8 hố tử thần quanh thủy điện Hố Hô: Chuyện bình thường

(Khoa học) - "Các hố tử thần gần thủy điện Hố Hô là hiện tượng bình thường đã được ghi nhận ở một số địa phương trong cả nước do các caster tạo thành".

Những ngày gần đây, người dân thôn Tân Đức 3 (Hương Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình) đang hoang mang, lo lắng trước hàng loạt hố sụt “tử thần” trên các thửa ruộng dưới thủy điện Hố Hô dọc sông Ngàn Sâu.

Quá trình đo đạc tại các hố sụt cho thấy, có hố có diện tích hơn 50 m2 hố sâu nhất hơn 6m. Các hố này đang tiếp tục có dấu hiệu mở rộng miệng ra them.

Sáng 30/7, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Đức Lý - Giám đốc Sở KHCN Quảng Bình đã xác nhận thông tin trên.

Theo ông Lý, sau khi nhận được phản ánh, Sở KHCN Quảng Bình cùng với Sở TN-MT tỉnh đã thành lập đoàn đến tiến hành khảo sát thực địa, tìm hiểu nguyên nhân.

Khảo sát thực tế cho thấy có tất cả 8 hố sâu tại địa bàn thôn Tân Đức 3, trong đó có 6 hố cũ và 2 hố mới hình thành.

8 ho tu than quanh thuy dien Ho Ho: Chuyen binh thuong
Hố sụt tại Quảng Bình được nhận định do các hang caster tạo thành. Ảnh: SGGP

Ông Lý khẳng định, đây là một hiện tượng bình thường đã được ghi nhận ở một số địa phương trong cả nước. Đặc biệt, những vùng địa hình có nhiều núi đá vôi như ở Quảng Bình lại càng dễ xuất hiện.

“Việc này bình thường nhưng do người dân không biết nên lo sợ. Cơ bản là do các hang caster tạo thành các hố, hang hốc ở bên dưới. Đặc biệt nó lại nằm trên đới đứt gãy riêng.

Theo nhận định, hố sẽ còn sụt nữa nhưng chưa thể khẳng định được trong bao năm. Tuy nhiên những hố đã sụt rồi thì sau một thời gian lấp đầy những hố trống bên dưới sẽ ổn định trở lại.

Nếu người dân muốn trồng trọt thì cũng nên san lấp. Tuy nhiên chúng tôi cũng khuyến cáo người dân để hố tương đối ổn định thì mới san lấp. Bây giờ người dân cũng như gia súc nên tránh những hố đó. Người lội xuống hố đó mà không may bị sụt thì sẽ rất nguy hiểm”, ông Lý nhấn mạnh.

Giám đốc Sở KHCN Quảng Bình cho biết, trong ngày mai (31/7-PV) cơ quan này sẽ chính thức có văn bản báo cáo UBND tỉnh và gửi cho huyện và xã để thông báo cho nhân dân biết.

“Nếu có giải pháp rào là tốt nhất. Quan điểm của tỉnh là như thế. Từ người dân đến gia súc đều phải tránh. Còn mối liên quan đến thủy điện Hố Hô thì không có cơ sở gì để đánh giá. Cái này hoàn toàn độc lập với thủy điện Hố Hô”, ông Lý khẳng định.

Cùng ngày, chia sẻ thêm với Đất Việt, một người dân tại xã Hương Hóa cho biết, tình trạng các hố bị sụt lún đã diễn ra cách đây hơn 1 tháng. Hiện nay người dân vẫn đang mong chờ kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng.

“Chúng tôi không rõ vì sao lại xuất hiện nhiều hố như vậy. Người dân lo lắng, không dám cho trâu bò chăn thả gần các hố đó vì sợ bị sụp hố. Một số hộ dân sợ mất đất đã thuê xe chở đá ven sông Ngàn Sâu để lấp hố”, người này nói.

Nguyễn Hoàn

Chủ Nhật, 30/07/2017 13:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện