Đập Tam Hiệp trong lũ, thí sinh ngồi máy xúc đi thi

(Khoa học) - Xuất hiện thêm lở đất ở Quý Châu, đập Tam Hiệp vẫn có thể chịu thêm lũ mạnh hơn nữa.

Đập Tam Hiệp vẫn chưa đạt công suất tối đa

Trong thông báo phát đi ngày 9/7, Đơn vị vận hành cho biết đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang vẫn chưa đạt dung tích phòng lũ tối đa và vẫn có thể đối phó với lũ lớn hơn.

Dap Tam Hiep trong lu, thi sinh ngoi may xuc di thi
Đập Tam Hiệp có thể chịu được lũ lớn hơn. Ảnh: CGTN

Ông Bảo Chứng Phong, trợ lý giám đốc của Trung tâm Thông tin và Truyền thông đập Tam Hiệp: "Tình hình lũ lụt hiện tại ở dòng chính của sông Trường Giang không đặc biệt nghiêm trọng, nên khả năng trữ nước phòng lũ của hồ thủy điện vẫn chưa được sử dụng hoàn toàn".

Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc cho biết đập có thể tiếp nhận tới 18.000 m3 nước/giây trong đợt lũ này, nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra lũ lớn ở hạ lưu.

Ông Bảo cũng bác bỏ thông tin cho rằng việc xả lũ ở đập đã gây lũ lụt cho các thành phố hạ lưu, nói rằng một số thành phố bị ngập sau khi mưa lớn làm tê liệt hệ thống thoát nước của thành phố, không phải do lũ trên sông Trường Giang.

"Đập Tam Hiệp đã đóng vai trò lớn trong việc kiểm soát lũ kể từ khi nó bắt đầu hoạt động. Năm 2010 và 2012, chúng tôi đã đối phó trận đại hồng thủy với hơn 70.000 m3/giây và đảm bảo an toàn cho lưu vực hạ lưu" - ông Bảo nhấn mạnh.

Ngày 9/7, Ủy ban tài nguyên nước sông Dương Tử nâng cảnh báo lũ lụt lên cấp độ 2 (màu cam) ở khu vực trung lưu và hạ lưu của con sông dài nhất Trung Quốc sau khi một đoạn đê ở Chiết Giang bị vỡ.

Dap Tam Hiep trong lu, thi sinh ngoi may xuc di thi
Vỡ đê trên sông Dương Tử, một phần cầu Cầu Vồng có niên đại 800 năm đã bị hủy hoại. Ảnh: Xinhua

Cơ quan phòng chống lụt bão và hạn hán tỉnh Hồ Bắc - nằm dọc theo vùng trung lưu của sông Dương Tử - nâng phản ứng khẩn cấp đối với lũ lụt từ cấp 3 đến cấp 2 bắt đầu từ 3 giờ chiều ngày 9/7, Tân Hoa Xã đưa tin.

Hồ Bắc đã huy động 303.200 người đi tuần tra dọc theo bờ kè sông để cảnh báo nguy cơ lũ lụt.

Cục quản lý khẩn cấp tỉnh sơ tán hơn 17.000 người đến nơi an toàn, và điều động 85 chuyến bay tuần tra trên không theo dõi thảm họa lũ lụt và địa chất.

Trong cuộc họp điều hành của Hội đồng Nhà nước hôm 9/7, giới chức Trung Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức trong công tác kiểm soát lũ lụt và cứu trợ thảm họa trong khi thúc đẩy xây dựng các dự án hồ chứa nước lớn.

Cuộc họp, do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì, nhấn mạnh rằng cuộc sống của người dân là ưu tiên hàng đầu, và quyết định tăng cường hỗ trợ vật chất và tài trợ để giúp chính quyền địa phương di dời cư dân gặp thảm họa. Cuộc họp cũng quyết định sửa chữa các dự án bị hư hại, và khôi phục sản xuất ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt.

Tính đến ngày 9/7, tỉnh Hồ Bắc xác nhận 14 người chết và 5 người mất tích.

Dap Tam Hiep trong lu, thi sinh ngoi may xuc di thi
Lở đất ngày 8/7 tại thành phố Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc hôm 8/7 nhìn từ trên cao.

Trước đó, trong ngày 8/7, Trung Quốc đã hứng chịu 2 trận lở đất, khiến 14 người mất tích.

Một trận lở đất xảy ra tại khu vực miền núi của thành phố Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu vào buổi sáng, gây thiệt hại cho ba ngôi làng. Giới chức địa phương cho biết 6 người hiện mất tích, ít nhất 156 người phải di dời và 6 người bị mắc kẹt đã được giải cứu.

Một trận lở đất khác cũng xảy ra sáng cùng ngày tại thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, khiến 8 người chết và chôn vùi 5 ngôi nhà. Một số khu vực danh lam thắng cảnh buộc phải đóng cửa tạm thời vì lý do an toàn.

Nhiều khu vực khác nhau của Trung Quốc đã bị mưa lũ tàn phá từ tháng 6. Ít nhất 120 người đã chết hoặc mất tích do các thảm họa liên quan đến lũ lụt, trong khi thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 41,6 tỷ nhân dân tệ (5,9 tỷ USD).

Thí sinh Trung Quốc vượt lũ đi thi tuyển sinh

Mưa lũ nghiêm trọng đã khiến nhiều nơi học sinh thậm chí không đến nổi điểm thi và nhiều khu vực khác buộc phải hoãn thi vì ngập nặng.

Dap Tam Hiep trong lu, thi sinh ngoi may xuc di thi
Thí sinh Trung Quốc ngồi máy xúc đến trường thi. Ảnh: CNNIndonesia

Hôm 8/7, tại huyện Sùng Dương tỉnh Hồ Bắc đã diễn ra kỳ thi tuyển sinh Đại học và tất cả các học sinh mắc kẹt do điều kiện lũ lụt đã được giải cứu và đưa đến phòng thi.

Dap Tam Hiep trong lu, thi sinh ngoi may xuc di thi
Những thí sinh được đưa đến trường thi bằng xuồng cứu hộ.

Các nhân viên cứu hộ địa phương phải sử dụng xe máy xúc, xe tải, thuyền hơi và dây thừng... để vận chuyển học sinh. Trong các bức ảnh đăng tải lên trang điện tử Weibo, ngay trước cổng trường thi đại học ở huyện này là một dòng nước lũ chảy xiết.

Có trường hợp, thí sinh được đưa đến trường thi bằng bồn tắm gỗ với 4 nhân viên cứu hộ hỗ trợ. Tình huống này được ghi nhận ở tỉnh An Huy.

Dap Tam Hiep trong lu, thi sinh ngoi may xuc di thi
Nước ngập sâu, thí sinh được đưa đi thi bằng bồn tắm gỗ, ở An Huy, Trung Quốc. Ảnh: CGTN

Từ ngày 7/7, gần 11 triệu học sinh Trung Quốc đã bắt đầu tham dự kì thi tuyển sinh đại học của năm 2020, đã bị trì hoãn 1 tháng do đại dịch COVID-19 và tiếp tục gặp khó khăn trong bối cảnh lũ lụt nặng nề tại 11 tỉnh ở Trung Quốc.

Kì thi kéo dài hai ngày được gọi bằng tiếng Trung là "gaokao" - diễn ra hàng năm gây căng thẳng, lo lắng cho các học sinh và phụ huynh mơ ước được gửi con đến trường đại học.

Ngày 8/7, một số nơi ở Trung Quốc đã hoàn thành xong kì thi tuyển sinh đại học gaokao nhưng một số nơi vẫn phải trì hoãn.

Quế Chi

Thứ Sáu, 10/07/2020 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện