Đổ thải Alumin Nhân Cơ ra môi trường: Xử lý thế nào?

(Khoa học) - Theo TS Nguyễn Thành Sơn, xỉ than, tro bay chứa nhiều thành phần oxit kim loại, đặc biệt là oxit kim loại nặng nên phải xử lý. 

Trước việc Công ty cổ phần đầu tư thương mại Đức Thành (Công ty Đức Thành, TP.HCM) tự ý đổ bừa bãi xỉ than, tro bay từ nhà máy điện thuộc Nhà máy Alumin Nhân Cơ ra môi trường, TS Nguyễn Thành Sơn - nguyên Giám đốc BQL các dự án than Đồng bằng sông Hồng (TKV) đã trao đổi về hướng xử lý số chất thải này.

Trước hết, ông cho rằng phải xem lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án quy định như thế nào, yêu cầu xử lý xỉ than, tro bay đến mức độ nào và đổ đi đâu, bảo quản thế nào... Liệu công ty xử lý có làm đúng như báo cáo đánh giá tác động môi trường nêu ra hay không, nếu không làm đúng thì công ty xử lý đã vi phạm luật.

TS Nguyễn Thành Sơn khẳng định, việc đổ xỉ than, tro bay ra môi trường chắc chắn có gây hại. Thông thường, để tránh tác hại của xỉ than, tro bay, trong báo cáo đánh giá tác động môi trường phải đưa ra các giải pháp kỹ thuật, ví dụ làm các bãi thải như thế nào, chôn lấp ra sao... Phải xem công ty xử lý có làm đúng theo các giải pháp đề ra trong báo cáo đánh giá tác động môi trường không?

Do thai Alumin Nhan Co ra moi truong: Xu ly the nao?
Chất thải của Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị Công ty Đức Thành đổ ra môi trường. Ảnh: Tiền phong

"Thường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đánh giá rất hay để dự án được phê duyệt và triển khai xây dựng, nhưng lúc xây dựng xong thì xảy ra 2 trường hợp: một là làm đúng nhưng hết chỗ; hai là để tiết kiệm chi phí cho sản xuất, nhà máy thuê công ty môi trường ở bên ngoài xử lý, nhưng công ty mang đi đâu thì không biết, lúc này không phải trách nhiệm của nhà máy mà là trách nhiệm của công ty môi trường", TS Nguyễn Thành Sơn chỉ rõ.

Bày tỏ sự nuối tiếc khi tro bay của nhà máy nhiệt điện đã không được tận dụng, nguyên Giám đốc BQL các dự án than Đồng bằng sông Hồng của TKV cho biết, trong tro bay thường còn lẫn các thành phần carbon không cháy hết, gọi là unburned carbon, nếu thu hồi được thì rất tốt vì đó là than.

Các thành phần còn lại của tro than bị lẫn vào trong đó và bay ra, chủ yếu gồm oxit nhôm, oxit sắt, oxit silic và tùy theo nguồn gốc của than thì có thể chứa các kim loại nặng. 

Chính vì thế, về nguyên tắc phải có chỗ xử lý, bảo quản tro xỉ, không phải chỗ nào cũng đổ được, hoặc đổ ra mà không xử lý, không thiết lập thành kho bãi, không lu lèn hay trải vải địa kỹ thuật trước khi đổ.

"Tây Nguyên có địa hình cao, mưa nhiều, trước khi đổ phải trải vải địa kỹ thuật giống như các hồ bùn đỏ của TKV để hạn chế việc ngấm các kim loại nặng ra đất, nước. Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Alumin Nhân Cơ chắc chắn không cho đổ bừa bãi như ở trên mà bắt buộc phải xử lý, nếu đổ thì phải thiết kế bãi thải giống như bãi thải của bùn đỏ.

Tro xỉ chứa nhiều kim loại nặng, sau này ngấm vào đất, nguồn nước rất nguy hiểm. Đặc biệt, chỗ nào đổ xỉ than, tro bay thì không thể trồng cấy được bởi thành phần của nó như đã nói, đủ các loại oxit kim loại, đặc biệt là kim loại nặng, tùy theo nguồn gốc than nhập mà tỷ lệ các thành phần đó có sự khác nhau", TS Nguyễn Thành Sơn giải thích.

Cho rằng về mặt quản lý đất đai, chính quyền địa phương yêu cầu Công ty Đức Thành phải thu gom lại số chất thải là đúng, song TS Sơn lưu ý, về mặt môi trường, công ty này còn phải bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo hợp đồng được ký kết ngày 31/5/2019 được báo Tiền phong đăng tải lại, Công ty Đức Thành thu gom, xử lý tro bay, xỉ đáy Nhà máy nhiệt điện và xỉ lò Nhà máy khí hóa than tử Nhà máy Alumin Nhân Cơ từ ngày 1/6 - 31/12/2019.

Công ty Đức Thành phải thu gom, xử lý tro bay ở nhà máy nhiệt điện hơn 120 tấn/ngày và hơn 102 tấn/ngày xỉ đáy; Thu gom, xử lý xỉ lò ở nhà máy khí hoá than hơn 20 tấn/ngày.

Quá trình xử lý phải đảm bảo quy định về an toàn môi trường.

Theo hợp đồng, trong thời gian thu gom, Công ty Đức Thành bố trí phương tiện thực hiện 3 ca/ngày liên tục, đảm bảo thu gom tòa bộ khối lượng xỉ tro bay, xỉ đáy nhà máy Nhiệt điện và xỉ lò nhà máy khí hóa than phát sinh trong nhà máy Alumin.

Phương tiện của Cty Đức Thành sẽ tiếp nhận bằng cách xả từ các silo của nhà máy xuống xe vận chuyển. Một số trường hợp sẽ được thực hiện xúc bằng xúc lật đổ lên phương tiện vận chuyển.

Thành Luân

Thứ Ba, 20/08/2019 07:28

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện