SpaceX phóng vệ tinh, khai tử luôn Falcon 9

(Công nghệ) - SpaceX đã phóng tên lửa Falcon 9 trong khung giờ 12h33 - 14h33 ngày 6/3 (theo giờ Hà Nội) tại Căn cứ không quân Cape Canaveral, Florida (Mỹ).

Lần phóng tên lửa thứ 50 của SpaceX mang theo vệ tinh viễn thông và băng tần Hispasat của Tây Ban Nha.

SpaceX phong ve tinh, khai tu luon Falcon 9
SpaceX vừa phóng thành công một vệ tinh nhằm phủ sóng cho châu Âu, châu Phi và châu Mỹ.

Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk cho biết vệ tinh lần này có kích cỡ ngang với chiếc xe buýt và có trọng lượng 6 tấn sẽ là vệ tinh địa tĩnh lớn nhất mà công ty này từng đưa lên không gian.

33 phút sau khi rời bệ phóng, vệ tinh Hispasat 30W-6 nặng hơn 6.092 kg đã đi vào quỹ đạo địa tĩnh và có thể hoạt động khoảng 15 năm.

Với lần phóng này, công ty viễn thông Tây Ban Nha Hispasat có thể mở rộng dịch vụ của mình ở châu Âu, châu Phi và châu Mỹ.

Đây cũng là lần phóng tên lửa thứ 50 của SpaceX, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong quá trình hoạt động của hãng này.

CNBC thông tin, thông thường, một khi SpaceX đã phóng vệ tinh vào không gian, nó sẽ quay trở lại Trái Đất có thể được tái sử dụng. Nhưng lần này, công ty cho biết đã không cố gắng để làm điều đó do "điều kiện thời tiết không thuận lợi".

SpaceX xác nhận vì “điều kiện thời tiết tại khu vực hạ cánh không thuận lợi”, họ sẽ “khai tử” tên lửa của mình sau khi hoàn thành nhiệm vụ bằng cách để nó... lao thẳng xuống giữa biển.

SpaceX phong ve tinh, khai tu luon Falcon 9
SpaceX sử dụng Twitter để xác nhận đã phóng thành công Falcon 9 lần thứ 50 lên quỹ đạo

SpaceX đã mất 7 năm để có 50 lần phóng vệ tinh. Lần đầu tiên tên lửa Falcon 9 được phóng lên không gian là tháng 6/2010.

Trong khi đó, tên lửa Atlas V ra đời từ sự hợp tác giữa Lockheed Martin và Boeing, mất đến hơn 9 năm để chạm mốc này.

Tỷ phú không gian Elon Musk đã thúc đẩy nhiều vụ phóng lên không gian và mở rộng các dịch vụ của mình.

Tháng trước, SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon Heavy mang theo chiếc siêu xe thể thao màu đỏ của Tesla tới một quỹ đạo gần sao Hỏa.

Trong tổng số 50 lần phóng của SpaceX, Có tổng số 48 lần phóng diễn ra thuận lợi, nghĩa là tỷ lệ phóng thành công lên đến 96%.

Công ty này hiện đang từng bước trở thành nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), cũng như phục vụ phóng các vệ tinh thương mại và vệ tinh do thám của các chính phủ.

SpaceX có thể sử dụng lại tầng đầu tiên của tên lửa hai tầng Falcon 9 (sử dụng 9 động cơ Merlin), nhờ làm chủ công nghệ đáp thẳng đứng xuống mặt đất hoặc trên đại dương sau khi được phóng đi.

Tầng đầu tiên được thiết kế để có thể tái sử dụng và nằm trong mục tiêu của SpaceX giảm chi phí cho mỗi lần phóng.

Trong tham vọng của Giám đốc điều hành Elon Musk, SpaceX hy vọng có thể sớm đưa khách du lịch lên Mặt Trăng và cả sao Hỏa.

Quế Chi

Thứ Ba, 06/03/2018 18:27

Sự Kiện