Vắc xin Sputnik V giá rẻ hơn vắc xin phương Tây?

(Công nghệ) - Người phát ngôn Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) ngày 22/11 cho biết, giá vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik V của nước này sẽ được công bố trong tuần tới.

Trước đó cùng ngày, một đoạn tweet về Sputnik V tiết lộ giá của loại vắc xin ngừa COVID-19 do Nga điều chế sẽ thấp hơn đáng kể so với các loại vắc xin do 2 công ty Pfizer và Moderna phát triển.

Vac xin Sputnik V gia re hon vac xin phuong Tay?
Nga sắp công bố giá vắc xin ngừa COVID-19, rẻ hơn nhiều hãng khác. Ảnh minh họa

Đoạn tweet lưu ý rằng giá công bố vắc xin của Pfizer là 19,5 USD/liều và của Moderna ở mức 25-37 USD/liều - nghĩa là 2 loại vắc xin này sẽ có giá lần lượt là 39 USD và 50-74 USD cho mỗi người, do cả 3 loại vắc xin vừa đề cập đều yêu cầu tiêm 2 liều/người.

Sputnik V là vắc xin ngừa COVID-19 được đăng ký đầu tiên trên thế giới dựa trên nền tảng vector adenovirus ở người đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Đây là một trong 10 loại vắc xin đang được phát triển trên thế giới nằm trong danh sách của Tổ chức y tế thế giới (WHO), gần nhất với giai đoạn cuối của giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng và bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Sputnik V hiện đang được thử nghiệm lâm sàng ở Nga trên 40 nghìn tình nguyện viên. Các thử nghiệm lâm sàng cũng đang được tiến hành ở Belarus, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ấn Độ và Brazil.

Theo kết quả thử nghiệm mới, vắc xin Sputnik V của Nga có hiệu quả 92%. Hơn 50 quốc gia đã đấu thầu hơn 1,2 tỷ liều vắc xin Sputnik V.

Trước đó, ngày 16/11, hãng công nghệ sinh học Mỹ Moderna tuyên bố dữ liệu thử nghiệm lâm sàng sơ bộ của vắc xin COVID-19 do hãng này phát triển cho thấy hiệu quả ngừa COVID-19 lên tới hơn 94%. Vắc xin này được tiêm hai liều cách nhau 4 tuần.

Moderna cho biết dự kiến cung cấp ra thị trường Mỹ khoảng 20 triệu liều vắc xin vào cuối năm nay và cung cấp ra toàn cầu khoảng 500 triệu - 1 tỷ liều vào năm 2021. Công ty này cũng cam kết cung cấp cho người dân Mỹ 100 triệu liều. Chính phủ Canada hiện đã đặt mua 56 triệu liều vắc xin của Moderna, Anh đặt 50 triệu liều, còn Thụy Sỹ đặt 4,5 triệu liều, theo dữ liệu từ Trung tâm Đổi mới Y tế Toàn cầu của Đại học Duke.

Còn hãng dược phẩm Mỹ Pfizer ngày 18/11 cho biết, kết quả phân tích dữ liệu thử nghiệm lâm sáng cho thấy vắc xin ngừa COVID-19 của hãng đạt hiệu quả 95% và chuẩn bị xin cấp phép để đưa vào tiêm chủng tại Mỹ.

Vắc xin của Pfizer và BioNTech đã nhận được đơn đặt hàng từ nhiều quốc gia. Trong đó, Liên minh châu Âu đặt nhiều nhất với 300 triệu liều được xác nhận vào ngày 11/11, Nhật Bản đặt 120 triệu liều, còn Mỹ đã mua 100 triệu liều. Anh, Canada và Chile đều đã đặt mua ít nhất 10 triệu liều vắc xin của Pfizer-BioNTech.

Tuy nhiên, không giống vắc xin của Moderna, vắc xin của Pfizer và BioNTech cần được bảo quản ở nhiệt độ -34 độ C và cần có thiết bị đặc biệt để lưu trữ và vận chuyển. Ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường, vắc xin này có thể được trữ trong 5 ngày. Điều này có thể khiến việc phân phối vắc xin tại một số quốc gia gặp khó khăn.

Hiện tại, cả Moderna và Pfizer đều đang xin cấp phép của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ để tiến hành các bước tiếp theo. 

Tiêm chủng COVID-19 tại Mỹ có thể bắt đầu sau 3 tuần nữa

Tại một diễn biến khác, Mỹ đang tính toán để bắt đầu thực hiện tiêm phòng vắc xin chống COVID-19 sau 3 tuần nữa.

Phát biểu trên CNN ngày 22/11, ông Moncef Slaoui - người đứng đầu chiến dịch có tên Operation Warp Speed của Chính phủ Mỹ - cho biết: "Vào ngày 11 hoặc 12/12, hy vọng là những người đầu tiên sẽ được tiêm phòng tại Mỹ, tại tất cả các tiểu bang, tại tất cả các khu vực mà cơ quan y tế bang xác định là nơi phân phối vắc xin".

Chiến dịch này mở ra kỳ vọng đến tháng 5/2021 sẽ có tới 70% dân cư tại Mỹ được tiêm phòng, điều này cũng đồng nghĩa với việc miễn dịch cộng đồng sẽ thực sự hình thành.

Vì thế, một loại vắc xin thật sự hiệu quả có khả năng phân phối rộng rãi ở Mỹ đang là câu hỏi gây nhiều chú ý. Vào ngày 10/12, một ủy ban tư vấn thuộc Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ họp để thảo luận việc cho phép sử dụng khẩn cấp một vắc xin. Hiện đã có hãng dược Pfizer và đối tác Đức BioNTech nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng vắc xin của họ.

"Chúng tôi không thể dự báo quy trình rà soát của FDA sẽ kéo dài bao lâu, nhưng chúng tôi sẽ làm nhanh nhất có thể mà vẫn đảm bảo đầy đủ căn cứ khoa học, để đưa vắc xin đến với người Mỹ sớm nhất có thể", cao ủy viên Stephen Hahn của FDA viết trong một dòng tweet ngày 22/11.

Thái An

Thứ Hai, 23/11/2020 09:55

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện