Trạm không gian Trung Quốc rơi, Việt Nam trong vùng ảnh hưởng

(Công nghệ) - Trạm không gian của Trung Quốc rơi về Trái Đất, Việt Nam và nhiều nước châu Á, châu Âu và Mỹ cũng nằm trong vùng nguy hiểm.

Trạm không gian của Trung Quốc có tên Thiên Cung 1 (Tiangong-1) nặng 8,5 tấn của Trung Quốc được phóng ra quỹ đạo Trái đất vào tháng 9/2011 nhưng bị mất kiểm soát vào năm 2016 vì mất liên lạc với Trái Đất.

Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc cho hay quỹ đạo trung bình của Thiên Cung 1 đã giảm từ 289.1 km xuống 281.3 km từ tháng 12/2017 và nó sẽ đâm xuống trái đất. Chính phủ Trung Quốc sau đó công bố ước đoán trạm vũ trụ đầu tiên của họ sẽ rơi xuống vào cuối năm 2017.

Tram khong gian Trung Quoc roi, Viet Nam trong vung anh huong
Trạm Thiên cung-1 của Trung Quốc dài 12 mét, nặng 8.5 tấn.

Các nhà khoa học vũ trụ thế giới cũng chạy đua với thời gian trong nỗ lực dự báo điểm rơi của Thiên Cung-1 nhưng chỉ có thể khoanh vùng khu vực "chịu trận" nằm giữa vĩ độ 43 độ Bắc và 43 độ Nam, còn thời gian rơi xuống là vào giữa tháng 1 và tháng 3-2018.

Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), các mảnh vỡ của Thiên Cung-1 có thể rơi xuống bất kỳ điểm nào trong "vùng nguy hiểm", vốn bao trùm nhiều thành phố lớn ở châu Á. Trung Đông, lục địa châu Phi và một phần châu Âu (Tây Ban Nha, Ý…). Các thành phố Mỹ như San Francisco, New York và Miami cũng có thể bị đe dọa. 

Đáng chú ý, các nước châu Á trong đó có Việt Nam cũng nằm trong vùng nguy hiểm theo dự báo của ESA.

Tram khong gian Trung Quoc roi, Viet Nam trong vung anh huong
Vùng nguy hiểm (giữa 2 vạch đỏ) theo dự báo của ESA.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc khẳng định mảnh vỡ của trạm Thiên Cung-1 sẽ ít đe dọa tới con người hay tài sản.

Ông Wu Ping tại Văn phòng kỹ sư vũ trụ của Trung Quốc cho hay: “Dựa trên tính toán và phân tích của chúng tôi, đa số các mảnh vỡ của phòng thí nghiệm trên không này sẽ cháy rụi trong quá trình rơi. Trung Quốc luôn đề cao công tác quản lý mảnh vỡ vũ trụ, tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm để dọn dẹp và giảm thiểu các mảnh vỡ”.

Hồ Thắng

Thứ Năm, 08/03/2018 08:07

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện