Đập Tam Hiệp tự tin, Chiết Giang mở toàn bộ cửa xả

(Khoa học) - Nhà điều hành đập Tam Hiệp tự tin con đập còn nhiều dư địa đối phó lũ lụt, còn đập Tân An Giang phải mở toàn bộ 9 cống xả.

Vào lúc 6h ngày 8/7, mực nước của hồ chứa đập thủy điện Tân An Giang (Chiết Giang, Trung Quốc) đạt 108,37m và tiếp tục dâng cao.

Do đó, Sở Tài nguyên nước tỉnh này đã ra quyết định: bắt đầu từ 9h cùng ngày, hồ chứa sẽ mở toàn bộ 9 cổng để xả lũ, như vậy tổng lưu lượng là 7.800 m3/giây.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 61 năm kể từ khi xây dựng, đập thủy điện Tân An Giang mở toàn bộ 9 cổng xả. Lần duy nhất trong quá khứ đập này mở 9 cổng xả là trong quá trình xả thử nghiệm vào năm 1966, nhưng tại thời điểm đó mực nước cao nhất hồ chứa chỉ là 103,08m.

Đáng chú ý, khi các cổng xả lũ được mở, từng đàn cá mè hoa cũng theo dòng nước thoát khỏi hồ chứa mà theo mô tả của truyền thông Trung Quốc thì đây là cảnh tượng "cá bay đầy trời".

Theo phóng viên báo Tân Kinh (Trung Quốc), những đàn cá này hoặc vốn đã sống ở hồ Thiên Đảo - nơi xây dựng đập thủy điện An Tân Giang - hoặc từ các bè nuôi cá của người dân quanh hồ Thiên Đảo, do mưa lớn mà thoát ra ngoài.

Cũng trong ngày 8/7, Tân Hoa xã dẫn lời nhà điều hành đập Tam Hiệp cho hay, con đập này chưa đạt khả năng chặn lũ tối đa trong trận lũ đầu tiên trong năm diễn ra vào thứ Bảy tuần trước.

"Con đập vẫn còn nhiều dư địa để đối phó với lũ lụt thậm chí còn lớn hơn ở sông Dương Tử", Trung tâm thông tin và truyền thông của cơ quan điều hành đập Tam Hiệp nói.

Bao Zhengfeng, trợ lý giám đốc trung tâm cho biết thêm, tình hình lũ lụt hiện tại ở dòng chính sông Dương Tử không đặc biệt nghiêm trọng, vì vậy, khả năng lưu trữ lũ của hồ chứa vẫn chưa được tận dụng hết.

Đập Tam Hiệp đón trận lũ đầu tiên vào ngày 2/7 với tốc độ dòng chảy cao nhất là 53.000 m3/s, nâng mực nước của hồ chứa lên 149m sau khi lũ lụt đi qua. Tuy nhiên, ông Bao cho biết, hồ chứa có thể xử lý mực nước cao tới 175 mét.

Tập đoàn Tam Hiệp của Trung Quốc cho biết con đập này dự kiến ​​sẽ hấp thụ tới 18.000 m3 nước mỗi giây trong đợt lũ lụt này để vượt qua nguy hiểm.

Ông Bao cũng bác bỏ ý kiến nói rằng việc xả nước lũ của đập Tam Hiệp đã gây ra lũ lụt ở các thành phố thuộc hạ lưu và khẳng định một số thành phố đã bị ngập úng sau khi các trận mưa lớn tràn qua hệ thống thoát nước của họ, không phải do lũ lụt ở Dương Tử.

Kể từ tháng 6, những trận mưa lớn liên tục đã phá hủy phần lớn miền nam Trung Quốc, khiến mực nước ở nhiều con sông vượt quá mức cảnh báo.

"Đập Tam Hiệp đã đóng một vai trò lớn trong việc kiểm soát lũ kể từ khi nó bắt đầu hoạt động. Năm 2010 và 2012, chúng tôi đã vượt qua hơn 70.000 m3/s và đảm bảo an toàn cho lưu vực hạ lưu", Bao nói.

An Nhiên

Thứ Tư, 08/07/2020 14:48

Sự Kiện