Thêm nghi vấn trạm BTS có nguy cơ gây ung thư

(Công nghệ) - Trạm thu phát sóng di động (BTS) bị nghi là nguyên nhân gây ung thư cho các trẻ em tiểu học.

RT hôm 14/3 thông tin, nhiều phụ huynh của Trường Tiểu học Weston tại thị trấn Ripon thuộc hạt San Joaquin, bang California đã buộc phải chuyển con em họ khỏi trường này sau khi 3 giáo viên và 4 học sinh mắc bệnh ung thư trong vòng 3 năm qua.

Them nghi van tram BTS co nguy co gay ung thu
Trạm BTS tại trường Tiểu học Weston. Ảnh: The Sacramento Bee

Nhiều người nghi vấn trạm thu phát sóng di động (BTS) là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư ở đây.

Ngôi trường nhận học sinh mẫu giáo và đào tạo đến lớp 8 có khoảng 400 học sinh theo học. Trong một cuộc họp tại Hội đồng thành phố Ripon, khoảng 200 phụ huynh đã bày tỏ bức xúc với ban giám hiệu nhà trường, yêu cầu bàn với công ty viễn thông về việc di dời trạm này.

Trường tiểu học này nằm trong Học khu Ripon Thống nhất (RUSD). Học khu này cho biết họ đồng cảm với các gia đình có người bị ung thư nhưng thử nghiệm cho thấy trạm BTS hoạt động bình thường và tuân thủ các quy chuẩn an toàn.

RUSD được nhận 2.000 USD/tháng cho việc thuê vị trí đặt trạm BTS cho thời hạn 25 năm, theo các báo cáo mà phụ huynh có được. Còn Chủ tịch Hội đồng Học khu này - ông Kit Oase cho biết, khoản tiền nhận được từ trạm BTS là "không đáng kể".

Ban giám hiệu Trường Weston sau đó quyết định bàn bạc với công ty viễn thông về khả năng rời trạm BTS nói trên.

Đã có 4 học sinh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư kể từ khi cuộc tranh cãi về nghi vấn trạm này có nguy cơ gây ra ung thư diễn ra lần đầu tiên vào năm 2016.

Monica Ferrulli, phụ huynh của một trong những học sinh được điều trị ung thư não vào năm 2017 dẫn các nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Mỹ cho rằng, RUSD đang "cự tuyệt" những sự thật để biện minh cho trạm BTS.

Richard Rex, phụ huynh của một bé trai 11 tuổi, sống ở bên kia đường so với trường Weston cho hay, anh phát hiện một vết sưng xuất hiện trên bụng của con. Ban đầu chỉ nghĩ đó là vết va đập nhưng sau đó anh đưa con tới bác sĩ và kết quả nhận được là mối khối u ở gan. Cậu bé đã bắt đầu tiếp nhận điều trị ung thư.

Them nghi van tram BTS co nguy co gay ung thu
Trạm BTS được đặt ngay trong Học khu Ripon Thống nhất.

Tác động của các Trạm BTS tới bệnh ung thư đến nay vẫn tranh cãi. Điểm tập trung của sự ngờ vực này ở chỗ thiết bị điện tử này sử dụng sóng điện trường ở bước sóng viba và ảnh hưởng tất yếu của trường điện trường (elec-tromagnetic fields-EMF).

Theo Tiến sĩ David Carpenter, Hiệu trưởng Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học công New York, 30% trường hợp ung thư ở trẻ em đều xuất phát từ nguyên nhân tiếp xúc EMF; Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) cũng cảnh báo về hiểm họa EMF.

Một khảo sát năm 2002 cho biết có nhiều ảnh hưởng khá nghiêm trọng đối với sức khỏe những người sống trong phạm vi 300m của trạm phát sóng. Kiệt sức, mất ngủ và giảm trí nhớ là vài triệu chứng được phát hiện.

Tại Việt Nam, Tiến sĩ Đinh Việt Hào, nguyên Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, cho biết thêm, chúng ta vẫn chưa có công trình nghiên cứu bài bản nào về ảnh hưởng của sóng điện từ phát ra từ các trạm BTS, tháp truyền hình và truyền thanh. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Hào, sóng điện từ phát ra từ các trạm BTS có tác hại tương tự sóng điện từ của các trạm radar, nghĩa là ít nhất sẽ gây vô sinh cho nam giới và gây ra các bệnh về thần kinh.

Quế Chi

Thứ Sáu, 15/03/2019 10:38

Sự Kiện