Anh: Hiệu quả vaccine COVID-19 chỉ đạt 50%?

(Khoa học) - Anh lo thử nghiệm vaccine COVID-19 khó thành vì...thiếu người nhiễm bệnh COVID-19.

Truyền thông Anh đưa tin, các nhà nghiên cứu ở vaccine COVID-19 mới đây đã lên tiếng quan ngại rằng việc phát triển vaccine có khả năng sẽ gặp khó khăn do số lượng ca nhiễm mới giảm dần.

Anh: Hieu qua vaccine COVID-19 chi dat 50%?
Giáo sư Adrian Hill tại Viện Jenner ở Oxford. Ảnh: Reuters

Vaccine COVID-19 do đại học Oxford nghiên cứu đang bước vào giai đoạn hai của thử nghiệm trên người, với số lượng người tham gia lên tới 10.000.

Giáo sư Andrian Hill, Giám đốc Viện Jenner của Đại học Oxford cho hay: “Đây là một cuộc đua với thời gian và với cả việc virus biến mất. Trước đây, chúng tôi đã nói rằng có 80% cơ hội phát triển một vaccine hiệu quả vào tháng 9. Nhưng vào thời điểm hiện tại, 50% khả năng chúng ta không đạt được kết quả nào cả”.

Theo Giáo sư Hill, ông hy vọng có khoảng 50 trong tổng số 10.000 người tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng trong tuần tới nhiễm virus. Nếu số ca dương tính với SARS-CoV-2 ít hơn 20 người, kết quả sẽ trở nên vô nghĩa.

Theo Giáo sư Hill, ông hy vọng có khoảng 50 trong tổng số 10.000 người tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng trong tuần tới nhiễm virus. Nếu số ca dương tính với SARS-CoV-2 ít hơn 20 người, kết quả sẽ trở nên vô nghĩa.

TS. Berkley kêu gọi sự nỗ lực phối hợp trên toàn cầu để có thể sản xuất và phân phối khi vaccine điều chế hiệu quả. Đồng thời, ông cho biết cần có thỏa thuận quốc tế để nhanh chóng sản xuất vaccine sau khi phát triển thành công.

“Các quốc gia nên cùng nhau phối hợp để chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 trong trường hợp có nước không điều chế thành công” - ông Berkley nói.

Trung Quốc Thử thành công vaccine COVID-19 trên người

108 tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine Ad5-nCoV hồi đầu tháng 3 đến nay đã tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại virus corona.

Kết quả thử nghiệm được công bố trên tạp chí The Lancet ngày 22/5. Vaccine Ad5-nCoV được phát triển bởi công ty Công nghệ sinh học CanSino (Trung Quốc). Đây là một trong những vaccine đầu tiên thử nghiệm ở người vào ngày 18/3, sau Mỹ hai ngày.

Ad5-nCoV được điều chế dựa trên một loại virus cảm lạnh thông thường (virus adeno) làm suy yếu sau đó đưa vào tế bào người để mang theo một đoạn vật liệu di truyền từ nCoV. Vật liệu di truyền này cung cấp các hướng dẫn để tạo ra gai protein trên bề mặt của nCoV. Hệ thống miễn dịch của người sẽ tạo ra các kháng thể chống lại các gai protein của nCoV.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm Ad5-nCoV ở 108 người khỏe mạnh từ 18 đến 60 tuổi không nhiễm nCoV. Họ được tiêm vaccine liều thấp, trung bình hoặc cao.

Hai tuần sau khi tiêm vaccine, những người tham gia ở cả ba nhóm trên đều có khả năng đáp ứng miễn dịch với virus. Đến 28 ngày, gần như tất cả người tham gia đã phát triển các kháng thể liên kết với nCoV. Khoảng một nửa số người tham gia trong các nhóm liều thấp, trung bình và 3/4 người tham gia trong nhóm liều cao đã phát triển kháng thể có khả năng trung hòa, và vô hiệu hóa nCoV.

Các nhà nghiên cứu dự kiến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai với 500 tình nguyện viên. Những người tham gia sẽ được tiêm một liều thấp hoặc trung bình hoặc giả dược. Nghiên cứu cũng tiến hành với những tình nguyện viên trên 60 tuổi, xem xét các tác dụng phụ cho đến sáu tháng sau khi tiêm chủng.

Mỹ tuyên bố có vaccine sớm hơn Trung Quốc

Ngày 24/5, cựu Giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Scott Gottlieb nhận định, Mỹ sẽ có vaccine tốt hơn và sớm hơn Trung Quốc trong cuộc đua điều chế vaccine chống lại SARS-CoV-2.

Anh: Hieu qua vaccine COVID-19 chi dat 50%?
Cựu Giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Scott Gottlieb

Ông Gottlieb cho rằng, dữ liệu về các loại vaccine tiềm năng trong phát triển lâm sàng ở Trung Quốc có vẻ không quá tốt, đồng thời khẳng định, những loại vaccine này nếu có hiệu quả có thể sẽ đem lại mức độ miễn dịch thấp hơn so với nền tảng mà Mỹ và các nước châu Âu đang triển khai.

Theo ông Gottlieb, Mỹ sẽ có một loại vaccine tốt hơn và sẽ có sớm hơn dựa trên những gì mà các công ty dược phẩm của Mỹ đang thực hiện phát triển lâm sàng với một số tiến bộ ban đầu.

Khi được hỏi loại vaccine tiềm năng hứa hẹn nhất vào thời điểm này của Mỹ và châu Âu, ông Gottlieb đã trích dẫn một loại của Đại học Oxford và AstraZeneca ở Anh, cũng như một loại khác của công ty Moderna Therapeutics của Mỹ và nhà sản xuất thuốc Lonza của Thụy sỹ.

Kết quả khả quan của loại vaccine do hãng Moderna điều chế, được thử nghiệm vòng đầu tiên trên người vào đầu tháng này đem lại hy vọng Mỹ sẽ có vaccine ngừa SARS-CoV-2 trong năm 2020.

Các nhà khoa học Nga tự thử nghiệm vaccine

Ông Alexander Ginzburg, Viện sỹ Viện hàn lâm Khoa học Nga (RAN) kiêm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học quốc gia N. F. Gamalei (NITsEM) trực thuộc Bộ Y tế Liên bang Nga cho biết các chuyên gia của trung tâm đã tự thử nghiệm trên người họ vaccine chống SARS-CoV-2 và đã thành công khi kết quả cho thấy có sự miễn dịch, không thấy tác dụng phụ tiêu cực nào.

Hiện vaccine của NITsEM đang ở giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng cuối cùng trên các loài linh trưởng. Theo ông Ginzburg, các nhà khoa học đã tự tiêm vaccine để bảo vệ chính họ chứ không chỉ là để nghiên cứu.

Ngay sau khi có kết quả qua thử nghiệm trên linh trưởng, NITsEM sẽ yêu cầu Bộ Y tế Nga cho phép thử nghiệm lâm sàng và sau đó sẽ thử nghiệm chính thức ở những người tình nguyện.

Hải Lâm 

Thứ Ba, 26/05/2020 07:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện