SpaceX mới phóng vệ tinh Zuma đã thất bại

(Công nghệ) - Vệ tính bí mật của Chính phủ Mỹ thực sự không được phóng ra ngoài vũ trụ vì chưa tách ra khỏi Falcon 9.

Vệ tinh do thám bí mật của Chính phủ Mỹ mang tên Zuma đã được phóng hôm 7/1 cuối cùng đã không thành công và quay trở lại Trái Đất.

Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ hôm 8/1 cho biết, vệ tinh được tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX đưa vào quỹ đạo nhưng thất bại ở giai đoạn 2, là giai đoạn tách ra khỏi tên lửa đẩy Falcon 9 và tự bay vào không gian.

SpaceX moi phong ve tinh Zuma da that bai
Vệ tinh Zuma đã thực sự bay vào quỹ đạo?

Trên thực tế, vệ tinh này có thể còn chưa tách ra khỏi Falcon 9 và đã cùng trở về với tên lửa đẩy này ở khu hạ cánh LZ-1.

Báo The Wall Street Journal đưa tin về vụ phóng vệ tinh thất bại nói trên đầu tiên.

Tờ báo Mỹ cho biết, Zuma đã quay ngược trở lại Trái Đất bởi vì nó không tách rời khỏi phần trên của tên lửa Falcon 9, ngay cả khi tên lửa này tiếp đất.

Nếu tên lửa này hoạt động bình thường, như SpaceX khẳng định, điều đó có nghĩa là tàu vũ trụ đáng ra phải tách ra khỏi chiếc Falcon 9 và đi vào quỹ đạo riêng của nó, bắt đầu một quỹ đạo vòng quanh Trái Đất.

Song các bằng chứng khác cho thấy vệ tinh này có các dấu hiệu hoạt động kỳ lạ.

Tờ Wired cho hay, Northrop Grumman - Tập đoàn phát triển vệ tinh Zuma đã cung cấp bộ điều hòa tải trọng riêng cho sứ mệnh bí mật của nó thay vì sử dụng bộ điều hòa tải trọng vốn có của SpaceX lắp đặt vào Falcon 9.

Bộ điều hòa tải trọng là một thiết bị nhằm tách vệ tinh ra khỏi phần trên của tên lửa và đẩy nó vào quỹ đạo.

Và nếu bộ điều hợp tải đó không thành công, nó sẽ không giúp Zuma tách ra khỏi Falcon 9 và tên lửa đẩy này vẫn trở về Trái Đất với vệ tinh Zuma thực vẫn gắn trên thân.

Đó chắc chắn là một sứ mệnh thất bại, nhưng nó không nhất thiết là lỗi của Falcon 9, tờ The Verge bình luận.

Trong khi đó, Bloomberg thì dẫn một kịch bản thất bại khác của Falcon 9 khi mà tên lửa đẩy Zuma tới một quỹ đạo thấp hơn dự kiến và khiến nó không ra nổi tầng khí quyển, cuối cùng rơi xuống Trái Đất.

Kịch bản khác là Zuma bị hỏng và nó vô tình tự chuyển động trên một quỹ đạo nào đó và hướng về Trái Đất.

Hoặc con tàu vũ trụ vẫn còn ở đó nhưng không hồi đáp về mặt đất. Nó đơn giản chỉ là một chiếc hộp kim hoại đang quay quanh  Trái Đất.

SpaceX moi phong ve tinh Zuma da that bai
SpaceX khẳng định tên lửa Falcon 9 đã hoàn thành nhiệm vụ và tiếp đất an toàn.

Nhưng một bằng chứng thuyết phục hơn khi Tạp chí khoa học The Verge trưng ra một nội dung khác.

Theo đó, Trung tâm hoạt động Vũ trụ liên hợp chiến lược là cơ quan theo dõi tất cả các vật thể nhân tạo quay quanh Trái Đất bằng cách sử dụng một loạt các radar và kính thiên văn mặt đất gọi là Mạng Giám sát Không gian. Trung tâm này duy trì một danh sách các vệ tinh đang hoạt động.

Sau khi SpaceX tuyên bố phóng thành công Zuma, một vệ tinh mới của Mỹ đã được thiết lập trong danh mục tại trang Space-Track.org mang tên "Mỹ 208".

Ông Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học tại Đại học Harvard và chuyên gia về không gian, nói với The Verge rằng: "Đối với các vệ tinh bí mật, danh mục của chúng không cho chúng ta thông tin về quỹ đạo của nó, nhưng chúng vẫn phải được nhập vào danh mục các vệ tinh được phân loại theo quốc gia. Và để có một mục được lập ở trang web trên thì vệ tinh đó phải đi vào quỹ đạo và phải hoàn thành ít nhất một vòng quanh Trái Đất".

Điều này có nghĩa Zuma đã được ai đó trong Bộ Chỉ huy Chiến lược lập bằng tên "Mỹ 2018" và thêm vào danh sách các vệ tinh của Mỹ khi nó chỉ vừa mới được SpaceX phóng lên và chắc chắn chưa thể đi nổi một vòng quanh Trái Đất.

Đại Úy Hải quân Brook DeWalt, người phát ngôn cho Bộ Chỉ huy trên trả lời Bloomberg rằng: Mục vệ tinh "Mỹ 208" không cần phải thêm bất cứ nội dung gì hoặc có thể được lập do nhầm lẫn.

Trong khi tranh cãi nổ ra về việc có đúng là Zuma đã được phóng thành công hay không, SpaceX lại rất hài lòng về điều này.

Người phát ngôn Công ty SpaceX, James Gleeson, nói: "Chúng tôi không bình luận về những sứ mệnh như thế. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, dữ liệu cho thấy Falcon 9 được phóng mà không xảy ra sai sót đáng kể".

Clip Falcon 9 đưa  Zuma vào quỹ đạo

Cúc Phương

Thứ Ba, 09/01/2018 17:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện