Hiệu quả từ KH&CN trong phát triển kinh tế nông nghiệp

(Khoa học) - Việc ứng dụng các quy trình công nghệ đã giúp Bắc Giang có 12.000 ha vải thiều tiêu chuẩn VietGAP, 50 ha với tiêu chuẩn GlobalGAP.

Vai trò KH&CN được coi trọng

Đánh giá về vai trò của KH&CN trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Giám đốc Sở KH&CN Bắc Giang Nguyễn Đức Kiên cho biết, ngành KH&CN Bắc Giang luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các ngành, các huyện, cơ quan nghiên cứu ở Trung ương và địa phương. Sở KH&CN đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về hoạt động KH&CN, phát triển tiềm lực KH&CN.

Ngoài vải thiều, các hoạt động như ứng dụng các loại cây, con giống mới, quy trình kỹ thuật tiên tiến gắn với áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp cũng thu được kết quả đáng khích lệ. Một số đề tài, dự án cải tiến kỹ thuật trong nông nghiệp được triển khai áp dụng có hiệu quả ở các địa phương, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Nhiều sáng kiến, giải pháp công nghệ tiên tiến được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp, y tế, giáo dục, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và chất lượng các dịch vụ phục vụ người dân, qua đó đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.“Bắc Giang đã chọn hướng đi đúng khi ứng dụng KH&CN vào nâng cao chất lượng sản phẩm kết hợp với xây dựng thương hiệu. Việc đăng ký bảo hộ không chỉ giúp phát triển sản phẩm đó, mà còn xây dựng được thương hiệu của chính vùng có nông sản, ở đây là tỉnh Bắc Giang”, ông Kiên khẳng định.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, thời gian qua, Bộ KH&CN luôn chủ động phối hợp với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thực hiện tốt các hoạt động KH&CN. Một trong những nội dung quan trọng đó là triển khai các nhiệm vụ KH&CN để giải quyết các vấn đề khó khăn của địa phương. Với kinh phí trên 52 tỷ đồng, Bộ KH&CN đã hỗ trợ tỉnh Bắc Giang triển khai các nhiệm vụ KH&CN cấp nhà nước trên địa bàn tỉnh như: dự án xây dựng chỉ dẫn địa lý “Vải thiều Lục Ngạn”; nhãn hiệu chứng nhận “Gà đồi Yên Thế”; nhãn hiệu tập thể “Gạo thơm Yên Dũng”…

Đặc biệt, Bộ đang hỗ trợ tỉnh về chuyển giao công nghệ bảo quản và chế biến vải thiều tươi, một số loại quả khác bằng công nghệ Juran của Israel; nghiên cứu, chọn tạo một số giống lạc chịu hạn; phát triển nông nghiệp công nghệ cao; sản xuất giống gà, giống khoai tây bằng công nghệ khí canh; ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel trong canh tác vải thiều, cam canh Lục Ngạn… “Những sản phẩm nông sản xuất khẩu của Bắc Giang hiện đã có thể đưa đến Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội để phục vụ chiếu xạ, không phải đưa vào TP.HCM như trước đây”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định.Cũng theo Giám đốc Sở KH&CN Bắc Giang Nguyễn Đức Kiên, về lâu dài tỉnh chủ trương đẩy mạnh ứng dụng chuyển giao KH&CN trên cơ sở khai thác những lợi thế sẵn có của tỉnh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sở KH&CN sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp như: tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào sản xuất và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tranh thủ nhiều nguồn lực của Trung ương triển khai các dự án cấp quốc gia thực sự hiệu quả…Đồng thời, Sở KH&CN Bắc Giang phối hợp với các ban ngành duy trì phát triển nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm Vải sớm Phúc Hòa, chỉ dẫn địa lý Vải thiều Lục Ngạn…

Bài, ảnh: Hoàng Phiêu

Thứ Ba, 14/06/2016 09:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện