Cháy kho hóa chất Đức Giang:Rà soát toàn bộ tránh thảm họa

(Khoa học) - Rà soát lại các kho hóa chất trên toàn thành phố, đảm bảo quy định về an toàn thực sự, tránh kịch bản tái diễn như Đức Giang, Rạng Đông.

Khoảng 8h sáng 30/6, nhà kho hóa chất trong cảng Đức Giang gần cầu Đông Trù, Long Biên, Hà Nội bất ngờ bốc cháy dữ dội. Đến khoảng 10h đám cháy cơ bản được khống chế.

Chay kho hoa chat Duc Giang:Ra soat toan bo tranh tham hoa
Thùng phuy bay lên không trung trong vụ cháy ở Long Biên sáng 300/6. Ảnh: Tuổi trẻ

Trao đổi với Báo Đất Việt, PGS.TS. Bùi Thị An – nguyên ĐBQH, Uỷ viên, Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội khoá XIII cho rằng, vấn đề đối với các kho hóa chất là vấn đề đặc biệt cần phải chú ý bởi một khi rủi ro cháy xảy ra thì hậu quả của nó là đặc biệt nguy hiểm.

"Cháy hóa chất là đã độc hại, nguy hiểm rồi bởi chứa các dung môi. Ở đây lại còn là kho hóa chất, nơi chứa số lượng lớn và nhiều chủng loại hóa chất, có thể tạo nên xúc tác với nhau, gây tác động khôn lường, thậm chí gây nổ ở quy mô lớn, tạo ra các loại khí độc hại, ảnh hưởng đến khu vực lân cận. Một vụ cháy hóa chất có thể dẫn tới hiểm họa cho môi trường và cho sức khỏe của con người" - bà An nhận định.

Chay kho hoa chat Duc Giang:Ra soat toan bo tranh tham hoa
Nhà kho hóa chất Long Biên nằm gần kho dự trữ xăng dầu. Ảnh: Báo Tin tức.

Vị chuyên gia nhắc lại vụ cháy xảy ra tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông hồi tháng 8/2019 để cảnh báo về tình trạng mất an toàn tại các khu vực kho chứa, nhà máy sản xuất liên quan đến các hóa chất.

"Ở đây, quy định an toàn của các kho hóa chất là đặc biệt quan trọng. Có thể làm đúng quy định về an toàn, về khoảng cách với khu dân cư, độ an toàn các đường dây điện, tuyến cáp, đường dẫn nhiệt... nhưng vấn đề ở chỗ là đã thực hiện kiểm tra thường xuyên hay chưa, có kiểm tra đầy đủ các tiêu chí an toàn hay không?" - bà An đặt câu hỏi.

Chay kho hoa chat Duc Giang:Ra soat toan bo tranh tham hoa
Đám cháy lớn bởi toàn là các hóa chất dễ cháy nổ. Ảnh: Báo Lao động

Vị chuyên gia cho rằng, sau vụ cháy kho hóa chất Đức Giang thì các công ty, cơ quan có kho chứa hóa chất, có nơi dự trữ hóa chất dù lớn, nhỏ... cũng đều cần rà soát lại toàn bộ, một cách thực chất nhất để xem liệu có nguy cơ xảy ra mất an toàn hay không. Đây thực sự là "cứu cháy" chứ không chỉ là "phòng cháy" bởi một khi xảy ra hỏa hoạn hóa chất thì không thể cứu được.

Hà Nội yêu cầu công khai nồng độ hóa chất sau vụ cháy ở Long Biên

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại thời điểm xảy ra cháy, ông đã trực tiếp yêu cầu triển khai các phương án ứng phó đúng với vụ cháy liên quan đến hóa chất.

Chay kho hoa chat Duc Giang:Ra soat toan bo tranh tham hoa
Cột khói từ đám cháy bốc ra cả km. Ảnh: Báo Tổ quốc

Đặc biệt từ bài học xảy ra ở vụ cháy nhà máy Rạng Đông, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định tất cả những vụ cháy liên quan hóa chất phải ứng phó theo phương án khác với những vụ cháy thông thường.

"Tất cả phương án cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ đều đã có phương án hết. Ví như với vụ cháy có liên quan đến hóa chất, ngoài việc sớm khống chế đám cháy thì phải sử dụng những hợp chất chuyên dụng để dập tắt lửa" - ông Chung cho hay.

Theo ông Chung, trong chữa cháy cũng phải rõ các phương án kiểm soát, hạn chế nếu có nguy cơ phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh. Cụ thể là phải có hệ thống máy móc để đo ngay nồng độ, mức độ ô nhiễm, đánh giá yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

"Cháy hóa chất gì, máy đo được nồng độ đó có kết quả như thế nào đều phải công bố, công khai đến với người dân" - ông Chung nói.

Theo Chủ tịch Hà Nội, khi áp dụng các thiết bị kiểm soát mức độ ô nhiễm, sau đánh giá nếu vụ cháy ảnh hưởng đến sức khỏe, các lực lượng có nhiệm vụ phải có giải pháp khuyến cáo đến người dân. Tùy tình hình cụ thể, nếu mức độ ảnh hưởng lớn, không loại trừ phải áp dụng cả đến biện pháp sơ tán dân ra vùng khác.

Khoảng 500m2 nhà kho hóa chất trong cảng Đức Giang  sáng 30/6 đã bốc cháy dữ dội. Ghi nhận tại hiện trường đã có một số thùng phuy phát nổ, bay lên không trung.

Sau khi nắm tình hình về diện tích đám cháy và đặc thù đây là cháy hóa chất dung môi nên Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Hà Nội đã huy động 5 đơn vị tới hiện trường để khống chế đám cháy.

Chay kho hoa chat Duc Giang:Ra soat toan bo tranh tham hoa
5 đơn vị được điều động để dập tắt đám cháy kho hóa chất.

Chị Bùi Thị Lan (người dân vào mua hàng tại xưởng sản xuất hoá chất) chiều qua (29/6),  cho biết: ngay tại xưởng đã 2 lần xảy ra chập điện. Cũng trong chiều qua, hệ thống máy tính tại đây đã từng bị dừng đột ngột một lần vì sự cố điện, theo Báo Tin Tức.

Bà Phạm Thị Minh Hồng, Bí thư - Chủ tịch HĐND P.Thượng Thanh (Q.Long Biên, Hà Nội) xác nhận với báo chí về vụ cháy xảy ra thuộc tổ 18, phường Phượng Thanh.

Ban đầu, người dân phát hiện khói đen kèm lửa cực lớn bốc lên từ một kho xưởng hóa chất trên địa bàn tổ 1 (P.Thượng Thanh). Đám cháy kèm nhiều tiếng nổ khiến nhiều người sợ hãi, tháo chạy ra ngoài.

Theo bà Hồng, đám cháy không nghi nhận thương vong về người. Hiện cơ quan chức năng đang tổ chức xử lý triệt để vụ hỏa hoạn để tiến hành làm rõ nguyên nhân, thống kê thiệt hại của vụ hỏa hoạn.

Cúc Phương

Thứ Tư, 01/07/2020 06:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện