyết định của mình”, PGS. TS Trai cho biết thêm.

Hà Đông


 

Thứ Hai, 01/02/2016 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện