Washington ép 'Mỹ hóa' ứng dụng Trung Quốc

(Công nghệ) - Cố vấn kinh tế Nhà Trắng gợi ý TikTok nên tách khỏi công ty mẹ ở Trung Quốc và hoạt động "như một công ty Mỹ độc lập".

TikTok là một ứng dụng trên điện thoại di động phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc và đang lan ra cả thế giới, trong đó có Mỹ với 122 triệu lượt người tải dùng.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 7 này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhắc tới ý tưởng cấm TikTok cùng một số ứng dụng khác của Trung Quốc như WeChat.

Hôm 15/7, một quan chức trong Nhà Trắng xác nhận chính quyền Tổng thống Donald Trump đang nghiên cứu các rủi ro về an ninh quốc gia đến từ WeChat và TikTok. Vị này cũng tiết lộ câu trả lời và hành động sẽ có trong vài tuần tới.

"Chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Tôi nghĩ TikTok nên tách ra khỏi tập đoàn chủ quản ở Trung Quốc và hoạt động như một công ty Mỹ độc lập", ông Kudlow trả lời báo giới ngày 16/7. Cố vấn của ông Trump cho rằng điều này sẽ tốt hơn việc TikTok đối mặt với các lệnh cấm như một số tờ báo đã đưa tin.

New York Times dẫn các nguồn tin riêng cho biết chính quyền Trump đang cân nhắc sử dụng Đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế để chống lại các công ty như TikTok. Đạo luật này cho phép tổng thống Mỹ có các biện pháp trừng phạt các công ty của nước khác "trước các mối đe dọa bất thường".

Ông Kudlow từ chối khi được hỏi liệu công ty nào của Mỹ sẽ đứng ra mua TikTok. Một phát ngôn viên của công ty này tuyên bố "miễn bình luận về các suy đoán trên thị trường" khi được hỏi về gợi ý của quan chức Mỹ.

Washington ep 'My hoa' ung dung Trung Quoc
Ứng dụng Tik Tok đang ngày càng nổi tiếng tại Mỹ

Công ty mẹ của TikTok là ByteDance đặt trụ sở chính tại Bắc Kinh và chỉ mới được thành lập vào năm 2012. Năm 2020, giá trị của công ty này được ước tính rơi vào khoảng 100 tỷ USD, trong đó TikTok đóng góp vào danh tiếng của tập đoàn với gần 1 tỉ người dùng trên toàn cầu.

Đây là ứng dụng đầu tiên của Trung Quốc tạo ra thách thức thực sự đến “người khổng lồ” Facebook và Instagram. Nó được xem là một thứ vũ khí mới trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung, một thứ tăng cường sức mạnh mềm cho Trung Quốc.

Tik Tok đã tăng trưởng rất mạnh trong năm 2019. Các nhà phân tích dự đoán tốc độ sẽ chậm lại một chút trong năm nay. Nhưng dường như virus Corona lại đang mang lại một cú hích mới, thu hút những người bên ngoài lứa tuổi thanh thiếu niên.

Khi nỗi sợ hãi về đại dịch gia tăng và hàng triệu người phải ngồi nhà, người ta bắt đầu tìm đến những ứng dụng như Tik Tok để giải trí. Những nhân vật nổi tiếng của Hollywood và ngay cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã tham gia Tik Tok.

Trước đây Hoa Kỳ tiến bộ hơn trong phát triển Internet và Trung Quốc dường như chỉ sao chép các ý tưởng. Bây giờ điều này đang đảo ngược.

Theo thông tin được truyền thông quốc tế tiết lộ, Trung Quốc có kế hoạch đầu tư 1.400 tỷ USD vào lĩnh vực công nghệ trong từ nay cho đến 2025.

Bắc Kinh kêu gọi chính quyền địa phương và những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Huawei xây dựng mạng lưới mạng 5G, lắp đặt camera, phát triển phần mềm AI làm nền tảng cho các nhà máy tự động và hệ thống giám sát hàng loạt.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng mới được cho là sẽ thúc đẩy những gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ Trung Quốc như Alibaba và Huawei, trong khi khiến doanh nghiệp Mỹ chịu thua thiệt.

Những kế hoạch tương tự của Bắc Kinh đã hứng chịu sự chỉ trích gay gắt từ chính quyền Tổng thống Trump, dẫn đến các động thái của Mỹ nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei.

Bởi vậy, lo ngại TikTok hay các ứng dụng công nghệ khác là công cụ gián điệp của Trung Quốc chỉ là một phần, việc Mỹ muốn TikTok hoạt động như "một công ty Mỹ độc lập" còn cho thấy quốc gia này không muốn mất ngôi vương công nghệ vào tay Bắc Kinh.

Một trong những biện pháp mà người Mỹ có thể làm là thâu tóm các ứng dụng trên mạng nói riêng và các doanh nghiệp công nghệ "của người" thành "của mình" để dễ dàng thực hiện hai mục tiêu: đảm bảo an ninh quốc gia và giữ ngôi vương công nghệ.

Năm ngoái, Công ty Trung Quốc Beijing Kunlun Tech đã bị Washington buộc phải bán lại ứng dụng trên mạng là Grindr, một ứng dụng hẹn hò dành cho cộng đồng LGBT với lý do "đe dọa an ninh quốc gia Mỹ"  - tức dữ liệu cá nhân của các thành viên đăng ký vào Grindr có thể bị phía công ty Trung Quốc khai thác, chuyển cho chính quyền Bắc Kinh.

Ứng dụng này được Beijing Kunlun Tech mua lại từ một công ty Mỹ trước đó ba năm, hưng Ủy ban Đầu tư nước ngoài vào Mỹ (CFIUS) đã ra lệnh Kunlun phải bán lại ứng dụng này.

Cùng với đó, tháng 6 năm nay, The Wall Street Journal trích dẫn một nguồn tin nội bộ tiết lộ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thảo luận về kế hoạch tăng cường cạnh tranh với tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei thông qua việc tiếp quản các tên tuổi đến từ châu Âu là Ericsson và Nokia.

Chính quyền Mỹ đề xuất cung cấp cho Ericsson và Nokia những nhượng bộ về thuế ở Mỹ hoặc hỗ trợ cho các doanh nghiệp Mỹ đồng ý mua lại hai công ty đến từ châu Âu này.

An Nhiên

Thứ Sáu, 17/07/2020 10:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện