Chi tiết 80 lỗi tàu vũ trụ Boeing thất bại lên ISS

(Khoa học) - NASA chỉ ra 80 lỗi kỹ thuật của con tàu vũ trụ Starliner do Boeing phát triển đã không thể cập bến Trạm ISS.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố một danh sách gồm 80 lỗi kỹ thuật mà Boeing cần khắc phục để có thể đưa tàu vũ trụ Starliner của hãng này bay trở lại cùng các phi hành gia, sau chuyến bay thử nghiệm không người lái thất bại hồi năm 2019.

Chi tiet 80 loi tau vu tru Boeing that bai len ISS
Tàu vũ trụ Starliner của Boeing cho thấy 80 lỗi kỹ thuật cần phải sửa chữa để được bay chính thức vào năm 2021.

Đây là danh sách cập nhật so với danh sách 61 lỗi được NASA đưa ra trước đó.

Trong thông báo ngày 7/7 sau khi kết thúc quá trình điều tra kéo dài 7 tháng, giới chức NASA cho biết các lỗi được khuyến nghị khắc phục chủ yếu liên quan đến phần mềm của Starliner, nguyên nhân dẫn tới vụ thử nghiệm thất bại hồi tháng 12 năm ngoái.

35 trong số các khuyến nghị liên quan đến cải tiến quy trình và vận hành, 21 trong số đó đề cập đến thử nghiệm và mô phỏng, 17 vấn đề liên quan đến cập nhật, yêu cầu sửa lỗi phần mềm và 7 vấn đề trong danh mục bao gồm sửa đổi phần cứng và thay đổi tổ chức khác.

Steve Stich, người quản lý Chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA, cho biết trong buổi hội thảo trực tuyến ngày 7/7 rằng: "Con tàu vũ trụ vẫn có những tiến bộ rất tốt".

Vào tháng 2 và tháng 3, NASA và Boeing đã tiết lộ kết quả điều tra riêng biệt về hai sự bất thường lớn dẫn đến sự thất bại một phần của nhiệm vụ bay thử nghiệm vào không gian đáp lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Dự kiến, Boeing sẽ cần thêm nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành việc nâng cấp phần mềm.

Ngày 20/12/2019, tàu vũ trụ Starliner được phóng từ Mũi Canaveral, thuộc bang Florida của Mỹ, nhưng sau khi tách khỏi tên lửa Atlas V, tàu đã không vào được quỹ đạo dự kiến đủ cao để kết nối với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Trạm vũ trụ này ở độ cao khoảng 400km so với mực nước biển.

Sau khi tính toán tàu vũ trụ này đã đốt quá nhiều nhiên liệu đẩy chỉ trong vài phút, Boeing và NASA buộc phải cho Starliner trở về Trái Đất và không hoàn thành sứ mệnh dự kiến.

Theo quan chức phụ trách bộ phận vũ trụ của Boeing, sự cố trên là do đặt sai giờ đồng hồ.

Sự cố trên xảy ra trong bối cảnh Boeing đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về an toàn trong lĩnh vực máy bay thương mại.

Dự kiến, Boeing sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm không người lái thứ 2 của tàu Starliner trong năm nay, trước khi bay có người lái vào mùa Xuân 2021.

Quế Chi

Thứ Năm, 09/07/2020 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện