Chuyên gia Nga so sánh tên lửa Falcon-9 và Angara-A5

(Khoa học) - Tên lửa đẩy hạng nặng lớp Angara-A5 của Nga chỉ thua tên lửa Falcon 9 của Elon Musk.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Sputnik, ông Vladimir Nesterov, nhà sản xuất tên lửa đẩy Angara đã đánh giá khá cao tên lửa đẩy Falcon-9 của Mỹ.

Chuyen gia Nga so sanh ten lua Falcon-9 va Angara-A5
Nga so sánh thông số của 2 tên lửa Angara-A5 và Falcon-9. Ảnh: Wikimedia

Theo đánh giá của ông Nesterov, tên lửa đẩy hạng nặng lớp Angara-A5 của Nga chỉ thua tên lửa Falcon 9 của Elon Musk, song vượt trội tất cả các loại tên lửa đẩy khác trên thế giới về tính năng kỹ thuật.

Điểm yếu của tên lửa đẩy hạng nặng lớp Angara-A5 của Nga đang "thua" Falcon-9, theo ông Nesterov là ở chỗ tên lửa của Mỹ có tầng 1 tái sử dụng được.

Tuy nhiên, Angara-A5 cũng có điểm vượt trội Falcon-9 ở các thông số khác.

"Động cơ tầng 1 của Angara là RD-191. Đây là một loại động cơ độc đáo về các đặc tính của nó. Không ai trên thế giới làm được điều này và sẽ không thể làm được như vậy trong 10 năm nữa. RD-0124 được lắp đặt ở tầng thứ hai. Nó có xung lực riêng tới 359 đơn vị.

Không một nhà thiết kế nào trên thế giới, ngay cả Elon Musk, dám mơ tới con số như vậy. Đây là loại động cơ mới nhất và hết sức đặc biệt.

Độ hoàn hảo về mặt kết cấu của Angara có hơi kém so với tên lửa của Musk, nhưng tốt hơn tất cả các loại tên lửa còn lại" - ông Nesterov cho hay.

Ngoài ra còn một điểm khác là hệ thống điều khiển của Angara-A5 hoàn toàn mới với phần nón mũi được làm từ vật liệu composite. Tên lửa của Elon Musk cũng sử dụng loại này, ngoài ra không có ai khác trên thế giới làm điều tương tự.

Song, ông Nesterov cũng lưu ý rằng, Falcon-9 đã ra đời sau Angara-A5 tận 5 năm và đây là điều cho thấy Nga đã đầu tư tiền bạc và chất xám cho tên lửa này như thế nào.

"Tổ hợp phóng của Angara cũng độc đáo không kém, từ một điểm có thể phóng lên ba loại tên lửa - tên lửa hạng nhẹ Angara-1.2, tên lửa hạng trung Angara-A3 và hạng nặng Angara-A5" - ông Nesterov phân tích.

Theo ông Nesterov, trước đây đã có lần ông đề đạt với ban lãnh đạo Roscosmos ý tưởng bắt đầu thử nghiệm các khối tên lửa có thể tái sử dụng, nhưng do Cơ quan Vũ trụ liên bang thay đổi lãnh đạo, rồi sau đó ông rời Trung tâm Khrunichev, nên ý tưởng này không được triển khai (Nesterov giữ chức Tổng công trình sư tại Trung tâm từ năm 2009 đến 2014).

Dẫu vậy, vấn đề quan trọng không kém đã không được ông Nesterov nêu ra là chi phí sản xuất của 2 tên lửa này.

Theo báo cáo tài chính của Trung tâm Khrunichev cho năm 2019, việc sản xuất  Angara-A5 có giá 7 tỷ rúp (khoảng 96 triệu USD), gấp ba lần so với tên lửa Proton-M và gấp đôi so với Falcon-9 (chỉ khoảng 60 triệu USD).

Lý do được các nhà sản xuất Nga đưa ra là Trung tâm Khrunichev hiện đang hoạt động tại hai cơ sở sản xuất, phát sinh thêm chi phí. Sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt chu trình kín tại các cơ sở PO Polet ở Omsk, giá thành dự kiến ​​sẽ giảm. Theo dự báo của Cơ quan Vũ trụ Nga, tên lửa sẽ được giảm chi phí xuống còn 4 tỷ rúp vào năm 2024.

Với sự ra đời của Falcon-9 có chi phí khoảng 60 triệu USD thì tên lửa hạng nặng của Nga không có triển vọng thương mại. Tuy nhiên, Angara sẽ cung cấp dịch vụ phóng cho các đơn vị nhà nước Nga muốn tên lửa từ lãnh thổ Nga bay vào quỹ đạo địa tĩnh.

Ngày 9/7 năm nay là tròn 6 năm diễn ra vụ phóng tên lửa hạng nhẹ Angara đầu tiên. Chỉ sáu tháng sau đó, tên lửa hạng nặng Angara-A5 cũng lần đầu tiên được phóng lên vũ trụ. Lần phóng tiếp theo của loại tên lửa hạng nặng này dự kiến sẽ diễn ra vào mùa thu năm 2020.

Hải Lâm

Thứ Tư, 08/07/2020 19:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện