Sạc pin cho smartphone: Không phải dễ !

(Công nghệ) - Cắm sạc vào điện thoại thôi, sao lại không dễ? Có nhiều vấn đề bạn cần quan tâm.

Người dùng điện thoại chúng ta hay có thói quen sạc pin qua đêm. Nhưng liệu có thực sự an toàn khi để điện thoại vẫn cắm vào ổ điện dù pin đã được sạc đầy? Liệu như thế có làm hư hại pin, hay là giảm tuổi thọ của pin?

Theo PhoneArena, sạc đầy pin cho một samrtphone cao cấp nhất hiện nay mất gần 3 tiếng. Nếu một giấc ngủ đêm là 8 tiếng thì sạc pin qua đêm lãng phí hơn 5 tiếng.

Một nghiên cứu mới đây cho biết sạc đầy smartphone làm giảm đáng kể tuổi thọ pin. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tốc độ sạc pin quá nhanh cũng là một nhân tố ảnh hưởng tiêu cực tới độ bền của pin smartphone.

Cach sac pin smartphone giup pin va ban an toan-Hinh-3

Có rất nhiều lời khuyên đã được đưa ra nhằm tăng thời lượng sử dụng, đại loại như "Tắt những tính năng này", "gỡ cài đặt những ứng dụng này", "không nên sử dụng những tính năng kia",.. Smartphone của bạn sẽ có thời lượng sử dụng nhiều hơn, và lâu phải sạc pin hơn, nhưng điểm trừ là nó sẽ chẳng còn "thông minh" nữa khi mà có quá nhiều tính năng bị hạn chế.

Những cách thức này cũng chỉ giúp tăng thời lượng pin tạm thời, chứ không trực tiếp giúp tăng tuổi thọ của pin nếu xét trên phương diện lâu dài. Nên nhớ rằng, pin có lẽ cũng là bộ phận dễ bị tổn thương theo thời gian nhất trên smartphone hay máy tính bảng.

Để giảm hiện tượng nhanh bị chai pin, cũng như tránh những nguy cơ do pin nổ trong lúc sạc qua đêm, sau đây là các lời khuyên từ chuyên gia bạn nên tham khảo:

- Luôn luôn sử dụng bộ sạc và dây cáp sạc chính hãng (bán kèm theo điện thoại), hoặc loại được sản xuất bởi thương hiệu danh tiếng đã được chứng thực.

- Đừng để điện thoại quá nóng trong lúc sạc. Nếu sạc qua đêm, hãy tháo vỏ ốp lưng ra khỏi máy trước khi tiến hành sạc.

- Để kéo dài tuổi thọ pin đến mức có thể, hãy luôn chú ý giữ mức pin sạc giữa 50% và 80%. Điều này có nghĩa là không nên sạc đầy 100%.

- Hãy tránh để điện thoại bị hết pin hoàn toàn, và đừng sạc từ 0% đến 100% quá thường xuyên.

An Phạm (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Thứ Bảy, 21/03/2015 15:00

Sự Kiện