Cháy kho hóa chất Long Biên: Chủ kho đang ở đâu?

(Khoa học) - Chuyên gia hóa chất chỉ rõ tính thiếu trách nhiệm của chủ cơ sở hóa chất tại Long Biên, đang bị đình chỉ thì xảy ra cháy nổ.

Trả lời Báo Đất Việt về các thông tin mơ hồ quanh vụ cháy kho hóa chất tại Long Biên, chuyên gia hóa chất Đỗ Thanh Bái tại Hội Hóa học Việt Nam cho rằng, vụ cháy này cho thấy sự thiếu sót trách nhiệm rất lớn từ chủ cơ sở kinh doanh này là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt (sau đây gọi tắt là Công ty Cường Việt).

Chay kho hoa chat Long Bien: Chu kho dang o dau?
Hiện trường vụ cháy ghi nhận cột khói đen cao hàng chục mét, thùng phuy phát nổ. Ảnh: Tiền Phong

Vị chuyên gia nhận định, nếu trong kho chỉ chứa methanol, khi cháy sẽ xuất hiện cột khói trắng, chất này chuyển hóa thành CO2 và nước, có kèm theo cả nổ. Nhưng các bức ảnh hiện trường ghi lại cho thấy khói màu đen bốc lên cao hàng chục mét.

Nếu công ty Cường Việt được phép kinh hoanh nhiều loại hóa chất khác ngoài methanol thì có thể chúng đã cùng bị đốt cháy trong vụ việc và điều này thì không bất thường.

Thực tế trong thông tin được lực lượng chức năng Hà Nội thông tin, trong số các hóa chất được phép kinh doanh, ngoài methanol còn có 7-8 loại hóa chất, đều là các hóa chất độc hại.

Tuy nhiên, chưa rõ ngoài các hóa chất đúng như được đăng ký kinh doanh, công ty Cường Việt còn chứa trong các hóa chất nào khác hay không.

Về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết họ đang tiến hành quan trắc chất lượng không khí và lấy mẫu phân tích. Song chuyên gia Đỗ Thanh Bái cho rằng, khi vụ cháy đã xảy ra, do nhiều tác nhân sẽ dẫn đến sai lệch về các hóa chất ban đầu. Do đó, việc lấy mẫu sẽ không còn quá nhiều ý nghĩa và độ chính xác cũng không cao.

Kho hóa chất của công ty này có Methanol vốn là chất rất dễ cháy, nếu có sự rò rỉ một thùng phuy methanol thì chỉ cần 1 tia lửa nhỏ đã có thể gây ra hỏa hoạn. Sự cố lần này cho thấy giải pháp về kiểm soát an toàn cháy của công ty này là chưa được tuân thủ đúng.

Hơn nữa, chuyên gia Đỗ Thanh Bái cũng chỉ trích trách nhiệm của công ty Cường Việt trong vụ việc này. Trước khi xảy ra vụ cháy, công ty này đã bị đình chỉ với lý do chưa thực hiện giải pháp về an toàn phòng chống cháy nổ tốt nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hoạt động kinh doanh. Chưa kể công ty này không được cấp phép sản xuất.

Bên cạnh đó, khi bị đình chỉ và chưa bị đóng cửa hoạt động kinh doanh thì công ty này vẫn phải thực hiện đầy đủ các giải pháp an toàn, vừa thể hiện tinh thần tuân thủ luật pháp, vừa thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng.

Tới nay, khi vụ cháy đã xảy ra nhưng thông tin về vụ việc, về hóa chất và về công ty vẫn còn rất mù mờ. Vụ cháy đã được xử lý và may mắn không có tổn thất về người nhưng thực sự bên trong có chất gì, người dân có cần phải sơ tán không, có tác hại gì cho môi trường không, biện pháp ngăn chặn thế nào... thì công ty đáng lẽ phải có trách nhiệm thông tin. Tuy nhiên, đến nay chưa thấy một tiếng nói nào từ công ty Cường Việt lên tiếng.

Chay kho hoa chat Long Bien: Chu kho dang o dau?
Lực lượng Cảnh sát PCCC quận Long Biên, TP Hà Nội phun vòi rồng khống chế đám cháy. Ảnh: Báo Giao thông

"Bây giờ vụ cháy đã xảy ra rồi, nếu chỉ chờ vào kết quả lấy mẫu kiểm định thì không có ý nghĩa nhiều nữa. Thiếu trách nhiệm của công ty Cường Việt dẫn tới việc gây nghi ngờ trong dư luận là không khó hiểu.

Quan trọng nhất ở đây là trách nhiệm rất lớn của công ty Cường Việt đối với cộng đồng. Đầu tiên là phải công khai minh bạch thông tin hoạt động kinh doanh thì từ đó, các cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Y tế mới có giải pháp đúng và làm rõ cho dân hiểu." - vị chuyên gia nhận xét.

Trước đó, trong báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội hôm 3/7 cho thấy, khu kho xưởng xảy ra cháy có diện tích khoảng 900m2, giữa nhà kho có 1 bồn chứa hoá chất, kích thước: đường kính khoảng 4m, chiều dài khoảng 10m bị cháy đen xung quanh, đang có hiện tượng rò rỉ hoá chất trong bồn ra ngoài.

Lực lượng Cảnh sát PCCC đã phải bơm bê tông tương vào khu vực chân bồn chứa hoá chất để ngăn chặn hoá chất rò rỉ từ bồn chứa ra môi trường. Hiện trường còn có các thùng phuy loại 200 lít chứa hoá chất bị cháy, nhiều thùng chứa bị nổ; khu vực cuối xưởng có 1 lò hơi đốt than.

Chủng loại và số lượng hoá chất bị cháy, rò rỉ ra môi trường hiện chưa thể xác định được chính xác do không có đại diện Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt.

Theo Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hoá chất do Sở Công thương Hà Nội cấp cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt, Công ty chỉ được kinh doanh hoá chất. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, cuối nhà xưởng của Công ty có 1 lò hơi đang sử dụng, như vậy Công ty Cường Việt có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hoá chất tại điểm này.

Ngay sau khi sự cố cháy nổ xảy ra và khi đám cháy được dập tắt, Sở đã khẩn trương chỉ đạo đơn vị quan trắc tiến hành quan trắc chất lượng môi trường xung quanh.

Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội đưa ra giải pháp và đã có văn bản đề nghị UBND quận Long Biên chỉ đạo UBND phường Thượng Thanh kiểm tra, giám sát, đôn đốc chủ doanh nghiệp thực hiện ngay các biện pháp ứng phó sự cố môi trường như: Khẩn trương có phương án che phủ toàn bộ khu vực vụ cháy hoặc có phương án lưu giữ trong khu vực có mái che, nền chống thấm nhằm đảm bảo việc tránh tiếp xúc giữa nước mưa với tro xỉ, hoá chất và tránh phát tán tro xỉ, hoá chất ra môi trường.

Sở Tài nguyên và môi trường đề nghị UBND Thành phố giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoá chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt, đồng thời kịp thời xử lý các vi phạm về an toàn, kinh doanh và sản xuất hoá chất do Công ty này có dấu hiệu sản xuất hoá chất khi được Sở Công thương Hà Nội cấp phép.

Báo cáo Thủ tướng nguyên nhân vụ cháy kho hóa chất trước ngày 10/7

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời đánh giá tác động ô nhiễm môi trường từ vụ cháy kho hóa chất nêu trên; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Cúc Phương

Chủ Nhật, 05/07/2020 07:10

Sự Kiện