Tên lửa Falcon 9 lại "lỡ hẹn" với bãi đáp nổi

(Công nghệ) - Tên lửa Falcon 9 đã bị mất kiểm soát và không thể đáp xuống bãi đáp "Vùng Hạ cánh 1" thuộc căn cứ Không quân Vanderberg, California.

Truyền thông Mỹ vừa đồng loạt đưa tin về một vụ thất bại nữa của tên lửa Falcon 9 của SpaceX được phóng đi chỉ 2 ngày sau khi đưa thành công 64 vệ tinh lên quỹ đạo và xác lập 3 kỷ lục mới.

Ten lua Falcon 9 lai
Falcon 9 đưa tàu không người lái mang hàng hóa lên Trạm ISS ngày 5/12. Ảnh: CNBC

Tên lửa Falcon 9 cất cánh từ Khu liên hợp vũ trụ Cape Canaveral ở Florida lúc 1h 16 phút chiều ngày 5/12 (giờ địa phương) mang theo tàu vũ trụ không người lái Dragon CRS-16 vào quỹ đạo. Đây là một nhiệm vụ theo hợp đồng với NASA, là một phần của chương trình Dịch vụ tiếp tế thương mại (CRS) nhằm chuyển hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Lần này Falcon 9 đã đưa Dragon CRS-16 chứa hơn 2,5 tấn hàng hóa lên Trạm ISS thành công nhưng phần tái sử dụng của nó đã không tiếp xuống bãi đáp thành công. 

Thay vì đáp xuống bãi đáp "Vùng Hạ cánh 1" thì Falcon 9 đã lao thẳng xuống biển.

Giám đốc điều hành của SpaceX- Elon Musk cho biết, tên lửa vẫn còn nguyên vẹn ở dưới nước. Tàu cứu hộ đã lập tức được điều tới.

Đoạn video ghi lại quá trình phóng và trở về Trái Đất của Falcon 9 đã bị thất bại ngay từ tầng đầu tiên của Bộ tăng cường khiến nó mất kiểm soát và "hạ cánh dưới nước".

Dù vậy, Giám đốc SpaceX cho biết, tên lửa không bị hư hại gì nhiều và đang truyền dữ liệu. Công ty của ông có thể sử dụng chúng cho những nhiệm vụ nội bộ.

SpaceX không phải lúc nào cũng cố gắng khôi phục lại bộ tăng áp của Falcon 9. Đôi khi họ cố tình loại bỏ bộ phận này khi cần phải thực hiện những nhiệm vụ phóng gần nhau.

CNBC cho biết, lần cuối cùng SpaceX gặp thất bại trong đợt hạ cánh Falcon 9 là tháng 6 năm 2016, khi tên lửa này cạn kiệt nhiên liệu trên đường trở về Trái Đất.

Ten lua Falcon 9 lai
Falcon 9 bị lỗi trong bộ tăng cường tầng đầu tiên và không thể tiếp đất thông thường.

SpaceX đã thành công suốt 12 vụ phóng kể từ sau sự kiện đó.

Vụ phóng Falcon 9 mới nhất đưa chuyến hàng CRS-16 lên Trạm ISS là vụ phóng thứ 20 của SpaceX trong năm nay.

Chuyến hàng CRS-16 lần này có lô 40 con chuột là một phần thí nghiệm nghiên cứu Rodent Research-8 (RR-8) cùng các thanh thực phẩm cho chúng.

Vụ phóng lẽ ra được thực hiện hôm 4/12 nhưng lùi 1 ngày vì các thanh thực phẩm này bị ẩm mốc và NASA buộc phải thay thế.

40 con chuột này sẽ sống trên trạm ISS khoảng 30- 60 ngày. Chúng sau đó sẽ bị chết đi. Các mẫu mô của chúng sẽ được nghiên cứu để xem cơ bắp chuột phản ứng như thế nào để đối phó với cuộc sống trong môi trường siêu trọng lực ở ISS.

Ten lua Falcon 9 lai
Elon Musk chia sẻ về vụ hạ cánh chưa thành công của Falcon 9.

Vụ phóng hỏng này đã chấm dứt chuỗi thành công của 12 vụ phóng trước đó của SpaceX.

Việc tái sử dụng tên lửa là chìa khóa cho mục tiêu lâu dài của SpaceX và công ty này đến nay chưa ngừng kỳ vọng sẽ tiếp tục chế tạo các tên lửa đáp ứng mọi nhu cầu cả quân sự và thương mại.

Một lãnh đạo SpaceX mới đây tuyên bố về ý tưởng SpaceX sẽ giúp đưa khí tài quân sự lên vũ trụ.

Clip tên lửa Falcon 9 rơi xuống biển hôm 5/12/2018:

Quế Chi

Thứ Năm, 06/12/2018 11:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện