Đỉnh lũ thứ ba đi qua đập Tam Hiệp an toàn

(Khoa học) - Truyền thông Trung Quốc đưa tin, không có gì xảy ra khi đỉnh lũ thứ ba trên dòng Dương Tử đi qua đập Tam Hiệp vào hôm 29/7.

Nhà điều hành đập Tam Hiệp cho biết, từ hôm 27/7, bức tường đập cao 185m đã giữ lại hơn một phần ba lượng nước mưa đổ vào từ thượng nguồn sông Dương Tử.

Vào lúc cao điểm, dòng lũ do mưa lớn ở Tứ Xuyên và Trùng Khánh đổ vào đập Tam Hiệp với tốc độ 60.000m3/s và được xả ra ở mức 38.000m3/s.

Tân Hoa Xã cho biết, không có trận lụt nghiêm trọng nào được báo cáo trên khắp các thành phố lớn, bao gồm cả Vũ Hán, và đập Tam Hiệp đã giúp giảm nhẹ mối đe dọa.

Dinh lu thu ba di qua dap Tam Hiep an toan
Mưa lũ ở thượng nguồn sông Dương Tử từ tháng 6 đã đưa đập Tam Hiệp vào cuộc thử nghiệm. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo, gió mùa mùa hè gây mưa, làm ngập các tỉnh phía Nam sẽ sớm chấm dứt.

"Điều tồi tệ nhất của lưu vực sông Dương Tử có thể sớm kết thúc", nhà khí tượng học trưởng Zhang Juan nói.  

Tuần trước, Tân Hoa Xã chính thức cho biết một phần cấu trúc của đập Tam Hiệp bị vênh nhẹ do áp lực từ nước dâng. 

Tiết lộ của Tân Hoa Xã đã làm sống lại những tin đồn và cả những hoài nghi về việc đập Tam Hiệp có thể chịu đựng được thử nghiệm trong bao lâu? 

Những tranh cãi xung quanh con đập này chưa bao giờ biến mất hơn hai thập kỷ sau khi nó chặn dòng sông dài nhất châu Á vào tháng 11/1997.

Một số chuyên gia đánh giá, lũ lụt lan rộng vào mùa hè này ở các tỉnh hạ lưu sông Dương Tử, bao gồm Hồ Nam, An Huy, Giang Tây và Giang Tô, cho thấy con đập này đã thất bại khi phòng chống và giảm nhẹ lũ lụt.

Họ cho rằng mặc dù lũ trên sông Dương Tử năm nay rất nghiêm trọng, nhưng vẫn nhẹ hơn so với kịch bản được dự tính trong quá trình thiết kế con đập này.

Asia Times dẫn lời Fan Xiao, kỹ sư trưởng của Cục Tài nguyên Địa chất và Khoáng sản tỉnh Tứ Xuyên, dựa trên tính toán của mình, cho hay, đập Tam Hiệp chỉ giữ lại 9% lượng nước lũ trên sông Dương Tử năm nay.

Ông lập luận rằng con đập có thể tạm thời ngăn lũ ở thượng nguồn, nhưng nó lại khó ngăn được lũ lớn ở trung và hạ lưu sông Dương Tử.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước Ye Jianchun Li lưu ý rằng mục tiêu bao trùm của con đập là kiểm soát lũ lụt và bảo vệ các thành phố như Vũ Hán, Trùng Khánh.

Tuy nhiên, cả hai thành phố đã bị nhấn chìm một phần vào mùa hè này, mặc dù nhà điều hành đập của Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc cho biết tình hình có thể đã tồi tệ hơn nhiều nếu không có đập.  

Cũng liên quan đến tình hình mưa lũ Trung Quốc, lượng nước bổ sung của đồng bằng sông Hoàng Hà đã đạt mức cao kỷ lục của tháng trong thập kỷ qua.

Theo Ủy ban bảo tồn sông Hoàng Hà của Bộ Thủy lợi Trung Quốc, tổng cộng 155 triệu mét khối nước đã được cung cấp để cải thiện môi trường của đồng bằng sông Hoàng Hà trong gần một tháng, đạt mức cao kỷ lục.

Lượng nước này tăng 237% so với mức trung bình trong thập kỷ qua, Tân Hoa Xã dẫn lời Cheng Yanhong, Phó giám đốc bộ phận dẫn dòng của ủy ban.

Với diện tích 153.000 ha, đồng bằng sông Hoàng Hà có hệ sinh thái đất ngập nước lớn nhất, đầy đủ nhất và trẻ nhất trong vùng ôn đới ấm áp của thế giới.

Dữ liệu giám sát cho thấy, diện tích bề mặt của đồng bằng sông Hoàng Hà đã đạt 59.000 ha, tăng 4.900 so với đợt bổ sung nước trước đó. Mực nước ngầm cũng đã tăng 1,4m.

An Nhiên

Thứ Sáu, 31/07/2020 10:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện