Cơ sở tính giá dịch vụ chống ngập TP.HCM có hợp lý?

(Khoa học) - Lấy công trình chống ngập của Công ty Quang Trung trên đường Nguyễn Hữu Cảnh làm cơ sở tính giá dịch vụ chống ngập là không hợp lý.

Sau hơn 1 năm nghiên cứu, Phân viện kinh tế Miền Nam xác định mức giá dịch vụ chống ngập trên địa bàn TP.HCM là 3.668 đồng/m2/tháng.

Để cho ra con số này, Phân viện kinh tế xây dựng Miền Nam và Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP (Sở Xây dựng) đã thống nhất lấy công trình chống ngập của Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung) trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (về đặt hàng cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh áp dụng công nghệ chống ngập kiểu mới) làm căn cứ, cơ sở để xây dựng định mức, đơn giá dịch vụ chống ngập.

Trao đổi với Đất Việt, một số ý kiến cho rằng, việc lấy dự án chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh bằng máy bơm để làm căn cứ, cơ sở tính giá dịch vụ chống ngập ở TP.HCM là không hợp lý.

Theo PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, tình hình địa chất mỗi vùng trên địa bàn TP.HCM là khác nhau, chẳng hạn, quận Thủ Đức, quận 12 tương đối cao hơn các vùng khác, địa chất vững chắc hơn, còn Bình Chánh là vùng trũng, nền đất mềm... Vì lẽ đó, không thể "bình quân chủ nghĩa", áp dụng chung cho cả thành phố được.

Co so tinh gia dich vu chong ngap TP.HCM co hop ly?
Chi phí chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh được sử dụng để đưa ra đơn giá đề xuất. Ảnh: VnExpress

"Phải nghiên cứu, tìm ra nguyên nhân gốc vì sao ngập ở đoạn đó rồi tìm ra hướng khắc phục, không thể hoàn toàn trông chờ vào nhà thầu. Thành phố không thể thuê một đơn vị làm, họ thi công theo kiểu nào, khắc phục ra sao... không ai biết, cách làm đó thiếu chỉn chu, thiếu khoa học và không thuyết phục.

Chúng ta có các nhà khoa học, các chuyên gia địa chất, xây dựng, thủy lợi và phải tập hợp họ lại, lập một hội đồng chẩn đoán nguyên nhân ngập, cách khắc phục với sự tư vấn kỹ thuật của các nhà khoa học, nhà chuyên môn", PGS.TS Nguyễn Lê Ninh nói.

Cũng cho ý kiến về vấn đề này, GS.TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi (cũ) khẳng định: "Ngập úng không rõ như tưới, tưới có kênh mương, có máy bơm, còn ngập úng do trời mưa, triều cường... Ngày xưa, những công việc như tiêu úng, chống ngập hoàn toàn do Bộ Thủy lợi chịu trách nhiệm, chỉ có tưới mới làm định mức để tiết kiệm và ta có thể chủ động được"

Đối với TP.HCM, theo vị nguyên Thứ trưởng, TP vẫn có thể chuyển chống ngập thành dịch vụ nhưng không thể lấy dự án chống ngập bằng máy bơm ở đường Nguyễn Hữu Cảnh của Công ty Quang Trung làm cơ sở tính giá dịch vụ chống ngập của TP bởi lẽ giá của dự án này quá cao.

"Ở dự án chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Công ty Quang Trung không phải đấu thầu. Họ muốn thắng cho được và sau này có thể rộng cửa vào TP.HCM nên sẵn sàng chịu tất cả các chi phí. Trong khi thực tế, các chi phí không hề rẻ, đặc biệt nó có liên quan đến khấu hao hệ thống bơm, mà khấu hao thì rất đắt vì đầu tư hệ thống máy bơm hàng chục nghìn m3 rất nhiều tiền.

Dĩ nhiên, cũng phải lưu rằng việc chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh của Công ty Quang Trung sau đó không hiệu quả vì vướng ngập ở các nơi đổ về, không ngăn được.

Bây giờ, TP.HCM muốn chuyển chống ngập sang dịch vụ thì phải tính theo các phương án, mà ở mỗi phương án đó triều cường đạt đến cao độ nào. Trong tính toán này sẽ có rủi ro vì có những đường ngập ở phía dưới mà hiện nay khảo sát của ta không làm được, kể cả vệ tinh không chụp được.

Phần rủi ro này Nhà nước phải chịu, còn nếu giao cả rủi ro cho nhà thầu thì không bao giờ chống ngập được", GS.TS Vũ Trọng Hồng nói.

Vị chuyên gia dẫn cách làm của Hà Nội trong hoạt động cấp nước sạch làm ví dụ. Theo đó, TP Hà Nội vẫn đấu thầu cấp nước sạch nhưng phải xem cụ thể, tỉ mỉ từng bước một, ai cấp tốt, giá khấu hao thế nào, ai rẻ hơn..., Nhà nước vẫn nắm giá, trong giá này có rủi ro. Khi rủi ro thì Nhà nước hỗ trợ.

Trước đó, nói về mức giá chống ngập 3.668 đồng/m2/tháng, Phân viện Kinh tế xây dựng Miền Nam cho biết, mức giá này chỉ áp dụng cho công trình chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ở những công trình chống ngập khác có thể vận dụng phương pháp tính toán này để đưa ra mức hợp lý.

Còn ông Huỳnh Thanh Thiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, việc xây dựng đơn giá dịch vụ chống ngập là một chủ trương xã hội hóa, căn cứ để đấu thầu, chi trả cho các đơn vị tư nhân cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách từ nguồn kinh phí chi thường xuyên. Ông Thiết khẳng định người dân không phải chi trả cho kinh phí này.

Thành Luân

Thứ Tư, 10/06/2020 07:04

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện