Đập Tam Hiệp xả lũ, mưa to vẫn tiếp diễn

(Khoa học) - Sáng 29/6, Trung Quốc bắt đầu cho đập Tam Hiệp mở hai cổng xả nước và đây là lần đầu tiên đập này xả lũ trong năm nay.

Theo Nhân dân nhật báo, việc xả lũ trên nhằm giảm áp lực nước từ lượng mưa lớn ở thượng nguồn sông Dương Tử  và đảm bảo hồ chứa đập Tam Hiệp có đủ khả năng ngăn lũ.

Trước đó, vào ngày 21/6, mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp lên tới 147m, cao hơn mức cảnh báo lũ tới 2m, dẫn tới tin đồn rằng đập này đang biến dạng và người dân nên sơ tán.

Nhiều phụ lưu ở thượng nguồn đập Tam Hiệp đang trải qua đợt lũ tồi tệ nhất, trong đó có sông Tiểu Kim Xuyên ở tỉnh Tứ Xuyên. Lũ lụt tại thành phố Trùng Khánh, ở thượng nguồn đập Tam Hiệp, đạt mức kỷ lục từ năm 1940 trở lại đây.

Hoàn Cầu thời báo dẫn lời nhà nghiên cứu Quách Tấn thuộc Viện Nghiên cứu địa chấn Trung Quốc bác bỏ tin đồn, khẳng định đập Tam Hiệp có thể chứa lượng nước vào lớn hơn nhiều so với lượng nước hiện nay.

Dap Tam Hiep xa lu, mua to van tiep dien
Đập Tam Hiệp xả lũ. Ảnh: Tân Hoa xã

Vào năm 2018, sau khi xuất hiện ảnh Google Maps cho thấy đập Tam Hiệp dường như bị biến dạng, ông Quách Tấn cũng khẳng định: "Đập Tam Hiệp là một dự án tuyệt đối an toàn, có thể tồn tại lên tới 1.000 năm. Ngoài trọng lực Trái đất, không có ngoại lực nào, dù là lũ lụt hay động đất, có thể làm con đập biến dạng".

Ông Quách lưu ý thực tế tất cả con đập đều trải qua quá trình biến dạng nhất định hằng ngày do lực hấp dẫn của Trái đất, miễn là biến dạng nằm trong phạm vi đã tính toán thì mọi thứ đều an toàn.

Trong bối cảnh nhiều nghi vấn xung quanh đập Tam Hiệp dấy lên, tình trạng mưa lũ vẫn tiếp tục diễn ra ở Trung Quốc. Ngày 29/6, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc đã phát cảnh báo mưa to màu xanh (thấp nhất trên thang 4 màu) và đây là ngày thứ 28 liên tục đài này phát các cảnh báo mưa to ở Trung Quốc, một điều hiếm thấy trong những năm gần đây.

Cảnh báo cho thấy trong hai ngày 29 và 30/6, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra tại 11 tỉnh như Chiết Giang, An Huy và Hồ Bắc...

Một vài trong số những tỉnh này sẽ có lượng mưa lên tới 70mm mỗi giờ, đi kèm là gió mạnh và sấm chớp. Đài Khí tượng cũng khuyên chính quyền các địa phương chú ý đề phòng ngập lụt, sạt lở và ngừng các hoạt động ngoài trời tại những khu vực nguy hiểm.

Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, đợt mưa lũ với cường độ bất thường ở nước này từ đầu tháng 6 đã khiến ít nhất 78 người thiệt mạng, gần 14 triệu người tại 26 tỉnh bị ảnh hưởng, trong đó có 744.000 người phải sơ tán, tính đến ngày 26/6. Ngoài ra, hơn 8.000 ngôi nhà đổ sập và 97.000 ngôi nhà khác bị thiệt hại, với tổng mức thiệt hại kinh tế là 3,93 tỷ USD.

An Nhiên

Thứ Ba, 30/06/2020 11:19

Sự Kiện