Biển Hồ cạn trơ vì thủy điện

(Khoa học) - Năm thứ hai liên tiếp, hồ Tonle Sap (Biển Hồ) ở Campuchia cạn dòng làm gián đoạn nghiêm trọng việc đánh bắt cá của ngư dân.

Reuters đưa tin dòng nước mỗi năm đổ từ dòng chính của sông Mekong về hồ Tonle Sap - Biển Hồ (Campuchia), hồ điều tiết nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á, năm thứ hai liên tiếp đã cạn dòng khiến cuộc sống của ngư dân dựa vào nguồn thuỷ sản trong hồ điêu đứng.

Theo các chuyên gia thuỷ văn, nước chảy cuồn cuộn từ sông Mekong vào lòng hồ sẽ không diễn ra vào thời điểm hiện tại, cho đến tận tháng sau mặc dù theo diễn biến tự nhiên, vào thời điểm này hàng năm điều đó phải xảy ra vì vào mùa lũ trên dòng sông này.

Sở dĩ có hiện tượng này, theo các chuyên gia, là vì tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở lưu vực sông Mekong và hơn chục dự án thuỷ điện chắn dòng khiến lưu lượng dòng chảy của Mekong giảm sút khiến lực nước không đủ đẩy để dòng Mekong chảy ngược về hồ Tonle Sap.

Bien Ho can tro vi thuy dien
Thuyền bè nằm bên bờ một phụ lưu sông chảy vào Biển Hồ, Campuchia. Ảnh chụp vào ngày 6/7. Ảnh: Reuters.

Reuters dẫn lời Khon Kheak, 37 tuổi, một cư dân sống ở khu vực hồ cho biết: “Tôi đi đánh bắt cá đã hai đêm nhưng lượng cá bắt được không đủ”. Lượng cá sau mỗi lần đánh bắt của Khon nay chỉ giúp anh kiếm được 3 USD so với mức 12-25 USD/ngày vào năm ngoái. Trong khi Khon phải lo cho cuộc sống của gia đình có đến 6 miệng ăn.

Phó Tổng thư ký Ủy ban Mekong Quốc gia của Campuchia, ông Long Saravuth, cho biết dòng chảy có thể xuất hiện vào tháng 8 năm nay. Uỷ hội sông Mekong (MRC) cũng khẳng định dòng chảy sẽ luôn đến muộn từ năm nay.

MRC cho rằng lượng mưa ít cùng các đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong đã gây ra tình trạng này. Trong khi đó, Lào và Trung Quốc tuyên bố các đập nước mang lại lợi ích kinh tế quan trọng, giúp điều tiết dòng chảy, ngăn lũ lụt và hạn hán.

Không có nước dẫn đến không có cá, nhiều ngư dân lâm cảnh khốn cùng. Ngư dân San Savuth, 25 tuổi nói với Reuters rằng muốn chính quyền Campuchia đàm phán để các nước thượng nguồn xả nước từ các con đập trên dòng Mekong cho lòng hồ có cá.

Khốn cùng, Savuth cho biết có thể nay mai mình sẽ đến thành phố Siem Reap, cách hồ 55km để kiếm công việc mưu sinh trong ngành xây dựng.

Không có cá, cư dân lòng hồ cũng không thể dựa vào nguồn thu từ du lịch do dịch Covid-19 khiến các đường biên bị đóng, không có khách quốc tế đến đây để đi thuyền tham quan trên hồ.

An Nhiên

Thứ Tư, 22/07/2020 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện