'Điện hạt nhân trên băng' của Nga chính thức hoạt động

(Khoa học) - Nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga Akademik Lomonosov đã được giao quyền điều hành cho chính quyền địa phương.

Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov mới đây đã được giao quyền điều hành cho địa phương - thị trấn nhỏ tên Pevek ở vùng Viễn Đông Chukotka của Nga. Akademik Lomonosov là cơ sở hạt nhân nổi đặt ở cực Bắc lớn nhất thế giới.

'Dien hat nhan tren bang' cua Nga chinh thuc hoat dong
Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov của Nga. Ảnh: RT

Cơ quan hạt nhân của Nga (ROSATOM) hôm 23/5 cho biết, nhà máy hiện đã được ủy quyền hoàn toàn cho chính quyền thị trấn Pevek, cung cấp năng lượng cho cư dân tại đây.

"Cung cấp năng lượng ở các khu vực vùng sâu vùng xa là một trong những mục tiêu chính của chúng tôi trong năm nay"  - thông báo từ đại diện ROSATOM cho biết.

'Dien hat nhan tren bang' cua Nga chinh thuc hoat dong
Bên trong nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga. Ảnh: RT

Ông Andrei Petrov, Tổng Giám đốc của bộ phận năng lượng của Rosatom, chịu trách nhiệm cho dự án nói: "Hôm nay chúng ta có thể coi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi đã hoàn thành thành công, chính thức trở thành nhà máy điện hạt nhân thứ 11 ở Nga và là nhà máy ở cực bắc đầu tiên trên thế giới.

Nhà máy điện hạt nhân nổi đã cung cấp năng lượng cho các mạng lưới điện nội bộ hồi cuối năm ngoái, đến nay đã được hoạt động đầy đủ. Nhà máy đã trải qua các đợt kiểm tra nghiêm túc và được xác nhận chứng minh tuân thủ đầy đủ tất cả các quy tắc, quy định của Nhà nước, bao gồm cả an toàn và môi trường. Họ hiện đã nhận được sự chấp thuận từ cơ quan giám sát kỹ thuật, hạt nhân và môi trường của Nga, cùng các cơ quan môi trường quốc tế.

'Dien hat nhan tren bang' cua Nga chinh thuc hoat dong
Nhà máy điện hạt nhân sẽ cung cấp đa dạng các nhu cầu thiết yếu cho người dân trong khu vực xa xôi miền Bắc của Nga.

Thông tin từ RT không nêu rõ các đơn vị môi trường độc lập đã tham gia vào việc kiểm tra an toàn của nhà máy này.

Theo mô tả của ông Vitaly Trutnev, Giám đốc xây dựng của ROSATOM, nhà máy điện hạt nhân nổi có những tính năng độc đáo, đa dạng về khả năng cung cấp cho các khu vực biệt lập xa xôi về năng lượng điện, nước uống, nhiệt độ...

Nguồn năng lượng mới cực kỳ quan trọng đối với những người sống ở thị trấn nhỏ ở Bắc Cực, vì nó sẽ thay thế một nhà máy điện than đã cung cấp năng lượng và nhiệt cho Pevek trong hơn 75 năm qua.

Cơ sở này đã làm ô nhiễm không khí trong khu vực. Người dân địa phương cho biết họ lo lắng về con cái của họ, vì khí thải từ nhà máy điện đã khiến tuyết trở thành màu đen và phủ kín bệ cửa sổ của họ.

Với nhà máy điện hạt nhân nổi, tình hình ô nhiễm ở địa phương sẽ tốt hơn. Một phụ nữ địa phương Elena bày tỏ hy vọng tình hình sẽ được cải thiện và hệ sinh thái sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó, nhà máy hoạt động sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn cho địa phương cũng như cơ sở hạ tầng mới sẽ được phát triển.

'Dien hat nhan tren bang' cua Nga chinh thuc hoat dong
Nhà máy hạt nhân nổi của Nga tại Pevek.

Kể từ tháng 12/2019, Akademik Lomonosov đã tạo ra 47,3 triệu Kwh điện, đáp ứng khoảng 20% ​​nhu cầu trong khu vực. Nhà máy nổi này được trang bị hai lò phản ứng hạt nhân tàu phá băng KLT-40S, tạo ra tới 70 megawatt điện và 50 gigacalories một giờ năng lượng nhiệt.

Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov được Nga cấp giấy phép hoạt động vào tháng 6/2019 vừa qua. Giấy phép có thời hạn 10 năm nhằm phục vụ cho vùng Chukotka xa xôi nhằm cung cấp nhiệt và điện cho người dân địa phương. Ngoài ra, nó cũng được đưa vào khai thác nhằm phục vụ khai thác dầu khí còn nằm dưới Bắc Cực, các hoạt động khai thác khoáng sản và đá quý ở vùng Chukotka.

Nhà máy điện hạt nhân Akademik Lomonosov từng nhận nhiều quan ngại của phương Tây cho rằng có thể tiềm ẩn các nguy cơ ô nhiễm hạt nhân ra môi trường, thậm chí còn được ví là một nhà máy "Chernobyl nổi" ám chỉ tới thảm họa hạt nhân Chernobyl tại Ukraine hồi năm 1986.

Tổ chức hoạt động môi trường Greenpeace gọi là “Chernobyl trên băng” hay “Chernobyl nổi” để nhắc nhở về sự cố đã xảy ra ở ripyat, Ukraine (khi ấy còn là một phần Liên bang Xô viết) bị nổ. Đây được coi là vụ tai nạn hạt nhân trầm trọng nhất trong lịch sử.

Truyền thông phương Tây có dịp để cảnh báo về các thảm họa hạt nhân có thể tiếp tục xảy ra dưới tay Nga bởi đây là quốc gia đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn liên quan đến hạt nhân.

Clip toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga:

Huy Vũ
 

Thứ Hai, 25/05/2020 15:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện