Vệ tinh liên lạc Gonets-M đã đi vào quỹ đạo tính toán

(Công nghệ) - Cả ba vệ tinh liên lạc "Gonets-M" của Nga được phóng vào hôm 3/12 đã đi vào quỹ đạo tính toán và được kiểm soát hoàn toàn.

Ông Dmitry Rogozin - Tổng giám đốc Roskosmos vừa cho biết cả 3 vệ tinh liên lạc Gonets-M phóng hôm thứ năm ngày 3/12 đã được đưa vào quỹ đạo tính toán và được kiểm soát.

Tên lửa Soyuz-2.1b với các vệ tinh liên lạc Gonets-M thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng Nga đã được phóng từ bệ phóng số 3, địa điểm số 43 thuộc Sân bay vũ trụ thử nghiệm Plesetsk ở Vùng Arkhangelsk. Vụ phóng được thực hiện bởi một kíp chiến đấu của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga.

Quân đội Nga cho biết, con tàu được phóng là nền tảng cho tàu vũ trụ kích thước dạng nano ERA-1, nó được thiết kế để kiểm tra thiết bị vi mô tiên tiến và các hệ thống vi mô về định hướng và điều hướng du hành vũ trụ.

Được biết tàu vũ trụ hoạt động vì lợi ích của Bộ Quốc phòng Nga được đặt số hiệu "Cosmos-2548", với "kết nối đo từ xa ổn định đã được thiết lập và duy trì, các hệ thống trên tàu đang hoạt động bình thường."

Ve tinh lien lac Gonets-M da di vao quy dao tinh toan
Mô hình vệ tinh liên lạc Gonets-M của Nga

Chùm vệ tinh Gonets-M được quan tâm nhiều nhất. Lịch sử của chúng thật thú vị khi ban đầu được phát triển vì lợi ích của tình báo quân sự. GRU đã trở thành khách hàng của sản phẩm vào đầu những năm 1980.

Nhóm quỹ đạo "Người đưa tin" được cho là cung cấp thông tin liên lạc chất lượng cao và được bảo vệ tốt của trung tâm tình báo với các thuê bao ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Những vệ tinh và tất cả cơ sở hạ tầng liên quan đến chúng hóa ra lại thành công và đáng tin cậy đến mức Quân đội Nga vẫn tiếp tục sử dụng cho đến ngày nay.

Hơn nữa, chúng không trở nên quá bí mật và chính giới chức quốc phòng đã đề nghị tạo ra một phiên bản chuyển đổi của "Gonets-M" vì lợi ích của người dùng dân sự.

Ngày nay, các vệ tinh của hệ thống này cung cấp việc truyền tin nhắn telex và fax, gửi e-mail, thu thập dữ liệu từ các loại cảm biến môi trường, cũng như các hệ thống báo cháy và an ninh, nó hoạt động trong hệ tọa độ GPS/GLONASS.

Vệ tinh "Gonets-M" cho phép giám sát bất kỳ loại phương tiện giao thông nào, cũng như cung cấp thông tin liên lạc cá nhân di động, kiểm soát hoạt động và quản lý bất kể vị trí cơ sở.

Chòm sao quỹ đạo "Gonets-M" sau khi tiếp nhận 3 thành phần với nhất thì hiện bao gồm tất cả 15 vệ tinh, đủ để cung cấp thông tin liên lạc trên phạm vi toàn cầu.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 06/12/2020 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện