Tàu Soyuz MS-10 sớm trở lại vào tháng 11

(Công nghệ) - Tên lửa đẩy Soyuz-FG đã có khả năng nhận nhiệm vụ mới, tiếp tục đưa Soyuz MS-10 lên Trạm ISS.

Thông tấn TASS của Nga dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của nước này cho thấy, tên lửa đẩy Soyuz-FG đã được giao lại nhiệm vụ mang tàu vũ trụ Soyuz MS-10 lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Theo đó, lịch phóng được ấn định vào ngày 16/11.

Tau Soyuz MS-10 som tro lai vao thang 11
Tên lửa đẩy Soyuz-FG tiếp tục nhiệm vụ đưa tàu vũ trụ Soyuz MS-10 lên Trạm ISS.

"Sự trở lại của tên lửa đẩy Soyuz-FG để đưa tàu vũ trụ Soyuz MS-10 lên Trạm ISS được lên kế hoạch vào ngày 16/11, lúc 00:14 giờ địa phương ở Baikonur (21:14 giờ Moscow)" - nguồn tin cho biết.

Trong khi nguồn tin khác trước đó lại khẳng định lịch phóng vào ngày 18/11 tại sân bay vũ trụ Baikonur.

Tên lửa đẩy Soyuz-FG đã thất bại trong quá trình tách tầng đẩy và khiến quá trình phóng mang theo tàu vũ trụ Soyuz MS-10 vào quỹ đạo bị ngưng lại.

Vụ phóng diễn ra vào 2 giờ 45 phút ngày 11/10, (giờ địa phương) tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Một vài phút sau khi cất cánh, phi hành đoàn đã báo cáo về rằng, hệ thống tách tầng đã không hoạt động. Con tàu phải trở về Trái Đất bằng hệ thống khẩn cấp.

Một tiếng sau, đội cứu hộ khẩn cấp đã được triển khai tới điểm hạ cánh dự kiến của tàu vũ trụ để đảm bảo an toàn cho các phi hành gia và đưa họ trở về an toàn. Ít nhất 4 trực thăng Mi-8 đã cất cánh tới các khu vực nghi ngờ để tìm kiếm. 

Khoảng 25 phút sau khi đội tìm kiếm và cứu hộ cất cánh, NASA thông báo họ đã liên lạc với Ovchinnin và Hague, cả hai đều ở trong tình trạng tốt. Họ đã phải trải nghiệm chịu đựng trọng lực lên tới 6G trong quá trình hạ cánh.

Ông Roberto Battiston, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Italy (ASI) cho rằng, loạt tàu con thoi Soyuz của Nga được thiết kế để có thể ngừng sứ mạng và đưa phi hành đoàn trở về Trái đất an toàn trong bất cứ điều kiện nào.

Tàu con thoi Soyuz của Nga là phương tiện duy nhất hiện có thể đưa phi hành gia lên vũ trụ và đưa họ trở về nhà từ Trạm Vũ trụ Quốc tế, và tàu đã làm việc này trong hàng thập kỷ qua. Chúng được thiết kế rất an toàn…

Các bạn hẳn biết tính phức tạp của việc đưa một khoang tàu (với phi hành gia bên trong), vốn được tách rời khỏi động cơ và hạ cánh với sự hỗ trợ của dù. Soyuz được thiết kế để hoàn thành việc trở về này trong mọi điều kiện” - ông Battison nói.

Tau Soyuz MS-10 som tro lai vao thang 11
Phi hành gia Nga và Mỹ thoát nạn trong vụ phóng thất bại của tên lửa đẩy Soyuz.

Nga đã tiến hành Ủy ban điều tra và Roscosmos cũng đã tiến hành cuộc điều tra riêng biệt để sớm khắc phục lỗi và đưa các phi hành gia tiếp tục nhiệm vụ của họ trên Trạm ISS.

Phi hành gia người Nga Alexcos Ovchinin và phi hành gia NASA  Nick Hague sẽ được trở lại nhiệm vụ không gian của họ.

Lần này, phi hành gia Alexcos Ovchinin đảm nhiệm nhiệm vụ bước ra ngoài không gian để kiểm tra lỗ thủng trên con tàu vũ trụ Soyuz MS-09 đã làm rò rỉ lượng oxy nhỏ trong Trạm ISS ra ngoài không gian.

Quế Chi

Thứ Ba, 30/10/2018 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện