Anh Mỹ công bố thử vắc xin COVID-19, ông Putin lên tiếng

(Khoa học) - Vắc xin ngừa COVID-19 do Anh và Mỹ phát triển đều cho kết quả thử nghiệm trên người khả quan.

Thế giới đang trông chờ vào sự ra đời của các loại vắcxin phòng COVID-19 hữu hiệu.  Hiện có hơn 10 loại vắc xin phòng COVID-19 đang được thử nghiệm trên thế giới, trong đó có AstraZeneca của Anh, Sanofi của Pháp và các công ty của Mỹ như Pfizer, Novavax, Johnson & Johnson và Moderna.

Bộ trưởng Kinh doanh Anh Alok Sharma tuần qua thông báo thử nghiệm lâm sàng tại đại học Oxford đang tiến triển tốt, nếu thành công thì vắc xin có thể sẵn sàng vào cuối mùa hè.

Chính phủ nước này quyết định chi thêm 84 triệu bảng để đẩy nhanh công tác phát triển và sản xuất vắc xin mà đại học Oxford cùng đại học Hoàng gia Luân Đôn đang tiến hành. 

Nỗ lực của đại học Oxford còn nhận tài trợ từ hãng dược phẩm AstraZeneca. Ông Pascal Soriot - giám đốc điều hành của AstraZeneca - xác nhận đã ký kết thỏa thuận cung cấp 400 triệu liều vắcxin cho châu Âu và sẽ giao trước cuối năm nay. Theo một thông báo gần đây, công ty này dưới danh nghĩa khác cũng đã ký kết các thỏa thuận tương tự với Vương quốc Anh và Mỹ. 

Trong khi đó chính phủ Anh tuyên bố chấp nhận chi tiền cho 100 triệu liều, 30 triệu liều có thể đến tay người dân đảo quốc sương mù ngay tháng 9 tới.

Được biết đội ngũ nghiên cứu đại học Oxford bắt đầu thử nghiệm từ ngày 23/4 với 510 tình nguyện viên ở Oxford và Southampton độ tuổi 18 - 55 tham gia, sắp tới sẽ mở rộng ra 3 địa điểm khác.

Anh My cong bo thu vac xin COVID-19, ong Putin len tieng
Công tác thử nghiệm vắc xin COVID-19 của đại học Oxford gặp khó vì dịch bệnh không còn lây lan mạnh trong cộng đồng nước

Khoảng giữa tháng 6 nhiều khả năng sẽ xuất hiện “dấu hiệu” cho thấy liệu vắc xin hiệu quả hay không. Có thông tin thử nghiệm chuẩn bị mở rộng ra bệnh viện, trong bối cảnh COVID-19 không còn lây lan mạnh trong cộng đồng nước Anh. 

Đại học Hoàng gia Luân Đôn cũng chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng vắc xin họ phát triển trên 300 tình nguyện viên độ tuổi 18 - 70 tuổi (mỗi người 2 liều) vào tháng 6. Đội ngũ nghiên cứu hy vọng thử nghiệm sẽ thành công để bước sang giai đoạn hai với 6.000 tình nguyện viên trong tháng 10. Vắc xin của đại học Hoàng gia Luân Đôn dùng công nghệ tái tổ hợp vector vi rút thay vì vi rút bất hoạt.

Ông Olivier Nataf - Giám đốc điều hành của AstraZeneca chi nhánh Pháp - cho biết hãng dược này đã có kinh nghiệm trong việc bào chế các vắcxin ngừa bệnh SARS và MERS. Vắcxin AstraZeneca được phát triển dựa trên loại virus gây bệnh cho tinh tinh và được làm yếu đi. 

“Thoạt tiên, virus sẽ bị vô hiệu hóa. Kế đến, mã di truyền của nó được thay đổi để tạo ra loại protein được gọi tên là Spike hoặc S mang tính đặc trưng của chủng virus SARSCoV-2. Một khi tiêm vào cơ thể người thì nó sẽ giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch”, ông Olivier Nataf giải thích.

Tại Mỹ, vắc xin của công ty Modena khá hứa hẹn khi đã tạo được kháng thể bảo vệ trên 8 tình nguyện viên. Thử nghiệm quy mô lớn hơn sẽ bắt đầu vào hè.

Ở Trung Quốc, công ty công nghệ sinh học Sinovac (Bắc Kinh) hôm 13/6 thông báo hoàn thành hai giai đoạn thử nghiệm trên người với kết quả vắc xin của họ tạo ra kháng thể cho 90% số tình nguyện viên, không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng rằng vắc xin chống coronavirus sẽ xuất hiện ở Nga trong tương lai rất gần, ông cũng đánh giá thuốc của Nga là thuốc tốt nhất thế giới về chất lượng. 

"Chúng ta hy vọng rằng trong tương lai gần, vắc xin sẽ xuất hiện... và tất nhiên, thực tế là chúng tôi đã có thuốc. Theo tôi, theo đánh giá, tôi thấy đây có lẽ là thuốc tốt nhất thế giới về chất lượng sử dụng, về độ sạch. Điều đó thật tuyệt vời”, - Tổng thống Putin nói trong cuộc gặp cán bộ nhân viên ngành y.

Được biết Nga đang có kế hoạch thử nghiệm lâm sàng vắc xin cho virus SARS-CoV-2 vào tháng 6 và đưa vào sử dụng các chế phẩm vaccine đầu tiên vào cuối tháng 7. 

"Tôi hy vọng rằng vào tháng 7, có thể là 10 ngày cuối tháng, những chế phẩm vắc xin đầu tiên sẽ xuất hiện", Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko nói trong phiên họp toàn thể của Duma quốc gia Nga hôm 13/5. 

Ông Murashko khẳng định, việc phát triển vắc xin đang được triển khai tại 7 trung tâm khoa học của Nga và đây cũng là chiến thuật phòng ngừa duy nhất có hiệu quả 100%. 

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga, một số loại thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 và sẽ sớm được đưa vào điều trị lâm sàng.

Tuy nhiên, vị Bộ trưởng Y tế Nga khẳng định cho tới vẫn chưa có loại thuốc nào có thể sử dụng như liệu pháp điều trị cho hiệu quả 100% với COVID-19.

Hồng Nhung

Chủ Nhật, 21/06/2020 14:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện