SpaceX thất bại với nhiên liệu nitơ lỏng

(Công nghệ) - Cuộc thử nghiệm mới nhất của SpaceX cho tên lửa tàu vũ trụ Starship tiếp tục lâm vào thất bại. 

Mới đây, tỷ phú không gian người Mỹ Elon Musk đã đăng tải trên trang Twitter cá nhân cho biết về vụ thử nghiệm trên nguyên mẫu tên lửa cho tàu vũ trụ Starship SN3 của tập đoàn này diễn ra vào rạng sáng ngày 3/4.

SpaceX that bai voi nhien lieu nito long
Mẫu Starship SN3 của SpaceX mang tham vọng đưa người lên sao Hỏa.

Theo đó, vụ thử nghiệm diễn ra tại một cơ sở của ở Boca Chica, Texas. Khoang nhiên liệu của tên lửa đã được đổ đầy nitơ lỏng để kiểm tra xem chúng có thể chịu được trong nhiệt độ đóng băng và áp lực của không gian hay không.

Tuy nhiên thử nghiệm đã thất bại.

Các đoạn clip được đăng lên Youtube cho thấy những đám mây nitơ lỏng rò rỉ khỏi khoang nhiên liệu của tên lửa có kích thước cao tới 30 mét và rộng 9m đường kính. Sau đó nó bị biến đổi hóa học và méo mó giống như một cái hộp thiếc bị vò nát.

SpaceX that bai voi nhien lieu nito long
Nguyên mẫu Starship SN3 của SpaceX thất bại trong thử nghiệm rạng sáng 3/4.

Trước đó một ngày, có thông tin cho thấy SN3 đã thành công trong cuộc thử nghiệm tương tự được thực hiện ở nhiệt độ môi trường bình thường.

Tuy nhiên, những gì được ghi lại cho thấy cuối cùng cuộc thử nghiệm vẫn thất bại.

Trước cuộc thử nghiệm với SN3, SpaceX cũng tiến hành cuộc thử nghiệm kiểm tra khả năng chịu đựng nhiên liệu ở nhiệt độ cực thấp trên khoang nhiên liệu của Starship SN1 hồi tháng 2. Nguyên mẫu tên lửa không vượt qua được thử nghiệm này, tương tự nguyên mẫu Starship MK1 hồi tháng 11/2019.

Video về vụ nổ cho thấy SN1 bị xé thành nhiều mảnh rơi vãi trên mặt đất, điều đó có nghĩa là chiếc tàu vũ trụ này sẽ không có khả năng sửa chữa hoặc phục hồi được nữa. Trên Twitter, tỷ phú Elon Musk cho biết Space sẽ thử nghiệm phiên bản Starship mới, SN2 trong vài ngày tới.

Starship là thế hệ tàu vũ trụ lớn tiếp theo của SpaceX, được thiết kế để đưa con người lên các điểm đến ngoài không gian như Mặt Trăng và Sao Hỏa. Công ty được biết đã phát triển nhiều nguyên mẫu khác nhau của tàu vũ trụ tại cơ sở thử nghiệm của mình ở Boca Chiaca, Texas trong vài năm gần đây.

Trong buổi ra mắt nguyên mẫu tên lửa Starship mới vào tháng 10 năm ngoái, tỷ phú Elon Musk từng tuyên bố đặt mục tiêu đưa con người lên Sao Hỏa trong vòng 6 tháng tới tức là tháng 4/2020. Tuy nhiên, thất bại mới nhất có thể khiến SpaceX bị chậm nhịp trong cuộc đua đưa người lên sao Hỏa.

Clip Starship SN3 của SpaceX thất bại với thử nghiệm nito lỏng:

Quế Chi

Thứ Bảy, 04/04/2020 15:55

Sự Kiện