Thử nghiệm 4G: Lại cuộc đua của các nhà mạng

(Công nghệ) - Sau khi Viettel triển khai 4G tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng công ty VNPT - VinaPhone cũng thông báo sắp thử nghiệm 4G tại Phú Quốc.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT cho biết, VNPT sẽ triển khai 4G rất nhanh chóng; hướng tới mục tiêu hội tụ dịch vụ với công nghệ này để cung cấp cho khách hàng chất lượng đường truyền cao nhất, giá trị tốt nhất.

Bên cạnh đó, ông Long cũng cho rằng, nếu chuyển từ 2G lên 3G là từ thoại lên dữ liệu nên phải làm vùng phủ lại, trong khi chuyển từ 3G lên 4G lại là tăng cường chất lượng cho khách hàng đáp ứng nhu cầu data lớn hơn.

Viettel chính thức cung cấp 4G: Các nhà mạng nóng ruột?

"Vì vậy, VNPT sẽ quy hoạch lại mạng để triển khai 4G tốt nhất. Mục tiêu của VNPT là cung cấp cho khách hàng dịch vụ hội tụ với giá trị tốt nhất”, ông Phạm Đức Long nói.

Trước đó, ngày 12/12/2015, Viettel đã tổ chức lễ ra mắt thử nghiệm dịch vụ 4G diễn ra tại thành phố Vũng Tàu. Viettel cho biết nhà mạng này đã lắp đặt gần 200 trạm phát sóng 4G phủ toàn bộ khu vực dân cư của TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa và huyện Long Điền.

Về chất lượng dịch vụ, tốc độ tải dữ liệu thực tế tại Vũng Tàu hiện đạt mức trung bình từ 40-80Mb/s, có những vị trí đạt tới 230Mb/s gần bằng với tốc độ lý thuyết của công nghệ 4G LTE-A cao cấp hiện nay.

Với tốc độ đó, khách hàng có thể được trải nghiệm dịch vụ Internet tốc độ cao, giảm thiểu độ trễ về mặt thời gian trong việc sử dụng Internet không dây trên thiết bị di động.

Thu nghiem 4G: Lai cuoc dua cua cac nha mang

VinaPhone thử nghiệm mạng 4G tại Phú Quốc

Như vậy sau Viettel và VNPT (Vinaphone), hiện chỉ còn MobiFone đã xin giấy phép nhưng chưa có kế hoạch triển khai thử nghiệm dịch vụ 4G trên thực tế.

Thế nhưng, bên lề tọa đàm “Việt Nam tiến lên 4G như thế nào?” do Câu lạc bộ nhà báo ICT tổ chức ngày 21/10 tại Hà Nội, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho rằng, công nghệ 4G được nhắc đến từ những năm 2009 và gần đây được các nhà mạng bắt tay thử nghiệm triển khai từ sau năm 2012.

Việc xem xét đưa các dịch vụ di động mới vào Việt Nam phải căn cứ vào một số yếu tố: Độ chín muồi và độ phổ biến của công nghệ. Thực tế, Việt Nam đã phải trả giá rất nhiều với một số bài học về triển khai dịch vụ di động analog trước đây ở TPHCM rồi sau này là CityPhone rồi đến dịch vụ CDMA-2000.

Dù công nghệ CDMA rất tốt và có tới gần 20% số thuê bao trên thế giới dùng công nghệ này. Công nghệ này thất bại do tính phổ biến cũng như giá thiết bị đầu cuối rất đắt.

Theo ông Thắng, việc triển khai sớm 4G quá sớm, dự kiến sau 2015, có thể khiến Việt Nam không tận dụng được những công nghệ không dây mới sau này như LTE Broadcast, Voice-over-LTE. Điểm đáng lưu ý khác trong triển khai 4G chính là vấn đề băng tần. Nếu chọn băng tần không phổ biến thì sẽ vấp phải bài toán giá thành sẽ đắt.

Cuộc đua nhà mạng: Viettel khơi mào 4G, VinaPhone, MobiFone chạy theo

“Hiện 3G ở Việt Nam mới chỉ được người dùng sử dụng quanh quẩn với lướt web, nghe nhạc, lướt Facebook. Nếu Việt Nam triển khai 3G thực sự (hiện là 3,5G) với vùng phủ sóng rộng, chất lượng tốt thì tôi nghĩ với ứng dụng đó cũng không cần đến 4G. Phải có nhu cầu thì việc kinh doanh mới có thực chất và hiệu quả. 

Còn nếu không có nhu cầu mà vẫn cố làm thì chỉ là để làm thương hiệu, làm để lấy tiếng”, ông Thắng phân tích.

Hơn nữa, theo ông Thắng, ở Việt Nam, 3G chất lượng phủ sóng trong nhà kém nên chất lượng không tốt.

"Kể cả với cách làm hiện nay, nếu có lên 4G thì chất lượng cũng không thay đổi được khi truy cập 4G ở các hầm, bên trong tòa nhà”, ông Lê Nam Thắng đặt câu hỏi.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 21/12/2015 11:19

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện