Cấp phép nhận chìm hơn 15 triệu m3 vật chất xuống biển

(Khoa học) - Bộ TN-MT đã cấp phép cho nhận chìm khoảng 15,39 triệu m3 vật chất nạo vét cảng biển xuống khu vực biển xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Ngày 26/2, ông Nguyễn Nghi, đại diện truyền thông Tập đoàn Thép Hòa Phát, xác nhận với báo Dân Việt: "Đơn vị trực thuộc tập đoàn là Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất-KKT Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cấp phép cho nhận chìm khoảng 15,39 triệu m3 vật chất nạo vét cảng biển xuống khu vực biển xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn".

Khu vực biển được phép nhấn chìm có diện tích 180 ha, phương tiện vận chuyển và cách thức nhấn chìm được sử dụng là tàu hút bụng xả đáy tự hành loại từ 7000-35.000m3/chiếc, với số lượng 3 chuyến/ngày.

Thành phần vật chất nhấn chìm gồm cát biển chiếm khoảng 86,4%, bùn sét 13,6%. Chất được phép nhấn chìm không chứa chất phóng xạ, chất độc, chất thải nguy hại vượt quy chuẩn an toàn bức xạ và quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Thời gian được phép nhấn chìm từ ngày 1/3/2019-31/5/2020.

Cap phep nhan chim hon 15 trieu m3 vat chat xuong bien
Một góc cảng biển Dung Quất. Ảnh: Tuổi trẻ

Từng trao đổi trên báo Tuổi trẻ về việc nhận chìm lượng vật chất nói trên vào đầu năm nay, ông Vũ Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, cho biết, vì thành phần chất nạo vét chủ yếu là tài nguyên cát nên nhiều lần UBND tỉnh Quảng Ngãi và chủ dự án đã xin xuất khẩu số cát này nhưng việc xuất khẩu cát nhiễm mặn là trái với chủ trương của Chính phủ nên mới phải tính toán đến phương án nhận chìm.

Vào tháng 11/2018, đoàn công tác của Bộ TN-MT đã phối hợp với cơ quan chức năng Quảng Ngãi lặn khảo sát vị trí đáy biển, nơi dự kiến sẽ nhận chìm 15,5 triệu m3 vật chất ở cảng Dung Quất.

Sau khi tiến hành lặn thăm dò tại 4 vị trí khác nhau trong khu vực dự kiến nhận chìm, các camera dưới nước đã được đưa lên để kiểm tra thực trạng đáy biển.

Hình ảnh ghi được từ các camera không phát hiện thấy có các rạn san hô hay các loài sinh vật đặc hữu. Ở độ sâu 52m chỉ thấy có cát vàng và các lớp trầm tích. Hình ảnh này cũng trùng khớp với kết quả của 2 lần khảo sát đáy biển vào tháng 4 và tháng 9/2018 của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trước đó, nhiều nhà khoa học đã bày tỏ lo ngại trước kiến nghị cho phép nhận chìm 15,39 triệu m3 vật chất nói trên bởi khối lượng vật chất nhận chìm là rất lớn, nếu không xem xét kỹ có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

PGS.TS Trần Văn Quang, Trưởng Khoa Môi trường Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho biết trên báo Người lao động, nhiều nước phát triển muốn nhận chìm chất nạo vét phải quy hoạch không gian. Chỉ những nơi không gian được cấp phép mới được nhận chìm và phải được kiểm tra cẩn thận chất thải như thế nào, có nguy hại hay không, sau đó họ đúc các khung bê-tông mới đổ xuống…

Còn ở Việt Nam, việc nhận chìm chất nạo vét hầu như chỉ đem ra biển đổ, không được đánh giá, kiểm tra cụ thể… Ngay cả việc cấp phép nhận chìm cũng có rất nhiều sơ hở, không được tính toán bài bản.

Minh Thái

Thứ Tư, 27/02/2019 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện