Xăng pha nước làm chết máy: Cách xử lý

(Công nghệ) - Xăng pha nước có ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ, người sử dụng cần biết các dấu hiệu của việc dùng xăng pha nước và cách xử lý.

Tối 13/4, hàng chục xe của người dân bị chết máy sau khi đổ phải xăng lẫn nước ở Tân Phú, TP HCM. Nhiều xe gặp sự cố sau đó đã được cửa hàng đền bù và tiến hành kiểm tra.

Một trường hợp đổ phải xăng pha nước.
Một trường hợp đổ phải xăng pha nước.

Trao đổi với phóng viên Báo Đất Việt, anh Nguyễn Lâm - hỗ trợ kỹ thuật Honda Việt Nam cho biết: "Khi hoạt động, động cơ sẽ hút hỗn hợp bao gồm không khí và xăng. Tuy nhiên, do lẫn nước nên trong quá trình xăng đi lên kèm cả nước khiến tỷ lệ hòa trộn với không khí bị thay đổi. Hiện tượng này khiến việc cung cấp nhiên liệu cho động cơ không đủ và gây chết máy".

Cách phát hiện:

Nếu vận hành xe gặp hiện tượng nổ trên đường xả (nghe tiếng nổ trong ống bô), máy đang chạy bình thường bị khựng lại hay chết máy; khởi động không được,... thì đây rất có thể là biểu hiện của xăng bị pha nước.

Đương nhiên, các hiện tượng trên có thể do những nguyên nhân khác. Tuy nhiên, nếu gặp phải những hiện tượng này, đối với xe máy chẳng hạn, thì hãy xả xăng trong buồng phao của bộ chế và kiểm tra, nếu có nhiều nước thì có nghĩa là nhiên liệu sử dụng có chứa nước.

Khi xe ô tô bị sử dụng xăng pha nước, bạn có thể thấy những dấu hiệu cụ thể:

- Xe có hiện tượng đề dai, khó nổ, thậm chí không nổ được;

- Khả năng tăng tốc kém, đạp ga bị hẫng;

- Máy yếu và rung giật, chết máy… triệu chứng xuất hiện rõ rệt nhất là khi xe đỗ ở ngoài trời trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Nguyên nhân là do nhiên liệu có lẫn nước. Khối lượng riêng của nước lớn hơn nên nước chìm xuống dưới đáy bình. Để lâu ngày sẽ oxy hóa bề mặt, gây han rỉ, hỏng hóc các chi tiết của cụm bơm nhiên liệu. Nước hút lên cùng với nhiên liệu gây cản trở sự cháy, han rỉ các chi tiết, đường ống.

Hậu quả của việc sử dụng nhiên liệu lẫn nước này chính là Hỏng cụm bơm nhiên liệu; Thủng bình xăng và làm tăng nguy cơ cháy nổ; Xe có thể bị chết máy dọc đường gây mất an toàn.

Cách khắc phục:

Cách khắc phục tình trạng xăng lẫn nước là tháo bình xăng, đổ hết dung dịch bị trộn lẫn trong bình ra ngoài. Vì xăng nhẹ hơn nên khi đổ dung dịch vào một chiếc khay, nó sẽ ở phía trên còn nước nằm dưới. Nếu nhiều, lượng xăng có thể được lọc và sử dụng tiếp, tuy nhiên, để xe hoạt động ổn định, khách hàng nên đổ xăng mới.

Cách khắc phục tình trạng xăng lẫn nước là tháo bình xăng, đổ hết dung dịch bị trộn lẫn trong bình ra ngoài.
Cách khắc phục tình trạng xăng lẫn nước là tháo bình xăng, đổ hết dung dịch bị trộn lẫn trong bình ra ngoài.

Thời gian để khắc phục hiện tượng xăng lẫn nước phụ thuộc vào từng loại xe. Thông thường với xe số, thời gian ngắn hơn do quá trình tháo lắp đơn giản. Xe tay ga có thể lâu hơn do tháo lắp phức tạp. Để tránh tình trạng trên, khách hàng nên đổ xăng ở những nơi uy tín, chất lượng tốt.

An Phạm (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

 

Thứ Tư, 15/04/2015 09:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện