Đổ triệu tấn bùn thải ra biển: Ba điểm không thuyết phục

(Khoa học) - PGS.TSKH Nguyễn Tác An chỉ ra những điểm khiến việc đổ thải xuống biển Bình Thuận là chưa phù hợp và thiếu cơ sở thuyết phục.

Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn cát ra vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận), đến lượt Tổng công ty phát điện 3 (EVNGENCO 3) thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) xin giấy phép đổ xuống biển xã Vĩnh Tân 2,4 triệu m3 bùn cát thải sau nạo vét.

Được biết, vị trí mà EVNGENCO 3 xin đổ bùn cát thải sau nạo vét nằm cách vị trí mà Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ khoảng 5km về hướng Bắc và cách Khu bảo tồn biển Hòn Cau 10km.

Do trieu tan bun thai ra bien: Ba diem khong thuyet phuc
Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân. Ảnh: TBKTSG

PGS.TSKH Nguyễn Tác An, nguyên Chủ tịch UBQG Chương trình Hải dương học Liên Chính phủ của Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang cho hay, ai cũng nhận thức được, xử lý chất thải là một trong ba chức năng cơ bản của biển và đại dương.  

Tuy nhiên, để khai thác, sử dụng hiệu quả và hợp lý chức năng này vào cuộc sống, con người phải luôn luôn cân nhắc, tuân theo những điều kiện rất chặt chẽ, cụ thể và khoa học.

Xét về mặt luật pháp, việc nhận chìm này không có gì vi phạm, nhưng cái chưa ổn ở đây là việc cân nhắc, xem xét tính phù hợp của các điều kiện cụ thể ở điểm xả thải tại Bình Thuận đối với các quy định của luật pháp trong và ngoài nước.

Ông chỉ ra 3 khía cạnh khiến việc nhận chìm chất đổ thải xuống biển Bình Thuận là chưa phù hợp.

Thứ nhất, xét về mặt từ ngữ, theo EVNGENCO 3, bùn thải sẽ được nhận chìm xuống biển. Tuy nhiên, nội hàm của hoạt động nhận chìm nghĩa là phải bao bọc, đóng gói lại trong container và thả xuống độ sâu nhất định, không cho lan truyền, di chuyển và trở thành nguồn ô nhiễm thứ cấp.

EVNGENCO 3 và trước đó là Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 chưa làm rõ được vấn đề này và động thái của họ thực chất là xả thải chứ không phải là nhận chìm.

"Việc dùng lưới (như trong giấy phép của Vĩnh Tân 1 đã đề cập) để hạn chế lan truyền, phát tán hơn 900 nghìn m3 bùn cát đổ trên phạm vi rất rộng, đến 30ha ra vùng biển xung quanh trong thời kỳ tháng 6-9 là  mùa gió Tây Nam, mùa động lực biển cực mạnh ở vùng Bình Thuận là không thích hợp với các luật khuyếch tán, chuyển động rối và hòa tan các chất trong biển ven bờ", ông An chỉ rõ.

Thứ hai, về vị trí nhận chìm. Theo quy định, đó phải là vị trí ít có giá trị ( đúng ra là không có giá trị ) về hải dương học, về di sản thiên nhiên, về bảo tồn và các lợi ích kinh tế, xã hội… cho phát triển.

Nói cách khác, nơi đó phải được coi như là một vùng biển không có ý nghĩa về mặt tiềm năng và các giá trị mà công đồng ở đó quan tâm.

"Thực tế, giấy phép của Vĩnh Tân 1 cho nhận chìm  ở vùng ven bờ (sâu 36m) (lưu ý theo khoa học hải dương: vùng biển ven bờ luôn luôn là vùng biển giàu có, là vùng có nhiều tiềm năng, là nền tảng cho phát triển của các quốc gia có biển).

Thêm vào đó, vùng ven bờ ở  vùng biển Bình Thuận là hệ sinh thái nước trồi điển hình duy nhất của Việt Nam và của Đông Nam Á. Về mặt hải dương học là vô cùng đặc biệt về các quá trình động lực học, các quá trình sinh địa hóa, đa dạng sinh học và là ngư trường lý tưởng cho nghề cá. Nó là một mẫu hình đặc  hữu mà thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam ta. 

Chọn nơi đắc địa nhất, có giá trị nhất, có tiềm năng phát triển đa dạng nhất để nhận chìm xả thải là không thích hợp với các quy định và thông lệ, đặc biệt là với những suy nghĩ và tình cảm của con người Việt Nam đối với biển cả", PGS.TSKH Nguyễn Tác An phân tích từ trường hợp đổ thải của Vĩnh Tân 1.

Thứ ba, về thời gian đổ thải, lại cho phép  đúng vào thời điểm diễn ra quá trình động lực trồì nước mạnh nhất (từ tháng 6 đến tháng 9) để đổ thải xuống là hoàn toàn không thích hợp.

Ngoài ra, về khía cạnh xã hội, nhân văn và con người, việc đổ thải phải được dân chúng ở khu vực đó đồng thuận, vì nếu xảy ra sự cố thì cộng đồng dân cư bản địa ở đó sẽ phải  hứng chịu tất cả.

"Thực tế, trên các phương tiện thông tin đại chúng vừa qua, có rất nhiều ý kiến xã hội (kể cả các cơ quan có trách nhiệm ở địa phương, của Bộ NN-PTNT…) chưa  đồng tình và cho rằng cần phải xem xét lại việc cấp phép nhận chìm.

Không ít người còn lo lắng xa hơn là việc cấp phép với các cơ sở lỏng lẻo, thiếu căn cứ thuyết phục, chưa được thẩm định đầy đủ về cơ sở khoa học, xã hội và thực tiễn như vậy sẽ là tiền lệ xấu cho đất nước trong quá trình quản lý phát triển, theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyển Xuân Phúc: “không phát triển kinh tế bằng mọi giá”.

Ở đây, không muốn bàn thêm những điều chưa phù hợp về cơ sở khoa học, về thao tác công nghệ trong quá trình nhận chìm, về những tác động vô cùng xấu, có thể gây ra tai biến, thảm họa sinh thái đối với  môi trường, đối với thế giới thủy sinh vật, đối với khu bảo tồn biển Hòn Cau và các thiệt hại về kinh tế biển của địa phương…vì đã nói quá nhiều rồi.

Rõ ràng là những cơ sở, điều kiện, tiêu chí và công nghệ thao tác để nhận chìm các chất bùn cát xả thải xuống biển đã không được xem xét, cân nhắc thận trọng, thấu đáo, đã không được xã hội đồng thuận.

Đó thực sự là một tiền lệ nguy hiểm cho sự phát triển, sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến quyết tâm xây dựng Việt Nam thành một quốc gia biển mạnh”, PGS.TSKH Nguyễn Tác An phân tích.

  • Thành Luân

Thứ Tư, 12/07/2017 06:11

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện