Robot lắp ráp toàn bộ iPhone, Trung Quốc ngồi trong chảo lửa

(Công nghệ) - Nếu Foxconn thực sự cho robot đảm nhận toàn bộ quy trình sản xuất iPhone thì Trung Quốc quả thực sẽ rơi vào thế đứng ngồi không yên.

Là một quốc gia sở hữu dân số đông nhất thế giới, giải quyết nhân công việc làm cũng là một vấn đề cực kỳ nan giải với Trung Quốc. Tuy nhiên, Hãng Foxconn mới ra một thông báo không mấy tích cực với lao động của nước này.

Foxconn - đối tác cung ứng lớn nhất của Apple - cho biết, hãng này đang có kế hoạch tự động hóa toàn bộ nguồn nhân lực. Nghĩa là, robot sẽ được sử dụng để thay thế cho con người, đảm nhận toàn bộ quy trình sản xuất iPhone.

Trong những năm qua, Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới bởi sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, đặc biệt lại là nguồn nhân công giá rẻ, nhờ đó thu hút sự đầu tư của các nhà sản xuất có tham vọng tăng lợi nhuận của mình lên mức tối đa như Apple.

Tuy nhiên, công nghệ robot phát triển, việc tự động hóa sản xuất ngày càng được chú trọng, nhất là khi robot thay thế con người, nhà sản xuất sẽ càng thu về nhiều lợi nhuận.

Nếu như công ty phải chi trả tiền lương là 15 USD/giờ cho công nhân, thì giờ đây chỉ phải đầu tư 35.000 USD cho một người máy, mà người máy đó khi làm thay công việc của con người sẽ rẻ và hiệu quả hơn rất nhiều.

Robot lap rap toan bo iPhone, Trung Quoc ngoi trong chao lua
Foxconn sử dụng robot thay thế công nhân

Thay vì phải hao tổn nhiều tiền, phải đau đầu đối mặt giải quyết các nạn đình công, biểu tình, thậm chí tại Trung Quốc xảy ra không ít trường hợp công nhân tự tử vì áp lực công việc, điều kiện sống và làm việc tồi tệ, Foxconn lựa chọn thay thế lao động con người bằng robot.

Robot lắp ráp toàn bộ iPhone sẽ vừa làm tăng sản lượng sản phẩm lại vừa cắt giảm được chi phí nhân công. Hiện tại, hãng này đang triển khai hơn 40.000 robot, trong thời gian tới, số lượng này còn tiếp tục tăng lên nhiều hơn nữa.

Quy trình sản xuất iPhone cơ bản sẽ do robot đảm đương. Foxconn sẽ tiến tới vận hành dây chuyền sản xuất với ít sự can thiệp của con người nhất có thể.

Những lao động thủ công chỉ được sử dụng để đảm bảo các thao tác thực hiện tự động được triển khai đúng kỹ thuật, còn quy trình sản xuất thực sự sẽ được thực hiện với sự tham gia hoàn toàn của robot.

Những nhà đầu tư như Apple đặt nhà máy sản xuất tại nơi có nhân công giá rẻ như Trung Quốc để thu lại được nguồn lợi lớn nhất có thể. Điều đó, cũng đồng thời mang đến cơ hội việc làm hay nói cách khác giúp giải quyết vấn đề việc làm, lao động cho thị trường tỷ dân này.

Song, khi robot được lựa chọn thay thế con người, thì trong tương lai, Trung Quốc sẽ gặp phải một trở ngại lớn là vấn đề dư thừa nhân lực. Hay nói cách khác, nước này sẽ phải đối mặt với vấn đề thất nghiệp tràn lan.

Robot lap rap toan bo iPhone, Trung Quoc ngoi trong chao lua
Trong tương lai, robot có một chỗ đứng quan trọng tại các nhà máy của Foxconn

Năm 2016, Foxconn từng đẩy 60.000 công nhân Trung Quốc đang làm việc tại nhà máy này vào tình trạng mất việc và thất nghiệp vì kế hoạch đưa robot vào dây chuyền sản xuất thay vị trí của con người.

Chỉ tính riêng số lượng nhân công Trung Quốc sản xuất iPhone cũng có tới hàng trăm nghìn người. Việc đối tác cung ứng lớn nhất của Apple thay đổi nhân công sẽ khiến Trung Quốc phải đối phó với tương lai con người mất vào tay robot cơ hội có việc làm.

Các chuyên gia kinh tế đã đưa ra những cảnh báo ghê gớm về tác động của công nghệ tự động hóa với thị trường lao động. Trong đó, một báo cáo của công ty tư vấn và kiểm toán Deloitte hợp tác với Đại học Oxford cho rằng, trong khoảng 20 năm tới, 35% công việc trên thế giới có thể sẽ do robot đảm nhiệm.

Hiện nay, công nghệ robot đang ngày càng được phát minh, sáng tạo hiện đại, linh hoạt và giống gần với con người. Robot có thể thay thế con người trong rất nhiều việc không chỉ là một công nhân làm thuê.

Thậm chí, những robot còn thay thế cho con người bù đắp cả về mặt tình cảm. Trường hợp robot trở thành bạn tình, bạn đời của con người đã xảy ra không ít.

Tường Vi

Thứ Ba, 17/01/2017 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện